Cách tra cứu thông tin người nộp thuế tại nhà

0
1304
Tra cứu thông tin người nộp thuế

Bạn đang tìm hiểu về cách tra cứu thông tin người nộp thuế, một cách nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay. Chỉ với một thao tác dễ dàng là đã biết tất cả những thông tin, kể cả mã số thuế của người nộp thuế. Hôm nay, chũng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc cách tra cứu thông tin người nộp thuế ngay tại nhà và tốn ít thời gian nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo để hiểu chi tiết hơn về nội dung này.

Cách tra cứu thông tin người nộp thuế

Bước 1:Vào trang web http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp. Hiện nay có rất nhiều trang web giả mạo tra cứu thông tin người nộp thuế. Nhưng gtd.gov.vn là trang web chính xác nhất vì đuôi gov.vn (government) là đuôi mà chính phủ sử dụng.
Tra cứu thông tin người nộp thuế
Bước 2:Sau khi đã vào rồi thì bạn chọn ngay mục “Thông tin về người nộp thuế” để tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp.
Bước 3:Bạn hãy nhập 1 trong 4 yếu tố dưới đây là có thể tra cứu được rồi. Ví dụ như mình nhập vào “Tên tổ chức cá nhân nộp thuế”  chẳng hạn là đã có thể tra cứu ra được các thông tin về thuế của công ty này.
Tra cứu thông tin người nộp thuế
Lưu ý: bạn chỉ cần nhập 1 trong 4 yếu tố trên là đã có thể tra cứu thông tin người nộp thuế. Nếu bạn siêng nhập hết 4 yếu tố thì càng tốt chứ không có vấn đề gì nhé.
Bước 4:Sau khi bấm vào nút “tra cứu” bạn có thể tìm kiểm thông tin mà bạn cần. Trường hợp nếu công ty bạn chưa có đăng kí thông tin thì nó sẽ hiện ra dòng “Không tìm thấy người nộp thuế nào phù hợp”. Còn nếu công ty của bạn đã có đăng ký thông tin thì nó sẽ hiện ra như hình bên dưới:
Cách tra cứu thông tin người nộp thuế
Bước 5:Sau khi hiện ra toàn bộ các thông tin, bạn chỉ cần xem đâu là thông tin bạn cần là được.

Cách tra cứu thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Để tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN, bạn vẫn thực hiện vào link như ở trên. Nhưng cần lưu ý ở bước 2.
Ở bước thứ 2, thay vì bạn chọn “Thông tin về người nộp thuế” thì bạn lại chọn “Thông tin về người nộp thuế TNCN”.
Tra cứu thông tin người nộp thuế chính xác

Đối tượng nào cần tra cứu thông tin người nộp thuế

Những đối tượng cần tra cứu thông tin người nộp thuế thì sẽ gồm các đối tượng sau đây:

  • Cá nhân có nhu cầu về việc sử dụng hóa đơn thuế.
  • Tổ chức và doanh nghiệp đã thực hiện khai báo thuế.
  • Kế toán viên công ty
  • Cá nhân thực hiện việc khai báo thuế TNCN và có nhu cầu tra cứu mã số thuế.
  • Những đối tượng này thường sẽ có các nhu cầu tra cứu thông tin người nộp thuế để làm tờ khai hay kiểm tra tình trạng nộp thuế của công ty/cá nhân.

Những lợi ích khi có mã số thuế cá nhân

Nếu trong trường hợp bạn có đăng ký mã số thuế và nộp thuế, cũng như biết cách tra cứu thông tin người nộp thuế thì chắc chắn khi có trường hợp xảy ra bạn sẽ nhận được các lợi ích sau:

  • Trong trường hợp bạn có đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh thì sẽ giảm trừ 9tr/tháng với cá nhân có mã số thuế và 3,6tr/tháng với cha mẹ, vợ chồng, con cái. Đây là lợi ích lớn nhất khi mà bạn có mã số thuế.
  • Người có mã số thuế được khấu trừ 10% cho các khoản thu > 2tr và không có hợp đồng. Nếu không có mã số thuế thì sẽ bị khấu trừ 20%.
  • Được giảm thuế trong trường hợp bị thiên tai và tai nạn bất ngờ hoặc bệnh hiểm nghèo,…
  • Được hoàn thuế cuối năm khi nộp thừa mức thuế.

XEM THÊM: Thu nhập chịu thuế là gì? Cách tính và những điều cần lưu ý
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Trên đây là những thông tin hướng dẫn về cách tra cứu thông tin người nộp thuế cho doanh nghiệp và cả cá nhân đơn giản. Bạn có thể kiểm tra online mà không cần phải đến chi cục thuế.

5/5 - (100 bình chọn)