Home Học Tiếng Trung Cách học tiếng Trung phồn thể nhanh và hiệu quả nhất

Cách học tiếng Trung phồn thể nhanh và hiệu quả nhất

Cách học tiếng Trung phồn thể nhanh và hiệu quả nhất

“Có cách nào nhanh nhất để học tiếng Trung phồn thể không?” là câu hỏi được nhiều bạn đang theo đuổi tiếng Trung quan tâm. Sau đây, chúng tôi sẽ “mách” cho bạn đọc Cách học tiếng Trung phồn thể nhanh và hiệu quả nhất nha!

1. Tiếng Trung phồn thể là gì?

Chọn lọc từ content này, có thể viết rút gọn lại “Tiếng Trung phồn thể hay còn gọi là chữ Hán phồn thể, chữ Hán chính thể, là bộ chữ tiêu chuẩn đầu tiên của tiếng Trung. Dạng chữ Hán phồn thể xuất hiện lần đầu tại các văn bản ghi chép thời nhà Hán và ổn định từ thế kỷ 5 trong thời đại Nam Bắc Triều. Thuật ngữ chữ phồn thể hay chính thể được sử dụng để phân biệt với chữ Hán giản thể (loại chữ Hán được giản lược nét hoặc điều chỉnh bộ do Cộng hòa nhân dân Trung Hoa quy định áp dụng từ năm 1949).”

2. Cách học tiếng Trung phồn thể nhanh nhất

2.1 Tập viết chữ và học từ vựng

Tiếng Đài Loan (tiếng Trung phồn thể) là ngôn ngữ tượng hình, có tổng cộng 214 bộ cơ bản nhưng bạn nên tập viết hết, điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ một số ký tự cơ bản thường dùng cũng như làm quen với các bộ còn lại. Để nhớ cách viết tốt, bạn nên dành thời gian đầu làm quen với việc viết để học cách viết, đừng vội học ngữ pháp.

Bằng nhiều cách sáng tạo khác nhau dựa vào bộ thủ, chúng ta có thể liên hệ đến sự vật, hiện tượng liên quan nhất định theo nghĩa của chữ. Bạn có thể nói và viết trôi chảy chỉ với khoảng 1.500 chữ Hán cơ bản.

Học tiếng Trung phồn thể
Tập viết chữ và học tiếng Trung phồn thể hằng ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu. | Nguồn: Internet

Nhưng việc học tiếng Hán phồn thể chỉ trong một đêm là điều hoàn toàn không thể. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên luyện tập một chút và khi rảnh rỗi hãy ôn lại những từ vựng đã học để nhớ lâu hơn. Mỗi ngày hãy tạo thói quen cùng nhau ôn lại từ mới (khoảng 10 từ/ngày) với các mẫu câu thường dùng. Ông bà ta có câu “Mưa dầm thấm lâu”, do đó đây là cách học tiếng Trung phồn thể nhanh nhất, không cần phải vội vàng đốt cháy giai đoạn.

2.2 Học cách phát âm chuẩn

Nếu bạn đã quen với tiếng Đài Loan thì chắc hẳn bạn sẽ thấy tiếng Đài Loan gồm có 4 thanh điệu chính, được đánh số từ 1 đến 4 với các cao độ và chuyển đổi khác nhau. Điểm cần lưu ý là tiếng Đài Loan chủ yếu sử dụng âm vòm họng (tức là vị trí quyết định 80% âm vực phát âm là vòm họng). Những thay đổi ở lưỡi và răng chỉ là yếu tố phụ trợ.

Khi bắt đầu học tiếng Đài Loan, bạn có thể tập nín thở khi nói, điều này giúp giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi và tăng dần mức độ tự nhiên của âm vòm họng của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm sắc trọn vẹn nhất.

Xem thêm: Top 10 ứng dụng phiên âm tiếng Trung miễn phí và chính xác nhất

2.4 Học tiếng Đài Loan qua các phương tiện khác

Bộ não con người trở nên nhàm chán và trì trệ khi phải lặp đi lặp lại một điều gì đó, đặc biệt là khi học ngoại ngữ. Mẹo để học tiếng Đài Loan hiệu quả là hãy thường xuyên thay đổi phương pháp học hoặc đặt ra mục tiêu bằng cách thay đổi môi trường, thói quen để đạt được mục tiêu học tiếng để du học Đài Loan hay đơn giản là làm mới góc học tập của mình để tạo hứng thú khi học.

2.3 Rèn luyện đều 4 kỹ năng

Quy tắc học ngoại ngữ theo quy trình: Nghe – nói – đọc – viết không bao giờ là “lỗi thời” cả. Ngay cả khi ban đầu bạn không hiểu gì, hãy cố gắng luyện nghe thật nhiều bằng cách xem phim, nghe nhạc, radio,…Nhờ việc nghe này, bạn có thể viết hoặc ghi chú những từ vựng mà bạn thấy hay, lạ,… Đến một lúc nào đó, những gì bạn nghe được, vô tình khi lật giở sách hoặc đọc báo, bạn sẽ nhớ được từ này trong một khoảng thời gian rất lâu và dường như không bao giờ có thể quên được.

Cách học tiếng Hán phồn thể dễ nhớ
Quy tắc học ngoại ngữ theo các bước Nghe – nói – đọc – viết chưa bao giờ là “lỗi thời” đâu bạn nhé. | Nguồn: Internet

Khi đã có vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản tốt, bạn có thể học nói theo từng chủ đề hoặc gắn từ vựng vào các ví dụ và bối cảnh khác nhau. Mỗi khi bạn luyện nói, hãy ghi âm giọng nói của bạn và nghe lại nhiều lần. Dần dần bạn sẽ nhận ra những từ mà mình phát âm chưa đúng và tự mình sửa lại những từ đó một cách có ý thức.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo thói quen đọc câu, đoạn văn, bài báo,… Đọc sách không chỉ giúp bạn có thêm kiến ​​thức mà còn giúp bạn hiểu cách sử dụng câu đúng trong ngôn ngữ đời sống hàng ngày, giúp bạn sửa những lỗi sai khi viết câu, đoạn văn,…

Vậy là vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ các cách học tiếng Trung phồn thể hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng. Chúc bạn ngày càng nâng cao “level” học tiếng Trung của mình nhé!

Cô Trần Minh Trang có hơn 8 năm kinh nghiệm trong công việc giảng dạy tiếng Trung giao tiếp. Với kiến thức và trải nghiệm cô Minh Trang mong cung cấp những thông tin mới và hữu ích nhất cho các bạn đọc đang học tiếng Hoa