Home Học tiếng Anh Cách học tiếng anh giao tiếp cấp tốc hiệu quả nhất

Cách học tiếng anh giao tiếp cấp tốc hiệu quả nhất

Cách học tiếng anh giao tiếp cấp tốc hiệu quả nhất

Bạn muốn tìm kiếm một cách học tiếng Anh giao tiếp đơn giản nhưng hiểu quả tốt? Bởi tiếng Anh giao tiếp là một trong những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hiện đại, hội nhập hiện nay. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã tổng hợp kiến thức các cách để học tiếng anh giao tiếp cấp tốc hiệu quả nhất để giúp các bạn có thể tự tin giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài.

1. Đặt ra mục tiêu, kế hoạch cụ thể cho bản thân

a) Đặt mục tiêu

Nếu bạn đã xác định muốn cải thiện khả năng giao tiếp trong thời gian ngắn nhưng vẫn đạt hiệu quả cao, bạn cần đặt ra các mục tiêu cụ thể cho bản thân. Càng cụ thể thì bạn sẽ càng có khả năng hoàn thành mục tiêu đó. Bên cạnh đó, bạn cần xác định rằng mình chưa vững kiến thức hay yếu phần nào trong giao tiếp tiếng anh để kịp thời bổ sung những điểm yếu đấy.

b) Lập kế hoạch

Sau khi đã đặt ra mục tiêu học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc, bạn cần lên một kế hoạch chi tiết từng ngày cho việc ôn luyện tiếng anh. Hãy tạo cơ hội cho bản thân được sống trong môi trường tiếng Anh.
Đơn giản nhất là bạn có thể thêm những từ tiếng anh vào những câu nói hằng ngày của mình…. Hãy đảm bảo rằng trong suốt thời gian học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc, bạn cần tập trung chỉ với tiếng Anh.

2. Tiến hành ôn luyện những kỹ năng cần thiết

Để giao tiếp tiếng anh tốt nhất, điều đầu tiên bạn cần phải có là phát âm tốt, nghe hiểu người nước ngoài muốn nói về điều gì. Vì thế việc rèn luyện những kỹ năng này là rất cần thiết để giao tiếp tốt

a) Luyện pháp âm

 • Một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả chính là nghe băng, nghe nhạc rồi hát và nói theo. Hãy chú ý học cách nối đuôi, cách lên giọng và xuống giọng theo cảm xúc khi nói.
 • Bạn nên lưu ý khi phát âm cần chú ý tới các yếu tố trọng âm và âm tiết cuối, nhược điểm của người Việt Nam khi phát âm là hay bỏ quên các âm cuối như: /s/, /d/, /k/, /g/, /s/, /l/, /z/, /v/, /s/, /f/.

b) Luyện nghe

 • Bạn có thể lên CNN, BBC, Tedtalk để nghe đi nghe lại đến lúc bạn hiểu là người ta đang nói cái gì, thấy chưa biết từ này, lấy từ điển ra tra cứu ngay, như thế bạn sẽ tăng được phản xạ và tiếp xúc với tiếng anh giao tiếp hàng ngày…..
 • Hãy tận dụng những khoảng thời gian rảnh để nghe tiếng Anh như lúc bạn làm việc nhà, nấu ăn, đi trên xe bus…

c) Luyện phản xạ tiếng anh

 • Cách để học tiếng Anh giao tiếp trong thời gian ngắn và hiệu quả chính là tập trò chuyện với bạn bè hay thầy cô,… bằng tiếng Anh. Tốt hơn nữa chính là tìm cách giao tiếp với người nước ngoài. Đây là một cách cực hay giúp bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe nói.
 • Một cách khác bạn có thể thực hiện tại nhà là đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình. Vì học tiếng Anh cấp tốc nên bạn càng phải luyện tập một cách thường xuyên để đảm bảo không bị quên, phát âm sai.
 • Ngoài ra, bạn nên dùng điện thoại ghi âm lại bài nói của mình, sau đó nghe lại. Nghe lại chính giọng nói tiếng Anh của mình sẽ giúp bạn nhận ra bạn đang sai, thiếu sót, chưa chuẩn ở phần nào để sửa lại. Lặp đi lặp lại chu kì đó trong 3 tháng học cấp tốc để mang lại hiệu quả cao.

