Home Chưa phân loại 16 cách để học thuộc nhanh trong 5 phút “siêu” hiệu quả

16 cách để học thuộc nhanh trong 5 phút “siêu” hiệu quả

16 cách để học thuộc nhanh trong 5 phút “siêu” hiệu quả
Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút hiệu quả

Các cách để học thuộc nhanh trong 5 phút là điều mà các bạn học sinh đổ dồn sự quan tâm. Phòng tránh trường hợp có bài kiểm tra đột xuất hoặc không có nhiều thời gian để học thuộc thì bạn vẫn có thể ẵm trọn điểm cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách học thuộc bài nhanh trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Chọn không gian học phù hợp

Cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút đó là lựa chọn không gian học phù hợp. Bạn có chon không gian ở bất kỳ nơi đâu mà mình cảm thấy dễ học bài nhất. Lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn chỗ nào yên tĩnh, không được ồn ào như quán cà phê hay những nơi công cộng.

Chọn không gian học tập yên tĩnh
Chọn không gian học tập yên tĩnh

2. Chọn thời điểm lý tưởng để học

Nếu bạn cứ học hoài mà không thể nhớ lâu được thì bạn nên thay đổi thời gian học. Đối với những bài có kiến thức nhiều thì học bài vào buổi sáng sớm là lý tưởng nhất. Cụ thể là từ 4h30 – 5h00 sáng mỗi ngày nhé!

3. Chia nhỏ thời gian để học

Việc bạn chia nhỏ thời gian hoặc chia nhỏ đoạn cũng là cách học thông mình. Chỉ với 5 phút, bạn đọc bài học thuộc phần mà mình cần học. Sau đó nghỉ tầm khoảng 20-30s và tiếp tục học phần mới. Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khó thuộc hết bài. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách chia nhỏ thời gian học trong trường hợp học nhiều tiếng liên tục. Điều này giúp cho não bộ của bạn không bị quá tải và quên đi kiến thức mà mình đã học trước đó.

4. Học ngay trong ngày

Cách học thuộc bài nhanh nhất trong 5 phút chính là học trong ngày. Tức là, bài học trong buổi sáng thì sau khi đi học về, bạn hãy ôn nó vào buổi chiều. Nếu có nhiều thời gian thì bạn có thể ôn lại nhiều lần trong ngày giúp bạn sẽ nhớ nhanh hơn, có khi 5 phút sau các kiến thức đã nạp vào đầu bạn rồi đó nha.

5. Chia nhỏ từng ý, học theo gạch đầu dòng

Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút tiếp theo là chia nhỏ từng ý, học theo gạch đầu dòng. Tức là bạn tiến hành chia lượng kiến thức ra từng ý chính nhỏ, sau đó gạch đầu dòng mỗi ý và học từ gạch đầu dòng thứ 1, thứ 2, thứ 3,…

Chia nhỏ từng ý, học theo gạch đầu dòng
Chia nhỏ từng ý, học theo gạch đầu dòng

6. Đọc đi đọc lại nhiều lần

Có nhiều cách để bạn học thuộc bài chỉ trong 5 phút, nhưng việc đọc đi đọc lại nhiều lần vẫn là cách tốt mà bạn nên học bài trong khoảng thời gian ngắn. Những ai đang buồn ngủ thì có thể dành thời gian để vừa đọc vừa viết bài ra vở, sau đó đọc to lại nhiều lần nhé!

7. Tìm từ khóa chính để học

Đối với những bài học có lượng kiến thức dài như Ngữ văn, Địa lý hay Lịch sử,… bạn hãy tìm từ khóa chính cho từng câu để học. Bởi vì khi đi thi, bạn không thể nhớ từng câu, từng chữ thì vẫn có thể dựa theo từ khóa chính đó để làm bài.

Chú ý: Những kiến thức cần ghi nhớ chính xác hoàn toàn thì cách làm này vẫn có thể áp dụng, nhưng bạn phải dành nhiều thời gian để học thuộc hết bài, chứ 5 phút thì không thể thuộc hết bài dài 3-4 trang được.

8. Xác định những bài học quan trọng và cấp thiết

Trước khi bắt đầu học một môn nào đó thì bạn phải xác định và biết được mình nên học bài nào, phần nào, cần học những gì. Để dễ cho việc ghi nhớ hơn, các bạn nên liệt kê những bài cần học. Đến khi tiến hành học bài thì sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

9. Học từ điểm yếu của bạn thân

Nhiều người vẫn nghĩ đến việc học thuộc bài là cầm sách, cầm vở đọc chứ không biết mình đang học gì, học như vậy có tốt hay không. Điều dẫn đến hệ quả đáng buồn là bạn học nhanh nhưng lại quên nhanh. Để tiện cho việc ghi nhớ bài bạn cần phải biết điểm mạnh của mình là gì, điểm yếu của mình là gì. Từ đó, bạn cần tập trung để học kiến thức mình còn yếu và cải thiện được khả học bài theo thời gian.

