Cách quét mã QR đơn giản trên Smartphone hay dùng nhất

0
3140
Quét mã QR

Chỉ mất ba giây để thực hiện thao tác quét mã QR trên smartphone, người dùng có thể nhanh chóng tìm ra được nguồn gốc sản phẩm hoặc chuyển khoản, thanh toán các giao dịch mua sắm. Tuy nhiên cách quét mã QR vẫn còn lạ lẫm đối với nhiều người. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau, để hiểu hơn về cách quét mã QR.
 

Mã QR là gì?

Mã QR (QR Code) là tên gọi tắt của Quick response code (mã phản hồi nhanh) – một dạng mã vạch bao gồm các điểm đen và các ô vuông nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng. Cùng với sự phát triển của smartphone, việc quét mã QR được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam trong những năm gần đây.
Mã QR lưu trữ các thông tin về website, số điện thoại và địa chỉ… của nhà cung cấp, cũng như những thông tin khác về sản phẩm. Do đó, Mã QR gắn trên sản phẩm như một công cụ để truy xuất ra nguồn gốc sản phẩm. Theo Kế hoạch 02/KH-UBND, UBND Hà Nội cho biết trong năm nay sẽ duy trì và phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR nhằm tìm ra nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn, không chỉ trái cây mà còn rau, thịt, thủy sản…
Trong lĩnh vực ngành ngân hàng, mã QR được coi là một cuộc cách mạng trong thanh toán di động. Bằng cách quét mã QR code, người dùng có thể chuyển khoản cho người khác, shopping tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, mua hàng trên website mà không cần tiền mặt, thẻ ATM hay thẻ Visa. Hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam hiện nay như Vietcombank, Viettinbank.. đều sử dụng tính năng thanh toán bằng mã QR.

Hướng dẫn quét mã QR trên smartphone

Hướng dẫn quét mã QR để đọc thông tin sản phẩm

Bước 1: Tải ứng dụng quét mã QR.
Nếu sử dụng điện thoại di động chạy bằng hệ điều hành Android: có thể tải ứng dụng Barcode Scanner
Nếu sử dụng điện thoại di động chạy bằng hệ điều hành iOS: có thể tải ứng dụng RedLasser
Bước 2: Mở ứng dụng quét mã QR vừa tải, đồng thời hướng camera của điện thoại về đoạn mã QR cần quét. Ngay sau đó, màn hình điện thoại sẽ hiển thị những thông tin về sản phẩm, thậm chí cả những bình luận và đánh giá của những người mua trước đó.

Hướng dẫn dùng mã QR để thanh toán

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại và sử dụng chức năng QR Pay.
Bước 2: Di chuyển camera điện thoại của bạn đến vùng có chứa mã QR, ứng dụng sẽ nhanh chóng hiển thị những thông tin tương ứng của giao dịch chuyển khoản hoặc mua sắm hàng hóa.
Bước 3: Nhấn “Chuyển khoản” để xác nhận giao dịch
Bước 4: Nhập mật khẩu/mã OTP thông báo trên màn hình và nhấn nút “Tiếp tục” để hoàn thành giao dịch quét mã QR.

Cách quét mã QR trên android không cần cài ứng dụng

Cách dễ nhất: Sử dụng Google Lens ở trên Google Assistant
Bạn có thể không nhận ra điều này, nhưng nếu điện thoại của bạn đã có sẵn Google Assistant, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng để quét mã QR.
Đầu tiên, bạn bấm và giữ vào nút Home để mở Google Assistant.
Tùy vào phiên bản Assistant mà bạn có, bạn có thể sẽ thấy nút Lens ngay sau khi Assistant xuất hiện. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn đều phải bấm nút các chấm màu ở bên dưới.
Google lens để check mã code
Thao tác này sẽ tắt đi chức năng lắng nghe của Google Assistant và những tùy chọn khác sẽ hiện ra. Nút Lens sẽ nằm bên trái nút micro và nút bàn phím sẽ nằm ở bên phải.
Cách quét mã QR trên android không cần cài thêm ứng dụng
Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng Lens để quét mã QR, bạn cần kích hoạt nó. Bạn chỉ việc làm theo những hướng dẫn trên màn hình và cấp quyền truy cập camera cho nó. Ở lần đầu tiên khởi chạy, ứng dụng sẽ hiển thị trên màn hình giới thiệu các chức năng nó cung cấp.
Cách quét mã QR trên android không cài thêm ứng dụng
Đến đây, bạn chỉ cần hướng camera về mã QR cần quét. Chỉ trong vài giây, ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn nội dung của mã QR chứa.
Kết quả kiểm tra mã QR

Cách quét mã QR trên IOS không cần cài ứng dụng

Trước đây nếu bạn muốn quét mã QR bằng iPhone chúng ta sẽ phải sử dụng các ứng dụng bên thứ 3. Nhưng mới đây IOS 11 đã hỗ trợ người dùng quét mã QR một cách nhanh chóng bằng chính ứng dụng Camera trên iPhone
Quét mã QR trên IOS

Bước 1: Để quét QR Code bằng iPhone mà không cần dùng đến phần mềm. Đầu tiên chúng ta mở ứng dụng Camera của điện thoại.
Bước 2: Di chuyển camera đến vùng có mã QR mà bạn cần quét, chạm vào khu vực có mã để quét mã QR trên màn hình để lấy nét nếu cần.
Quét mã QR trên iphone
Bước 3: Và thế máy ảnh sẽ tự nhận mã QR một cách tự động. Khi thông tin được xử lý, lúc đó một thông  báo sẽ hiện lên màn hình về chi tiết của mã QR, có thể là ký tự hoặc có thể đường link. Ta có thể nhấp vào đường link để xem thông tin chi tiết nếu có nhu cầu.
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Với những cách nhanh chóng, dễ dàng trong việc thực hiện thao tác quét mã QR mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về các thao tác này.
5/5 - (100 bình chọn)