Cách kiểm tra phạt nguội và tra cứu thông tin vi phạm GT

0
109858
Kiểm tra phạt nguội xe ô tô

Bạn muốn tìm hiểu về cách kiểm tra phạt nguội? Bởi bạn đang băn khoăn không biết xe của mình có đang bị phạt gì hay không? Cụ thể, phạt nguội là cách gọi để chỉ hình thức xử phạt giao thông qua hình ảnh. Theo đó, sau khi hệ thống camera ghi nhận hành vi vi phạm sẽ in ảnh, truy xuất qua dữ liệu quản lý xe. Sau đó, xác định chủ phương tiện, địa chỉ và gửi thông báo cho người vi phạm để xử lý vi phạm hành chính. Dưới đây là những cách tra cứu online mà bạn đọc có thể thực hiện tại nhà. Hãy cùng JES tìm hiểu trong bài viết  “Cách kiểm tra phạt nguội và tra cứu thông tin vi phạm GT” sau đây.

Hướng dẫn 3 cách kiểm tra phạt nguội Online

1.Kiểm tra trực tiếp trên website của Sở giao thông vận tải

Bạn truy cập vào trang website  http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM. Trang này cũng cho phép kiểm tra phạt nguội ô tô.
Kiểm tra phạt nguội

2. Tra cứu phạt nguội trên website của cục Cảnh sát giao thông

Đây là trang web cho phép kiểm tra phạt nguội đối với xe ô tô, xe máy và kể cả xe đạp
Bước 1: Truy cập vào website của cục Cảnh sát giao thông theo đường dẫn: http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html
Bước 2: Kiểm tra biển số ô tô, xe máy online bằng cách điền biển số xe của bạn và lựa chọn loại phương tiện
Tiếp đó nhập mã xác thực. Cuối cùng chỉ cần nhấn nút “Tìm kiếm” và chờ kết quả tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.
Bước 3: Đọc kết quả

 • Nếu xe bạn có vi phạm và bị phạt nguội, hệ thống sẽ hiển thị thông tin đầy đủ về thời gian, địa điểm vi phạm, thông tin số điện thoại đơn vị, đơn vị phát hiện vi phạm xử lý vi phạm.
 • Nếu xe không có vi phạm, trang web sẽ hiện dòng chữ “không tìm thấy kết quả” ở phía dưới.

Tra cứu phạt nguội

3. Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Bắt đầu từ ngày 01/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã cho ra mắt phần mềm quản lý Giấy phép lái xe. Tại đây, người dân có thể thực hiện tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh đối với xe máy, ô tô, xe đạp điện qua phần mềm này bằng cách nhập biển số xe.
Để tiến hành tra cứu, người dân tiến hành thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Truy cập vào website của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/. Mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông bằng hình ảnh nằm phía bên phải màn hình.
Tra cứu phạt nguội
Bước 2: Nhập đầy đủ Biển số kiểm soát phương tiện cần kiểm tra phạt nguội và chọn loại phương tiện (Ô tô hoặc xe máy). Nhu hình bên trên
Bước 3: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống)
Bước 4: Nhấn Tra cứu để tìm kết quả.
Lúc này hệ thống sẽ trả kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả tức là xe không bị kiểm tra.
Tra cứu phạt nguội

Điểm lắp đặt camera phạt nguội tại TP Hồ Chí Minh

Hiện nay, Sở GTVT TP.HCM đang quản lý 762 hệ thống camera. Trong số này có khoảng 300 camera chuyên dụng dùng để đo lưu lượng, vận tốc của xe để làm căn cứ điều khiển đèn tín hiệu. Với hơn 400 camera còn lại có chức năng truyền về hệ thống ứng dụng để người dân theo dõi tình hình giao thông, tránh những tuyến đường kẹt xe.
Mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã công khai thông báo các tuyến đường trung tâm thành phố sẽ triển khai ghi hình kiểm tra phạt nguội người tham gia giao thông. Cụ thể các tuyến đường như sau:

 • Đường Trường Sơn
 • Quốc lộ 22, Quốc lộ 1, Cầu Vượt A Cát Lái,
 • Đường Lê Lợi, đường Lê Duẩn, đường Đinh Tiên Hoàng, đường Lý Tự Trọng, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa,
 • Đường Hai Bà Trưng, đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Điện Biên Phủ, đường Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Thái Học, đường Pasteur, đường Nguyễn Thị Nghĩa
 • Đường Điện Biên Phủ, hầm Thủ Thiêm, Đường Nguyễn Văn Linh,…

Quy trình phạt nguội được diễn ra như thế nào

 • CSGT sẽ ghi hình các phương tiện tham gia giao thông thông qua hệ thống camera giám sát hoặc máy đo tốc độ để kiểm tra phạt nguội
 • Hình ảnh được chuyển về đến bộ phận trích xuất.
 • Những người này sẽ trích xuất những trường hợp vi phạm. Trong đó có đầy đủ thông tin về thời gian vi phạm, biển số xe, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm,…
 • CSGT sẽ in thông báo vi phạm, trong đó có nội dung đầy đủ về vi phạm và chuyển về cho công an địa phương nơi người vi phạm sinh sống.
 • Công an địa phương chuyển thông báo đến chủ phương tiện và yêu cầu chủ phương tiện tới trụ sở nộp phạt.

Nếu chủ phương tiện không tự nguyện đến nộp phạt, thông tin của người vi phạm sẽ được chuyển tới phần mềm tra cứu phương tiện vi phạm. Phần mềm này được tích hợp cùng với phần mềm xử lý hành chính tại các đơn vị mặt đường.
Trong trường hợp phương tiện tiếp tục có hành vi vi phạm và bị chặn lại xử lý, CSGT thông kiểm tra trên phần mềm tích hợp. Thông qua đó CSGT sẽ biết được phương tiện trước đó có vi phạm hay không để yêu cầu xử lý nộp phạt.
Kiểm tra phạt nguội

Những lưu ý khi thực hiện kiểm tra phạt nguội

 • Khi nhập biển số xe, bạn lưu ý nhập đúng biển số theo hướng dẫn. Thông thường là sẽ viết liền không dấu.
 • Theo quy định khoản 8 điều 80, nghị định 100/2019, nếu chủ phương tiện không phải là người trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm (Ví dụ như cho người khác thuê xe, mượn xe, …) nhưng lại không chứng minh,  giải trình được, thì bị xử phạt theo đúng lỗi vi phạm.
 • Thông tin về những con đường có gắn camera để kiểm tra phạt nguội không nhằm mục đích giúp bạn tránh lỗi vi phạm. Mục đích cuối cùng là nâng cao ý thức của người tham gia thông. Vận động người dân luôn chấp hành đúng luật giao thông ở mọi lúc mọi nơi dù có gắn camera giám sát hay không?
 • Nếu chủ phương tiện là tổ chức mà không xác định, giải trình được người điều khiển phương tiện vi phạm, thì sẽ bị phạt gấp 2 lần số tiền của mức xử phạt hành vi vi phạm (Nhưng không vượt quá mức phạt tiền tối đa, trừ trường hợp phương tiện bị sử dụng trái phép, chiếm đoạt).

XEM THÊM: Quy định về mức xử phạt về nồng độ cồn
Trên đây, là hai cách mà bạn có thể tự thực hiện kiểm tra phạt nguội chính xác nhất. Những thông tin cơ bản mà bạn cần biết về vấn đề phạt nguội cũng đã được đề cập cụ thể trong bài. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích mà bạn đọc đang tìm kiếm

5/5 - (104 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here