10. Học bằng Flashcards

Học bằng Flashcards là cách mà bạn có thể áp dụng khi muốn học bài nhanh trong vòng 5 phút. Cách học này hiệu quả và được nhiều học sinh nước ngoài áp dụng. Sau mỗi buổi học, bài học, bạn nên tóm tắt lại kiến thức trọng tâm một cách gãy gọn và dễ hiểu trong thẻ Flashcards. Nếu cần học, bạn chỉ cần lấy ra ôn lại từ 5-10 phút là được.

Cách để học thuộc nhanh trong 5 phút
Học bằng Flashcards cũng là cách để học thuộc nhanh trong 5 phút được nhiều người áp dụng

11. Phương pháp học Blurting

Blurting có nghĩa là nói buộc ra, thốt ra. Cách học Blurting giúp cho người học biết được mình có học thuộc bài, mơ hồ hay còn mông lung ở điểm kiến thức nào, có thời gian kiểm tra lại kiến thức của mình.

Điều đầu tiên trong cách để học thuộc nhanh trong 5 phút là bạn chọn môn học bất kỳ như Văn, Sử, Địa, GDCD. Sau đó, hãy cố gắng liệt kê những từ khóa liên quan đến môn học. Cuối cùng thì bạn chọn bất kỳ từ khoá và cố gắng đọc ra và nói ra các kiến thức liên quan đến từ khoá đó.

Sau khi đọc xong, bạn hãy đối chiếu lại kiến thức trong sách để biết được mình đúng chỗ nào và sai chỗ nào. Chẳng may có từ khóa nào không nói được thì đây là lúc bạn cần ôn lại kiến thức.

12. Phương pháp đọc 7 lần

Phương pháp đọc 7 cũng nằm trong cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút. Kiến thức của bạn sẽ được nâng lên và củng cố thói quen đọc bài nhiều lần để học thuộc. Việc bạn đọc lại kiến thức liên tục trong 7 lần tương tự như việc bạn nghe liên tục một bài nhạc.

Ví dụ, nghe bài hát trong lần đầu tiên bạn sẽ cảm thấy xa lạ và không thể ghi nhớ lời bài hát. Nhưng sau 2-3 lần, bạn có thể nhớ giai điệu cùng một vài cầu. Nghe đến lần thứ 7, bạn sẽ thuộc bài một cách tự nhiên nhất mà không cần phải tốn nhiều thời gian để học.

13. Áp dụng nhiều cách đọc bài khác nhau

Để việc học bài trở nên nhanh chóng, bạn cần phải đọc nhiều lần. Trong trường hợp này thì nên học bài như thế nào cho đúng?

  • Từ lần 1 đến lần 3, bạn chỉ đọc lướt, đọc tiêu đề và mục lục.
  • Từ lần 4 đến lần 5, bạn đọc với tốc độ bình thường để nắm các ý chính trong câu. Đồng thời cố gắng tìm kiếm hình ảnh liên quan để dễ nhớ bài hơn.
  • Từ lần 6 đến lần 7, bạn vừa đọc bài, vừa tóm tắt nội dung trong đầu. Cách làm này phù hợp với những bạn muốn học thuộc môn Văn, Lịch sử,…

14. Lọc nội dung cần học

Nếu học bài mà trúng một đoạn kiến thức dài, có các thông tin chính và phụ. Cách để bạn học thuộc nhanh trong 5 phút là lọc ra thông tin chính. Đây được xem là phương pháp tương tự với cách tìm từ khóa. Cách này bạn có thể áp dụng với toàn bộ các môn học.

Lọc nội dung cần học
Lọc nội dung cần học

Riêng với những thông tin chính thì bạn có thể dùng bút highlight hay gạch chân. Hãy học những kiến thức chính trong vòng 5 phút. Nếu còn thời gian, hãy tiếp tục học những thông tin phụ. Trường hợp nếu quá gấp gáp thì bạn có thể làm bài kiểm tra với thông tin chính mà không lo điểm thấp.

15. Ôn lại “ý 1” sau khi đã học “ý 2”

Nhiều bạn học bài thường chia nhỏ từng ý, từng câu nhưng cuối cùng lại không thể nhớ hết các kiến thức trước đó. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể học theo cách ôn lại ý thứ nhất sau khi học xong ý thứ 2.

Ví dụ, bài học có 5 ý, bạn hãy cứ học theo thứ tự từ ý 1 đến 5. Sau khi học thuộc ý 2, bạn quay lại đọc nối ý 1 với ý 2. Rồi học xong ý 3, tiếp tục học lại ý 1, ý 2 và ý 3,… Cứ làm tương tự như vậy, bạn sẽ học thuộc được toàn bộ các ý mà không sợ bị quên.

16. Học bài liên tưởng đến hình ảnh, thực tế

Tuỳ vào môn học, kiến thức cần học mà bạn cần liên hệ nội dung bài học với hình ảnh. Chẳng hạn, để thuộc bài môn Sinh học, Văn học thì bạn nên liên tưởng đến hình ảnh. Đối với môi GDCD, Lịch sử, Địa lý thì bạn nên liên kết thực tế.

Trên đây là bài viết cách để học thuộc nhanh trong 5 phút mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn đọc. Hi vọng với những chia sẻ này, bạn có thể tự mình học thuộc bài một cách nhanh chóng mà không tốn nhiều thời gian cho một môn cùng lúc.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM