Home Thông tin hữu ích COE là gì? Hướng dẫn tránh Trượt khi xin COE đi Du học Nhật

COE là gì? Hướng dẫn tránh Trượt khi xin COE đi Du học Nhật

COE là gì? Hướng dẫn tránh Trượt khi xin COE đi Du học Nhật

COE là gì? Hướng dẫn tránh Trượt khi xin COE đi Du học Nhật để biết được cách chính xác giúp cho việc xin giấy tờ trở nên dễ dàng. Nhật Bản là một trong những đất nước có những thủ tục chặt chẽ, và trong đó có cả các thủ tục để của việc du học của những học sinh, sinh viên tại nước ta. Để có thể được đi du học tại Nhật thì mọi người cần phải có nhiều loại giấy tờ khác nhau, trong đó có một loại giấy tờ tương đối khó để xin được là COE. Nhưng COE là gì, tại sao chúng lại khó xin và làm thế nào để có được chúng và hoàn thành thủ tục du học của các học sinh, sinh viên.

COE là gì?

COE
COE là tên gọi tắt của Certificate of Eligibility là một loại giấy chứng nhận tư cách lưu trú, mọi người chỉ có thể xin được loại giấy này ở Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản để có thể được hợp pháp việc lưu trú tại Nhật. Mọi người bắt buộc phải có được loại giấy này để có thể lưu trú tại Nhật bản quá 90 ngày.

Những trường hợp cần xin giấy chứng nhận COE

COE là loại giấy tờ quan trọng nhất mà mọi người bắt buộc phải có trong quá trình xin sang Nhật. Chính vì vậy, đây cũng chính là loại giấy tờ khiến cho mọi người gặp phải nhiều khó khăn nhất khi làm thủ tục sang Nhật. Thông thường trong những trường hợp như người đi du học, sang Nhật làm việc, định cư lâu dài tại Nhật thì sẽ cần phải xin được loại giấy này. Với những trường hợp như trên thì mọi người sẽ cần phải định cư tại Nhật trên 3 tháng cũng đồng nghĩa với việc mọi người cần phải có giấy COE. Do đó, những trường hợp đến Nhật Bản ngắn hạn như thăm người thân, du lịch,… hay những người đến Nhật không quá 90 ngày sẽ không cần đến giấy COE.

định cư nhật
Những người muốn định cư tại Nhật cần có COE

Quy định xin giấy COE

Theo như những chuyên gia tư vấn đi du học tại Nhật Bản thì mọi người cần phải có đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ nhập cư. Cũng chính và quy trình cấp giấy lưu trú cho những người đến đất nước này thường rất khó khăn. Thông thường mọi người sẽ phải làm theo đúng những bước sau:

 • Bước 1. Nộp đầy đủ hồ sơ cho Cục Xuất Nhập cảnh Nhật Bản.
 • Bước 2. Cấp giấy chứng nhận khi đã đủ tiêu chuẩn.
 • Bước 3. Xin Visa.
 • Bước 4. Cục Xuất Nhập cảnh sẽ công bố kết quả và cấp giấy cho những người được đạt tiêu chuẩn.

Cục xuất nhập cảnh Nhật
Thông thường, mọi người sẽ phải mất từ khoảng 2 đến 3 tháng để có thể biết được kết quả được hay không. Thời hạn tối đa của loại giấy từ này là một năm và mọi người sẽ phải gia hạn lại sau 1 năm.

Những nguyên nhân dẫn đến việc bị trượt tư cách lưu trú

Do có nhiều quy định và điều kiện khắt khe mà khiến cho có rất nhiều người bị trượt khi xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho mọi người bị loại khi đi xin tư cách lưu trú. Tìm hiểu tất cả mọi nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến cho mọi người bị loại để có thể tránh gặp phải cũng như giúp gia tăng tỷ lệ được đủ điều kiện.

giấy tờ giả
Sử dụng giấy tờ giả

Một số nguyên nhân bị trượt khi xin giấy COE:

 • Những thông tin có trong hồ sơ không chính xác: những thông tin cần sử dụng số không trùng khớp như chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,…. Đây chính là một trong những lý do chính khiến cho mọi người bị loại ngay từ lượt xét duyệt đầu tiên.
 • Làm giả giấy tờ: không chỉ là nước Nhật mà bất cứ một nước nào cũng không thích những người làm giả giấy tờ. Do đó, mọi người nhất định không nên làm giả giấy tờ bởi việc này sẽ có thể khiến cho bạn bị cấm COE vĩnh viễn.
 • Ngoài ra thì cũng có một nguyên nhân khác khiến cho mọi người không xin được COE vì bị nằm trong nhóm đối tượng bị cấm nhập cảnh như người có tiền án, tiền sự hay xăm hình, thậm chí là những người sinh ra và lớn lên tại những địa phương có tỷ lệ người phạm tội cao.
 • Một nguyên nhân khác cũng khiến cho nhiều người không xin được giấy lưu trú đó là người bảo lãnh không chứng minh được lượng tài sản rõ ràng, không có lý một lý do chính đáng để chi trả học phí cho những người bảo lãnh hay không chứng minh được khả năng chi trả học phí.
 • Người đi du học không có một mục tiêu rõ ràng khi chọn ngành học, trường học.
tài chính thấp
Tài chính cũng là nguyên nhân dẫn đến trượt COE

Một số lưu ý để tránh bị trượt khi xin COE Nhật Bản

Để có thể giảm thiểu được tối đa rủi ro khi xin giấy tờ tư cách lưu trú tại Nhật Bản thì mọi người cũng nên nắm được những lưu ý sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, so sánh đối chiếu để có được những con số chính xác và nhất định không được sử dụng đến giấy tờ giả.
 • Có định hướng rõ ràng khi chọn trường học và ngành học.
 • Tìm hiểu để giúp lựa chọn được công ty xuất nhập khẩu uy tín và chuyên nghiệp để giúp cho mọi người xin giấy được tốt hơn.
 • Nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để có thêm thời gian cho những vấn đề phát sinh trong quá trình xin tư cách lưu trú.

Xem thêm: Chi phí đi Nhật Bản 2020 thực tế là bao nhiêu, gồm những khoản gì?
Quả thực, việc xin COE để đi du học Nhật là một việc không hề đơn giản. Do đó, mọi người cần phải hiểu thật rõ về vấn đề này, các bước thực hiện và cả lưu ý để có thể gia tăng được tỷ lệ thành công. Biết được COE là gì? Hướng dẫn tránh Trượt khi xin COE đi Du học Nhật để có thể đưa ra được những phương pháp phù hợp nhất, tránh được những sai phạm ảnh hưởng đến việc du học tại Nhật Bản.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn