Home Học tiếng Anh Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh IELTS một cách dễ dàng mà hiệu quả rất cao bởi hiện tại có rất nhiền bạn muốn cải thiện từ vựng tiếng Anh nhưng chưa biết cách học cho hiệu quả. Hy vọng những bí quyết này sẽ giúp các bạn cải thiện vốn từ vựng của mình

Dành thời gian vừa đủ để học từ vựng

Việc học từ vựng IELTS sẽ phải làm bạn tốn khá nhiều thời gian và rất sai lầm khi nhiều bạn dồn ép  thời gian học từ vựng quá ngắn. Nếu bạn cố gắng học quá nhiều từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn, bạn chỉ có thể tự làm rối bản thân.
Mẹo là bạn sẽ chỉ nên học 5 từ vựng một ngày chứ đừng nên học hơn 20 từ vựng một ngày. 5 từ một ngày có nghĩa là hơn 30 từ một tuần. Như vậy, bạn sẽ không cảm thấy chán việc học từ vựng nữa mà còn nhớ lâu hơn nữa.

Học từ vựng qua hình ảnh

Trí nhớ của chúng ta hoạt động liên tục trong một ngày với một lượng lớn thông tin cần ghi nhớ, nên thật là mệt nếu phải nhìn đi nhìn lại rồi học thuộc từ mới nhỉ? Bật mí cho các bạn một bí quyết học từ mới cực hay ho bằng hình ảnh nào!
Cách học từ vựng kiểu này không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn với những hình ảnh và màu sắc sống động mà còn giúp bạn nhớ thật nhanh và lưu lại thật lâu vì hình ảnh có khả năng tác động vào trí nhớ của bạn cao gấp 9 lần so với những kí tự, chữ cái thông thường đấy nhé!
Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày cũng có rất nhiều tình huống và sự việc chúng ta được trực tiếp chứng kiến và tham gia có thể giúp chúng ta liên hệ tới những từ vựng dùng để miêu tả hoặc biểu cảm về tình huống đó, giúp chúng ta nhớ lâu hơn các từ vựng này.

Học từ vựng qua bài hát

Đây có thể được coi là phương pháp học từ vựng hiệu quả được nhiều người sử dụng nhất, thậm chí nhiều lúc chúng ta học nhiều ngôn ngữ theo cách này mà bản thân chúng ta cũng không để ý đấy. Âm nhạc không chỉ khiến chúng ta thư giãn các nơ – ron thần kinh khiến tinh thần phấn chấn, thoải mái mà còn tác động tích cực đến cả trí nhớ nữa đó.
Bạn chắc hẳn đã từng nghe đi nghe lại một bài hát bạn thích rất nhiều lần và cảm thấy “Ôi sao mình nhớ lời nhanh thế?” mà bạn cũng không hiểu sao mình có thể nhớ nữa. Đây cũng là cách học từ mới thư giãn, nhẹ nhàng và được ưa thích lắm đấy.

Học từ vựng qua phim

Bạn đã bao giờ thử vừa xem phim vừa học chưa nhỉ? Tuyệt vời quá đi chứ, không còn phải “căng óc” suy nghĩ rồi học thuộc nhàm chán, những cách học từ mới như vậy đã “lỗi mốt” rồi.
Cách học từ vựng IELTS qua phim ảnh sẽ giúp bạn có những giây phút thư giãn thoải mái mà lại thật sự rất bổ ích vì bạn có thể học từ mới và cách phát âm chuẩn của những từ đó luôn, thật là thú vị và bổ ích phải không?

Học từ vựng cùng bạn bè

Muốn học từ vựng IELTS thì không thể thiếu những người bạn chí cốt. Khi có bạn bè học chung thì bạn sẽ dàng nhớ và tập trung hơn khi học một mình. Vì thế kinh nghiệm học từ vựng cùng với bạn bè là một trong mẹo học từ vựng ielts hữu ích nhất, cùng nhau tiến lên.
Bạn có thể luyện tập nói và áp dụng từ vựng mới khi nói chuyện với nhau, từ đó luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh luôn. Rất tuyệt đúng không nào.

Hãy liên kết từ vựng tiếng Anh với nhau

Cách để bạn ghi nhớ nhiều từ vựng tiếng Anh cùng một lú, bạn nên liên kết những từ tiếng Anh lại với nhau thành một câu văn, một đoạn văn có nghĩa. Bằng cách này bạn sẽ học được nhiều từ hơn, biết cách sử dụng từ và nắm được nhiều cấu trúc mới hơn.

Học từ vựng IELTS

Các chủ đề từ vựng IELTS mà bạn cần ưu tiên

 • Advertising
 • Animal Rights: testing on animals, vegetarianism, zoos
 • Crime: police, punishments/prisons, rehabilitation, capital punishment
 • Cities: urbanisation, problems of city life
 • Environment: global warming, impact of humans on the environment, solutions to environment problems, waste/rubbish, litter, recycling, nuclear power
 • Education: studying abroad, technology in education, education in developing countries, higher education, home-schooling, bad behaviour, corporal punishment, single sex education, streaming (grouping children according to ability)
 • Family: family size, working parents, negative effects on children, divorce, care for old people
 • Gender: gender and education, gender and work, women’s and men’s role in the family
 • Global Issues: problems in developing countries, how to help developing countries, immigration, multi-cultural societies, globalisation
 • Genetic Engineering: positives, negatives, genetically modified foods
 • Guns and Weapons: gun ownership and possession, police and guns, nuclear weapons, armed forces
 • Government and Society: what governments can do, public services, censorship, video cameras in public places
 • Health: diet, exercise, state health systems, private healthcare, alternative medicine, stress
 • Housing and Architecture: state housing, old buildings, modern/green buildings
 • International Language: English as an international language
 • Money: money and society, consumerism
 • Tourism: positives, negative effects on environment, future of tourism
 • Personal Development: happiness, success, nature or nurture
 • Sport and Leisure: professional/competitive sport, sport salaries, sport and politics
 • Traditions and Modern Life: losing traditional skills, traditional customs
 • Transport: traffic problems and solutions, public transport, road safety
 • Television, Internet and Mobile Phones: positives and negatives, Internet compared to newspapers and books
 • Work: same job for life, self-employment, unemployment, work/life balance, technology and work, child labour
 • Water: importance of clean water, water supply, water should be free, bottled water

XEM THÊM: Những cuốn sách hay về từ vựng IELTS bạn cần biết

Tóm lại vấn đề

Trên đây là những cách giúp bạn tự học từ vựng IELTS đơn giản nhưng có hiệu quả rất cao. Cũng như những chủ đề bạn cần lưu ý để có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi IELTS. Hi vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin cần thiết mà bạn đang tìm kiếm.