Home Học tiếng Anh Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất

Bạn muốn tìm cách luyện nghe tiếng Anh đơn giản và hiệu quả? Bởi kỹ năng luyện nghe tiếng Anh có vai trò rất quan trọng khi bạn học anh văn giao tiếp. Nếu bạn luyện nghe tốt thì chắc chắn bạn chỉ cần 50% nữa là có thể giao tiếp hiệu quả. Việc luyện nghe cần phải có phương pháp thì mới hiệu quả được. Đa phần rất nhiều bạn gặp phải có khăn trong việc tìm ra phương pháp nghe hiệu quả. Một số bí quyết của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn có nghe tiếng Anh hiệu quả hơn.

Luyện nghe tiếng Anh bằng cách luyện phát âm chuẩn

Khi bạn học cách phát âm đúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nghe hiệu quả. Đồng thời rút ngắn thời gian học tập của bạn. Chúng tôi nhận thấy các bạn thường phát âm sai về trọng âm cũng như ngữ điệu lên xuống giọng.
Điều này cực kỳ tại hại vô tình làm ảnh hưởng đến việc giao tiếp của bạn. Vì vậy một trong những cách luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu hãy luyện phát âm ngay từ đầu. Bởi vì khi bạn mới bắt đầu thì rất dễ sửa chữa. Còn với người đã học anh văn lâu rồi thì một thói quen xấu sẽ rất khó sửa. Để luyện phát âm hiệu quả việc bạn nên học phát âm chuẩn của người bản xứ.
Luyện nghe tiếng Anh - Phát âm chuẩn

Luyện nghe phải tập trung

Khi bạn  làm việc gì thì quan trọng bạn phải chú tâm vào việc đó. Nếu bạn không tập trung sẽ hỏng việc ngay và luyện nghe cũng vậy. Bí quyết để nghe tiếng anh hiệu quả mỗi ngày bạn nên dành 2 giờ để luyện nghe.
Học tiếng Anh rất dễ gây nhàm chán, vì vậy bạn không cần phải bắt ép bản thân vào một khuôn khổ phải nghe những nội dung mình không hứng thú, khiến bản thân không thể tập trung, tiếp thu, dễ bỏ cuộc. Chính vì thế bạn nên thay đổi suy nghĩ và hãy thoải mái học nghe với những nội dung mình yêu thích.
Khi luyện nghe hãy bỏ qua hết những thứ khác việc quan trọng của bạn là tập trung vào luyện nghe thôi. Để tập trung bạn nên tạo cho mình môi trường học Anh ngữ bằng việc lập kế hoạch, thời gian học  cụ thể. Nếu bạn làm được như vậy thì tức là bạn đã học được 30%  phương pháp giúp nghe hiệu quả rồi đấy.
Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Luyện nghe bằng những phương pháp hiện đại

Để luyện nghe tiếng anh việc quan trọng nhất đó là phải nghe nhiều lần. Còn nghe hiệu quả lại là vấn đề khác. Không phải bạn cứ nghe nhiều lần là bạn sẽ nghe tốt. Tôi tin chắc là có rất nhiều bạn đều làm như thế. Hãy thay đổi bằng việc áp dụng những phương pháp học mới. Các bạn đã nghe đến phương pháp nghe ngược bao giờ chưa ?
Trước khi nghe đoạn hội thoại bạn hãy mở đáp án đoạn hội thoại đó ra phân tích. Bạn nên phân tích nội dung của đoạn hội thoại, những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng mà bạn không biết. Sau khi đã hiểu nội dung, cấu trúc câu và từ vựng chưa biết rồi mới mở lên nghe. Không khuyến khích việc bạn dịch đoạn hội thoại ra tiếng Việt. Nhiều bạn sẽ nghĩ đã biết nội dung nó nói gì rồi thì nghe làm chi nữa. Không phải như vậy biết được nội dung sẽ giúp bạn nghe dễ dàng hơn.
Với những bạn ở mức trung bình thường chỉ nghe được vài ba từ. Hãy nghe đi nghe lại khoảng 5, 7 lần đến khi nào bạn thực sự nghe được thì thôi. Lời khuyên nữa là bạn nên nghe hết đoạn hội thoại.  Không nghe từng câu sẽ làm gián đoạn việc nghe của bạn.
Nếu trình độ tiếng Anh bạn đang nằm ở mức trung bình thì bạn nên lựa chọn những bài nghe phù hợp để dễ dàng tiếp thu và sau đó hãy dần nâng cấp độ bài nghe như thế việc học sẽ vô cùng hiệu quả, tuy chậm nhưng chắc chắn
Luyện nghe tiếng Anh - Phương pháp hiện đại

Hãy chọn những tài liệu, kênh phù hợp với bản thân

Muốn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả thì việc chọn những tài liệu, kênh tin cậy cũng rất quan trọng. Khi công nghệ  đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta thì chẳng có gì là không tìm ra được cả.
Các nguồn giúp bạn luyện nghe vô cùng phong phú trên internet hay trên phương tiện truyền thông như: luyện nghe tiếng anh qua voa, luyện nghe trên youtube, luyện nghe với người nổi tiếng, luyện nghe tiếng anh trực tuyến, luyện nghe tiếng anh mp3….
Nếu bạn muốn hiệu quả hơn nữa bạn có thể đến nhưng trung tâm Anh ngữ uy tín để đăng ký học với những giáo viên trong và ngoài nước nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy.
Khi bạn có quyết tâm và sự đam mê, thay đổi tư duy học tập theo những phương pháp mới hiệu quả thì việc nghe hiệu quả sẽ không có gì khó khăn. Chúng tôi đã chia sẻ hết những phương pháp làm thế nào để nghe tiếng anh tốt.
Luyện nghe tiếng Anh chuẩn
XEM THÊM: Nghe, nói, viết tốt hơn thông qua việc luyện nghe tiếng Anh
Trên đây là một số cách luyện nghe tiếng Anh mà chúng tôi đã đúc kết được. Hi vọng những phương pháp mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến những giá trị hữu ích cho bạn.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM