Chứng chỉ hành nghề xây dựng và cách tra cứu

0
5373
chứng chỉ hành nghề xây dựng

Hôm nay mình sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về chứng chỉ hành nghề xây dựng cũng như cách tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn đã, đang và sẽ hoạt động trong ngành xây dựng có được những kiến thức mới.

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Các loại chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ hành nghề xây dựng bao gồm:
1.Chứng chỉ hành nghề thiết kế: Nội ngoại thất, kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng, Kết cấu, Cơ điện, Mạng thông tin, Cấp thoát nước, Thông gió.
2.Chứng chỉ hành nghề Giám sát: Giao thông, Hạ tầng; Dân dụng và công nghiệp; Thủy lợi; Cơ điện; Thủy điện; Khảo sát; Lắp đặt thiết bị.
3.Chứng chỉ hành nghề Khảo sát.
4.Chứng chỉ hành nghề Kiểm định.
5.Chứng chỉ hành nghề Kỹ sư định giá.
chứng chỉ hành nghề xây dựng- định giá xây dựng

Các hạng trong chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ hành nghề xây dựng được chia thành 3 hạng như sau:
Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I:
– Cấp cho những người có trình độ đại học trở lên, theo chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm hoạt động trong công việc tương ứng với nội dung cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng từ 07 năm trở lên.
Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng II:
– Cấp cho những người có trình độ đại học trở lên, theo chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm hoạt động trong công việc tương ứng với nội dung cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng từ 05 năm trở lên.
Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng III:
– Cấp cho những người có trình độ chuyên môn phù hợp, có kinh nghiệm hoạt động trong công việc tương ứng với nội dung cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng từ 03 năm trở lên đối với trình độ đại học và từ 05 năm trở lên đối với trình độ cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp.

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng bao gồm những loại giấy tờ và tài liệu:

  • Đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng (theo mẫu), kèm theo 02 ảnh, nền trắng cỡ 4x6cm.
  • File mềm ảnh màu bản chính của những văn bằng, chứng chỉ chuyên môn được cấp bởi cơ sở đào tạo hợp pháp.
  • File mềm ảnh màu bản chính của Bản kê khai kinh nghiệm bản thân; có xác nhận từ địa chỉ làm việc của đơn vị, cơ quan; tổ chức quản lý trực tiếp hoặc thành viên của một tổ chức xã hội nghề nghiệp; (nếu như cá nhân đó là hội viên của một tổ chức xã hội nghề nghiệp) (theo mẫu).
  • File mềm ảnh màu bản chính của những hợp đồng trong lĩnh vực hoạt động xây dựng; mà cá nhân đã tham gia thực hiện những công việc có liên quan; hoặc văn bản giao nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức cho cá nhân đó, liên quan đến nội dung kê khai.

Trình tự thủ túc thi chứng chỉ hành nghề xây dựng

Cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ nêu trên đến cơ quan thẩm quyền, để yêu cầu đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.
Trong vòng 03 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn). Bộ phận sát hạch có trách nhiệm xem xét sự đầy đủ, cũng như tính hợp lệ của hồ sơ trước khi đưa lên Hội đồng xét cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng quyết định. Nếu như hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ. Thì bộ phận sát hạch sẽ có trách nhiệm; thông báo đến cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ xây dựng về việc yêu cầu bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.
Trước thời gian tổ chức thi sát hạch 05 ngày. Hội đồng sẽ thông báo bằng văn bản; đồng thời đăng tải thông tin lên trang thông tin điện tử của cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng. Các nội dung thông tin đăng tải như: thời gian, địa điểm tổ chức, mã số dự sát hạch của các cá nhân.

Tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Mỗi cá nhân sẽ được Bộ xây dựng- Cục Quản lý Xây dựng cấp một mã duy nhất và trực tiếp quản lý mã chứng chỉ hành nghề trên website của bộ xây dựng.
Đồng thời, việc công khai minh bạch mã chứng chỉ hành nghề xây dựng trên website, sẽ tránh tình trạng làm giả chứng chỉ hành nghề.
Để tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng, bạn đăng nhập vào website Cục quản lý hoạt động xây dựng- Bộ xây dựng theo đường dẫn: https://nangluchdxd.gov.vn/canhan
tra cứu mã chứng chỉ hành nghề
Sau đó, bạn điền mã chứng chỉ, mã xác nhận và ấn tìm kiếm.
Nếu chứng chỉ hành nghề xây dựng của bạn là thật, thông tin sẽ hiển thị đầy đủ. Trường hợp không tìm thấy thông tin, hoặc xuất hiện thông tin của người khác, thì đó là chứng chỉ không hợp lệ hoặc thậm chí có dấu hiệu làm giả.
XEM THÊM: Thủ tục và điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược

Tổng kết

Trên đây, mình đã chia sẻ với các bạn về các thông tin mới nhất về chứng chỉ hành nghề xây dựng, cùng với cách tra cứu chứng chỉ hành nghề, để nắm bắt thông tin. Từ đó, phân biệt đâu là chứng chỉ hành nghề thật và giả.

5/5 - (100 bình chọn)