d) Học từ vựng

 • Mỗi ngày bạn nên dành thời gian để cải thiện vốn từ vựng của mình, khi phản xạ giao tiếp, bạn sẽ có vốn từ vựng sâu rộng để diễn tả, mô tả đúng những điều mà mình muốn nói.
 • Bạn nên học ít nhất 5 từ vựng mỗi ngày, đảm bảo sau một thời gian ngắn bạn có thể nhớ được từ 450 – 500 từ vựng.
 • Đọc báo, xem tin tức bằng tiếng Anh cũng là một cách khác giúp cho bạn nâng cao vốn từ cũng như hiểu biết về các vấn đề quốc tế. Báo chí, tin tức luôn luôn được cập nhật hàng ngày, đảm bảo những gì bạn thu thập được mỗi ngày đều mới mẻ.
 • Hơn nữa, báo chí, bản tin sẽ giúp bạn update những từ ngữ mới, cách đọc mới mỗi ngày.

e) Chuẩn bị vốn ngôn ngữ “từ vựng” vững chắc

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả đó chính là bạn cần được trang bị nền tảng từ vựng cơ bản qua việc nghe và đọc, rồi mới có thể giao tiếp được.  Tiếng Anh có khoảng trên 1.000.000 từ vựng các loại. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 2500 – 3000 từ vựng phổ biến nhất, được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp, kể cả khi trò chuyện, thuyết trình, điện thoại hay đàm phán,…
Vì thế, việc bạn cần làm là tập trung vào những nhóm từ vựng thông dụng hằng ngày, sau đó mở rộng nâng cao dần. Giao tiếp trong tiếng Anh đòi hỏi bạn cần phải có phản xạ nhanh và sự tương tác tốt. Vì vậy, khi học từ vựng, bạn hãy học và áp dụng trong từng ngữ cảnh cụ thể thì sẽ dễ dàng tiến bộ hơn
XEM THÊM: Phương pháp luyện nghe nói phản xạ trong tiếng Anh giao tiếp

Cách học tiếng Anh giao tiếp

3. Thực hành phản xạ giao tiếp

Bạn hãy lập ra cho mình 1 nhóm bạn đang muốn học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc và cùng nhau học tâp. Vì mục đích chủ yếu của hoạt động nhóm, thảo luận là để mọi người có cơ hội tiếp xúc với nhau trực tiếp, đặt câu hỏi, đưa ra ý kiến.
Khi học tiếng anh, đặc biệt là khi bạn đang cần tiếng anh cấp tốc, thì bạn hãy trở thành 1 thành viên tích cực và hăng hái tham gia các hoạt động nhóm để nói thật nhiều thì kỹ năng nói của mình sẽ được cải thiện lên rất nhiều đấy.

4. Dừng việc học ngữ pháp theo cách truyền thống

Thông thường, hầu hết chúng ta đang học ngữ pháp bằng cách ghi nhớ những công thức hay cấu trúc theo cách truyền thống. Điều này là một trong những rào cản lớn để bạn học tiếng Anh giao tiếp.
Bởi lẽ theo thói quen, khi bạn muốn nói về một điều gì đó, bạn cần phải nghĩ xem cần phải dùng cấu trúc ngữ pháp loại nào, cách dùng như thế nào, dùng vậy có đúng hay không…. chính những điều đó đã làm phản xạ của bạn rất chậm và không thể nói tự nhiên.
Vì thế thay vì nhớ những cấu trúc, bạn hãy học và ghi nhớ những mẫu câu, ví dụ đơn giản cụ thể nào đó. Một trong những cách bạn có thể thực hiện chính là HỌC NHỮNG MẪU CÂU GIAO TIẾP TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ. Đọc thật nhiều chính là cách tốt nhất có thể giúp bạn giỏi ngữ pháp mà không cần học công thức.
XEM THÊM: 100 mẫu câu tiếng Anh giao tiếp hằng ngày thông dụng nhất
Trên đây là những cách học tiếng Anh giao tiếp trong thời gian ngắn nhưng hiệu quả cao được nhiều người áp dụng thành công. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp mang lại những giá trị hữu ích cho quý đọc giả

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM