Home Học tiếng Anh Cách học nghe TOEIC đơn giản và hiệu quả

Cách học nghe TOEIC đơn giản và hiệu quả

Cách học nghe TOEIC đơn giản và hiệu quả

Bạn muốn tìm kiếm phương pháp, cách học nghe TOEIC hiệu quả? Bởi khi bạn bắt đầu luyện thi TOEIC tại nhiều trung tâm, người hướng thường khuyên bạn nên cố gắng làm phần nghe thật nhiều điểm để kéo lại phần đọc. Bởi vì phần nghe thường có vẻ dễ kiếm điểm hơn. Nhưng làm thế nào để luyện phần nghe hiệu quả để được điểm số cao. Bài viết cách học nghe TOEIC đơn giản hiệu quả của chúng tôi sau đây sẽ đề cập những phương pháp hay giúp bạn điều đó.

1. Tìm kiếm và hiểu thật rõ các bài nghe TOEIC

Đây là một trong những bước đầu tiên trong những cách học nghe TOEIC được nhiều thí sinh áp dụng nhất. Vì bài thi TOEIC tập trung chủ yếu vào anh văn giao tiếp trong kinh doanh, công việc, giao tiếp quốc tế. Vì vậy việc đầu tiên bạn cần phải làm để nghe TOEIC hiệu quả đó là bạn hãy tìm nghe những bài nghe trong môi trường kinh doanh, giao tiếp trong công sở…
Bạn nên lựa chọn những giáo trình TOEIC nghe phù hợp. Không nên chọn những giáo trình dễ quá hoặc khó quá bằng cách tự đánh giá kỹ năng nghe của bạn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giáo trình luyện thi TOEIC giúp bạn giải quyết vấn đề này.

2. Luyện nghe thật nhiều và tập trung

Khi bạn đã chọn được giáo trình nghe phù hợp thì việc luyện nghe nhiều và tập trung là rất quan trọng. Việc luyện nghe thường xuyên mỗi ngày và tập trung sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh.
Để nghe hiệu quả bạn nên nghe bài nghe từ dễ đến khó. Hãy tập thói quen nghe hết cả đoạn hội thoại tránh tình trạng nghe từng câu. Bởi vì 1 bài nghe trong TOEIC rất ngắn và lại đọc rất mau. Nếu bạn nghe từng câu một sẽ không thể nghe hiệu quả được.

3. Tập trung luyện nghe ở PART 3 VÀ PART 4 của bài thi

Bài nghe Part 3, 4 được đọc rất mau mà lại chiếm nhiều điểm và nhiều nội dung nhất. Vì vậy để nghe hiệu quả bạn nên chú trọng vào luyện nghe Part 3, 4.
Để làm Part 3, 4 điểm cao yêu cầu bạn phải nghe cả đoạn hội thoại. Tập trung nắm những ý chính của cả bài bằng việc nghe từ khóa chính. Bạn nên luyện nghe 1 bài hội thoại nhiều lần. Ban đầu sẽ rất khó khăn, hãy kiên trì theo thời gian bạn sẽ nghe tốt hơn.

4. Sử dụng Tapescript hiệu quả

Rất nhiều bạn học sai phương pháp nghe TOEIC vì một lí do rất hay gặp. Đó là các bạn thường mở ngay đáp án hoặc Tapescript ra xem khi nghe xong đoạn hội thoại. Điều này là hoàn toàn sai nếu bạn làm như thế thì bạn không thể nào nghe hiệu quả được. Để nghe hiệu quả hãy xem Tapescript là giải pháp cuối cùng khi bạn đã nghe rất nhiều lần rồi mà vẫn không nghe được nội dung bài nghe.
Xem Tapescript xong hãy nghe lại thêm khoảng 3 lần nữa để xem bạn có nghe được không. Ngoài ra khi nghe xong một bài nghe bạn nên ghi chú lại những cụm từ mà bạn không nghe được hay không hiểu nghĩa đó chính là một trong những cách học nghe TOEIC hiệu quả.
XEM THÊM: Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả 
Những cách học nghe TOEIC chúng tôi vừa trình bày ở trên được rất nhiều thí sinh áp dụng và có kết quả rất tốt. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn đang chuẩn bị luyện thi TOEIC được nhiều điều.

Ms Nhung TOEIC hiện đang dạy TOEIC tại nhà ở TPHCM, từng tốt nghiệp Trường Đại học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh và đảm nhận vị trí giáo viên TOEIC ở nhiều trung tâm như: Trung tâm Anh ngữ UP, Trung tâm Anh ngữ Benzen... Ms Nhung TOEIC với mong muốn giúp người học tiếp cận với nhiều đầu sách học tiếng Anh hay và hiệu quả. Cùng Ms Nhung đón đọc và dowmload các sách học tiếng Anh hay tại đây