Home Học Tiếng Trung Cách quy đổi HSK sang TOCFL chi tiết nhất

Cách quy đổi HSK sang TOCFL chi tiết nhất

Cách quy đổi HSK sang TOCFL chi tiết nhất

HSK ứng với cấp độ nào trong TOCFL? Cũng tương tự như tiếng Anh khi có nhiều bằng cấp chứng minh năng lực ngoại ngữ người học thì tiếng Trung cũng tương tự như vậy. Trong mỗi một chứng chỉ sẽ có giá trị cũng như yêu cầu khác nhau nhưng vẫn có điểm tương đương được quy đổi giữa cấp thi của chúng. Nếu bạn có cùng thắc mắc trên thì ngay trong nội dung bài viết sau đây, Minh Trang sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

HSK là gì?

HSK – 汉语水平考试 – (Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì) là bài thi tiêu chuẩn để đánh giá trình độ tiếng Trung Quốc dành cho người nước ngoài khi không dùng tiếng Trung Quốc làm ngôn ngữ mẹ đẻ hay dành cho người Trung đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài. Những thí sinh thi HSK, khi đáp ứng được những tiêu chí quy định sẽ được cấp chứng chỉ tương đương với trình độ của họ.

Kỳ thi HSK gồm có các cấp độ tiếng Trung sau:

  • Sơ cấp: HSK 1 – HSK 2 (cấp độ 1, cấp độ 2)
  • Trung cấp: HSK 3 – HSK 4 (cấp độ 3, cấp độ 4)
  • Cao cấp: HSK 5 – HSK 6 (cấp độ 5, cấp độ 6)

TOCFL là gì?

Kỳ thi TOCFL (được viết tắt của từ “Test of Chinese as a Foreign Language”) là bài thi đánh giá năng lực, trình độ sử dụng tiếng Hán (tiếng Quan Thoại) phổ thông của Đài Loan. Cũng giống như HSK, TOCFL cũng có tổng cộng 6 cấp độ thi, cụ thể:

Band A sẽ bao gồm:

  • Cấp 1 (入門級 – Nhập Môn )
  • Cấp 2 (基礎級 – Căn bản )

Band B bao gồm:

  • Cấp 3 (進階級 –  Tiến cấp )
  • Cấp 4 (高階級 – Cao cấp )

Band C bao gồm:

  • Cấp 5 (流利級 – Lưu Loát )
  • Cấp 6 (精通級 – Tinh thông)
tìm hiểu về tocfl
Chứng chỉ TOCFL

Cách quy đổi HSK sang TOCFL

Nếu quy đổi điểm giữa TOCFL và HSK dựa trên khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung châu Âu thì sẽ có bảng đánh so sánh sau đây:

CEFR (Khung tham chiếu Ngôn ngữ chung châu Âu)HSKTOCFL
A1HSK 1150 từ vựngCấp nhập môn500
A2HSK 2300 từ vựngCấp căn bản1000
B1HSK 3600 từ vựngCấp tiến cấp2500
B2HSK 41200 từ vựngCấp cao cấp5000
C1HSK 52500 từ vựngCấp lưu loát8000
C2HSK 65000 từ vựngCấp tinh thôngTrên 8000 từ

Trong bài viết trên đây, cô Minh Trang đã tổng hợp đầy đủ thông tin chi về chứng chỉ TOCFL và HSK cũng như cách quy đổi giữa hai loại chứng chỉ này.

>>Xem thêm: HSK và HSKK là gì? Nên thi HSK hay HSKK?

Cô Trần Minh Trang có hơn 8 năm kinh nghiệm trong công việc giảng dạy tiếng Trung giao tiếp. Với kiến thức và trải nghiệm cô Minh Trang mong cung cấp những thông tin mới và hữu ích nhất cho các bạn đọc đang học tiếng Hoa