Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu?

0
901
Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu

Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu? Đây có lẽ là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Bởi vì, thông qua mã số thuế cá nhân, việc nộp thuế TNCN hàng năm được diễn ra thuận tiện hơn. Vậy đăng ký mã số thuế cá nhân được thực hiện ở đâu? Thủ tục liên quan là gì? Hãy cùng JES tìm hiểu trong bài viết sau:

Đăng ký mã số thuế cá nhân có lợi ích gì?

Việc đăng ký mã số thuế cá nhân giúp đem lại những lợi ích nhất định như sau:

 • Mã số thuế cá nhân áp dụng cho các cá nhân có thu nhập cố định từ trên 10 triệu đồng . Các cá nhân đăng ký mã số thuế cá nhân đều được cơ quan chức năng cấp một mã số thuế nhất định để kê khai cho mọi khoản thu nhập.
 • Đối với các cá nhân đã đăng ký mã số thuế cá nhân thì chỉ bị khấu trừ tạm phần thuế thu nhập cá nhân 10% (nếu chưa thực hiện đăng ký mã số thuế thì bị khấu trừ 20%).
 • Đối với cá nhân không đó ăng ký mã số thuế khi có thu nhập vãng lai có giá trị chỉ từ  trên1 triệu đồng việc cung cấp dịch vụ mà không thông qua hợp đồng lao động thì phải trích nộp 20% vào NSNN, còn đối với cá nhân có mã số thuế chỉ cần nộp 10%. Nếu có các chứng từ khấu trừ, chứng từ về khoản thu nhập thì bạn còn được xem xét để quyết toán thuế, hoặc để hoàn thuế.

Thủ tục đăng ký mã số thuế TNCN

Theo quy định tại khoản 9 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì việc đăng ký mã số thuế TNCN sẽ có 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế trực tiếp ở cơ quan thuế

Theo đó hồ sơ đăng ký thuế cần phải chuẩn bị gồm có:

 • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05-ĐK-TCT.
 • Cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam: Theo đó cần chuẩn bị bản sao (không chứng thực) thẻ căn cước công dân/giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực.
 • Trường hợp cá nhân là người quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống tại nước ngoài: Cần chuẩn bị căn cước công dân hoặc là giấy cmnd còn hiệu lực.

Trường hợp 2: Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thuế với đơn vị chi trả thu nhập

Bước 1: Cần chuẩn bị các hồ sơ và nộp cho cơ quan chi trả thu nhập
Để người lao động làm hồ sơ cho cơ quan chi trả thu nhập cần lưu ý các giấy tờ sau:

 • Cá nhân cần chuẩn bị đồng thời gửi văn bản ủy quyền.
 • Cá nhân là người Việt Nam: Cần có bản sản (không yêu cầu chứng thực) thẻ căn cước công dân/giấy CMND còn hiệu lực.
 • Cá nhân là người quốc tịch nước ngoài và là người Việt Nam sống tại nước ngoài cần bản sao (không yêu cầu chứng thực) hộ chiếu còn hiệu lực.

Bước 2: Tiến hành tổng hợp và điền thông tin nộp cho Tổng cục Thuế
Tiến hành tổng hợp thông tin đăng ký thuế cá nhân vào tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 05-ĐK-TH-TCT.
Nộp cho tổng cục thuế thông qua cổng thông tin điện tử.
Bước 3: Nhận và thông báo kết quả

 • Thời gian giải quyết: Không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đủ theo quy định của người nộp thuế (được quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 95/2016/TT-BTC).
 • Cơ quan thuế tiến hành trả thông báo danh sách mã số thuế của cá nhân đăng ký thuế qua cơ quan chi trả thu nhập theo mẫu số 14-MST bằng giấy hoặc có thể qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
 • Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo mã số thuế cho cá nhân hoặc lý do chưa được cấp mã số thuế để cá nhân bổ sung, điều chỉnh thông tin.

Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu?

Trong trường hợp nếu có ủy quyền thì cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp tờ khai đăng ký thuế TNCN của từng cá nhân để nộp đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
Trường hợp nếu cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế thì phải nộp tại những địa điểm đăng ký mã số thuế cá nhân sau:

 • Chi cục thuế nơi mà cá nhân đang cư trú, nơi đăng ký tạm trú, thường trú.
 • Cục thuế nơi cá nhân có địa chỉ thường trú ở Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài sử dụng tiền viện trợ nhân đạo…
 • Cục thuế trực tiếp quản lý nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, lãnh dự quán tại Việt Nam trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện việc khấu trừ thuế.
 • Cục thuế nơi phát sinh công việc ở Việt Nam đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền công, tiền lương do các cá nhân hoặc tổ chức trả từ nước ngoài.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân online nhanh nhất
Trên đây, là những chia sẻ về đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu mà JES muốn chia sẻ đến bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)