Home Học tiếng Anh Cách để đạt IELTS Speaking band 5 – 5.5 hiệu quả (kèm câu trả lời mẫu)

Cách để đạt IELTS Speaking band 5 – 5.5 hiệu quả (kèm câu trả lời mẫu)

Cách để đạt IELTS Speaking band 5 – 5.5 hiệu quả (kèm câu trả lời mẫu)

IELTS Speaking là một trong 4 phần của bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Vậy liệu có thể đạt được trình độ IELTS Speaking 5.0-5.5 trong thời gian ngắn không? Với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn Cách để đạt IELTS Speaking band 5 – 5.5 hiệu quả (kèm câu trả lời mẫu) nhé!

1) Band 5 IELTS Speaking đạt có khó không?

Dù bạn đang hướng tới nhóm đối tượng nào trong Speaking nói riêng và IELTS nói chung thì bạn cũng cần chú ý đến tiêu chí chấm điểm. Từ đó, bạn đặt chúng bên cạnh trình độ hiện tại của mình: xem bạn cần bổ sung những kỹ năng nào, cách thực hiện,…để đạt được mục tiêu của mình.

1.1 Điểm IELTS Speaking trung bình của các thí sinh Việt

Điểm IELTS Speaking (Module Academic) trung bình của các thí sinh Việt Nam là 5,7 tại Việt Nam năm 2019 (dữ liệu chính thức từ IELTS.org). Như vậy chúng ta thấy rằng 5.0 Speaking không phải là số điểm khó đạt được. Nếu biết đầu tư thời gian và công sức cho việc học, bạn hoàn toàn có thể đạt được cấp độ 5.0 Speaking nhanh chóng. Tóm lại, bạn cần xác định trình độ tiếng Anh hiện tại rồi mới xác định lộ trình luyện tập để chinh phục IELTS 5.0.

1.2 Sự khác nhau giữa IELTS band 4 và band 5

Trong tiêu chí chấm điểm chính thức của Tổ chức khảo thí kỳ thi IELTS (ielts.org), chúng ta có thể rút ra một số khác biệt giữa thí sinh đạt band 4 – 4.5 và thí sinh đạt band 5 – 5.5 Speaking đó là:

 • Độ lưu loát và mạch lạc (Fluency & Coherence): Thí sinh band 5 Speaking có khả năng trả lời liền mạch (dù còn lặp lại, vấp câu và nói với tốc độ còn chậm). Câu trả lời của band 5 cũng MỞ RỘNG hơn so với câu trả lời của band 4.
 • Vốn từ vựng (Lexical Resource): Điểm khác biệt lớn nhất là các thí sinh band 5 đã thể hiện nỗ lực PARAPHRASE trong câu trả lời của mình. Đây là điều mà band 4 chưa làm được.
 • Về tính đa dạng và chính xác của ngữ pháp (Grammatical range & Accuracy): Nếu band 4 chủ yếu sử dụng các câu đơn thì band 5 tiến tới sử dụng các cấu trúc phức tạp hơn. Một chút (mặc dù có thể còn lỗi).
 • Về phát âm (Pronunciation): Không có sự khác biệt lớn. Tiêu chí chấm điểm nêu rõ rằng band 5 “có tất cả các ưu điểm về phát âm của band 4, nhưng chưa đủ để đạt được band 6.”

2) Các tài liệu luyện thi Band 5 IELTS Speaking hiệu quả

Bạn có thể chọn 1 trong 3 cuốn dưới đây làm tài liệu bổ trợ để tăng từ band 4 lên band 5 – 5.5:

 • Get Ready for IELTS Speaking (Collins)
 • Basic IELTS Speaking
 • Complete IELTS band 4 – 5 (Cambridge)

Đây đều là những đầu sách từ các nhà xuất bản uy tín, được cộng đồng luyện thi IELTS đánh giá và công nhận về tính hiệu quả.

3) Câu trả lời mẫu Band 5 IELTS Speaking (Sample Answer)

4) Các lưu ý để đạt band 5 + trong IELTS Speaking

 • Tìm cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1 bằng cách diễn giải hoặc đưa ra câu trả lời ví dụ trong khi nói.
 • Luyện tập duy trì tốc độ nói trôi chảy (không nói quá chậm hoặc quá nhanh).
 • Luyện một số paraphrase cơ bản IELTS Speaking.
 • Phát âm chính xác rất quan trọng.
 • Quan trọng nhất, Speaking là kỹ năng đòi hỏi người học phải được đánh giá, review thường xuyên từ giáo viên để tiến bộ. Bạn sẽ khó nhận ra lỗi sai của mình nếu chỉ luyện tập ở nhà. Vì vậy, nếu bạn có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên hoặc người bạn đồng hành giỏi có thể hỗ trợ bạn trong phần thi Speaking.
Cách đạt IELTS Speaking band 5 - 5.5 hiệu quả
Cách đạt IELTS Speaking band 5 – 5.5 hiệu quả. | Nguồn: Internet

Phía trên là toàn bộ Cách để đạt IELTS Speaking band 5 – 5.5 hiệu quả (kèm câu trả lời mẫu). Chúc bạn sớm thành công đạt được band 5 Speaking nhé.