Home Trường học Trường đại học Các trường đào tạo ngôn ngữ Trung – Top 19 trường tốt nhất

Các trường đào tạo ngôn ngữ Trung – Top 19 trường tốt nhất

Các trường đào tạo ngôn ngữ Trung – Top 19 trường tốt nhất

Ngày nay, ngành ngôn ngữ Trung đang dần trở thành một trong các ngành nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Và tất nhiên là sẽ có rất nhiều người không biết ngôn ngữ Trung học trường nào là tốt nhất. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các trường có ngành ngôn ngữ Trung tốt nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Những trường đại học đào tạo tiếng Trung nào phù hợp với bạn?

Nếu bạn đang lăn tăn không biết ngành ngôn ngữ Trung quốc học trường nào tốt và chất lượng? Làm sao để chọn được trường phù hợp với nguyện vọng của mình? Có rất nhiều yếu tố mà bạn nên cân nhắc dựa trên điều kiện hoàn cảnh và năng lực học tập:

 • Khu vực bạn chọn học có các trường nào?
 • Học phí của trường như nào so với điều kiện kinh tế của bạn
 • Tìm hiểu yêu cầu, đầu ra của các trường đại học đào tạo tiếng Trung
 • Khối thi Đại học và điểm chuẩn của trường có phù hợp với năng lực học tập của bạn

Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ trung quốc

Sau khi hoàn thành chương trình học ngôn ngữ Trung quốc bạn sẽ làm gì? Có rất nhiều cơ hội cho những ai thành thạo tiếng Trung và được đào tạo bài bản. Tùy theo năng lực, sở thích và biết tận dụng điểm mạnh của bản thân mình, bạn có thể tìm được các công việc sau:

 • Làm giáo viên giảng dạy tiếng Trung tại các trường cao đẳng, đại học có khoa tiếng Trung, hay các trung tâm ngoại ngữ.
 • Bạn thích xê dịch thì có thể làm ở các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng,…
 • Biên phiên dịch tiếng Trung cũng là một ngành nghề khá hot. Ngoài phiên dịch hiện trường bạn có thể dịch phim, game, sách,… Hoặc làm việc trong các doanh nghiệp, các văn phòng tổ chức…
 • Còn có một số vị trí khác như: Kế toán, giao dịch thương mại, xuất nhập khẩu, chuyên viên marketing…

Ngành ngôn ngữ Trung thi khối nào?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có mã ngành 7220204, xét tuyển tổ hợp môn sau:

 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D02 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga)
 • D03 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp)
 • D04 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung)
 • D09 (Toán, Lịch sử, Tiếng Anh)
 • D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh)
 • D11 (Ngữ văn, Vật lí, Tiếng Anh)
 • D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh)
 • D15 (Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh)
 • D55 (Ngữ văn, Vật lí, Tiếng Trung)
 • D65 ( Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Trung)
 • D66 (Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)
 • D78 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

Danh sách các trường đào tạo ngôn ngữ Trung tốt nhất

1. Đại học Sư phạm TP.HCM

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh chuyên đào tạo chính quy các ngành ngoại ngữ, trong đó ngành ngôn ngữ Trung Quốc rất được nhiều học viên quan tâm và lựa chọn. Sinh viên trong khoa luôn có cơ hội học tập, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm thông qua các cuộc thi, hội thảo và giao lưu sinh viên trong khu vực.

Ngành Ngôn ngữ Trung tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM ngoài xét tuyển dựa trên kết quả thi ĐH thì trường còn xét tốt nghiệp. Trường đào tạo cử nhân Hán ngữ với trình độ đại học đạt chuẩn, phẩm chất cao, có sức khỏe, kiến thức, đạo đức và năng lực thực hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ đào tạo, góp phần đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. Trường luôn nỗ lực hết mình nhằm phát triển nguồn lực có trình độ cao cho xã hội, đáp ứng được các yêu cầu của xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế.

Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Trung Quốc của trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2022 là 25,2 điểm.

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Nguồn: Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin liên hệ:

2. Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TP.HCM

Đây là một trong các trường có ngành ngôn ngữ trung quốc TPHCM dân lập đầu tiên ở khu vực phía Nam. Hơn nữa, bên cạnh việc không ngừng cải tiến và nâng cao chương trình đào tạo cũng như phương pháp giảng dạy, nhà trường luôn tích cực và chủ động hội nhập quốc tế.

Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Trung Quốc của trường Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TP.HCM là 24,5 điểm.

Thông tin liên hệ:

3. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được biết đến là một trong các trường có ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại Việt Nam với mục tiêu nâng cao khả năng học tập, trau dồi kiến thức của sinh viên và hướng đến việc tạo nên một thế hệ công nhân có năng lực cho nước nhà. Trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp vào chiến lược và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Là sinh viên Khoa Tiếng Trung, sinh viên sẽ có cơ hội học tập trong môi trường học thuật năng động, nâng cao khả năng sáng tạo của sinh viên. Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là 25,2 điểm. Vậy nên nếu bạn vẫn chưa biết ngôn ngữ trung quốc học trường nào tốt nhất thì đây sẽ là một trong các gợi ý không làm bạn thất vọng.

 Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM
Nguồn: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM

Thông tin liên hệ:

4. Đại học Tôn Đức Thắng

Khoa Ngoại ngữ trường Đại học Tôn Đức Thắng là một trong những trường đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc uy tín, chất lượng đã đào tạo ra nhiều cử nhân ngoại ngữ nhiệt huyết, năng động và thông thạo ngôn ngữ tiếng Trung cho thị trường lao động mỗi năm.

Trường liên tục đổi mới chương trình đào tạo đối với chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Trang bị cho sinh viên nhiều kiến thức chuyên môn vững chắc cũng như kỹ năng mềm và kỹ năng ngôn ngữ. Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Tôn Đức Thắng là 34,9 điểm.

Thông tin liên hệ:

5. Trường Đại học Công nghệ TP.HCM

Nếu bạn đang thành tâm muốn biết ngành ngôn ngữ trung học trường nào ở TP.HCM thì chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến bạn Trường Đại học Công Nghệ TP.HCM. Đây luôn là một trong các lựa chọn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Với chuyên ngành tiếng Trung, sinh viên sẽ không chỉ được đào tạo về kiến thức phổ thông mà còn được đào tạo chuyên sâu về văn hóa, kinh tế, xã hội. Điều này rất phù hợp với những ai đang có nhu cầu làm việc tại các công ty nước ngoài hoặc các doanh nghiệp liên kết với Trung Quốc. Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Công Nghệ TP.HCM là 19 điểm.

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM
Nguồn: Trường Đại học Công nghệ TP.HCM

Thông tin liên hệ:

6. Đại học Thủ Dầu Một

Trường Đại học Thủ Dầu Một đang tập trung hoàn thiện phương pháp giảng dạy theo sáng kiến CDIO, đạt chuẩn AUN – QA (Asean University Network – Quality Assurance). Không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo, trường còn đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh.

Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học Thủ Dầu Một là 17,5 điểm.

Đại học Thủ Dầu Một
Nguồn: Đại học Thủ Dầu Một

Thông tin liên hệ:

7. Đại học Văn Hiến

Đây là một trong các trường có ngành ngôn ngữ trung tốt nhất Việt Nam hiện nay nhờ có chương trình đào tạo chất lượng. Ngành Ngôn ngữ Trung của Trường Đại học Văn Hiến xét tuyển theo các khối D10, A01, D01, D15.

Trường Đại học Văn Hiến có môi trường đào tạo năng động giúp sinh viên luôn chủ động trong mọi tình huống, thích khám phá, nhờ đó mà bạn có thể phát huy được khả năng tìm tòi, học hỏi, khám phá, giúp bạn mở mang tư duy về hội nhập kinh tế, văn hóa. Từ đó thúc đẩy được quá trình học tập của mình trở nên hoàn thiện hơn.

Năm 2022, điểm chuẩn của trường Đại học Văn Hiến với ngành ngôn ngữ Trung Quốc là 19 điểm.

Thông tin liên hệ:

8. Trường Đại học Văn Lang

Khi theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Văn Lang, sinh viên sẽ được hướng dẫn, trau dồi kiến thức từ các bước cơ bản như làm quen với chữ Hán, cách đọc, cách viết chữ, phiên âm cho đến 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết chuyên sâu. Trong quá trình đó, sinh viên sẽ được tìm hiểu thêm về văn hóa, xã hội, đất nước, lịch sử, phong tục tập quán và con người Trung Hoa từ xưa đến nay. Vậy nên nếu bạn vẫn chưa biết học ngôn ngữ trung nên học trường nào thì đây sẽ là gợi ý rất đáng để bạn cân nhắc.

Năm 2022, điểm chuẩn của trường Đại học Văn Lang về ngành ngôn ngữ Trung Quốc là 16 điểm.

Trường Đại học Văn Lang
Trường Đại học Văn Lang là một trong các trường đào tạo ngôn ngữ trung | Nguồn: VLU

Thông tin liên hệ:

9. Trường Đại học Hà Nội

Chuyên ngành tiếng Trung tại Trường Đại học Hà Nội luôn được xếp hạng best trong số các trường có ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Trường Đại học Hà Nội xét tuyển các khối D01, D04 đối với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Điểm đầu vào của chuyên ngành này năm 2022 là 37.07 – đây được coi là một mức điểm khá cao.

Trường sở hữu một đội ngũ giảng viên yêu nghề, nhiệt tình, có phương pháp giảng dạy hiện đại, được đào tạo và thực tập tại các trường đại học nổi tiếng trong nước và ngoài nước.

Trường Đại học Hà Nội
Trường Đại học Hà Nội là một trong các trường có ngành ngôn ngữ Trung | Nguồn: Trường Đại học Hà Nội

Thông tin liên hệ:

10. Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong các trường đại học có ngành ngôn ngữ Trung Quốc đã có lịch sử hoạt động nhiều năm. Trường có bề dày kinh nghiệm, bề dày truyền thống và có nhiều đóng góp quý báu trong công tác đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ tại Việt Nam.

Chương trình đào tạo tiếng Trung chất lượng cao của trường đã đào tạo ra nhiều cử nhân có năng lực, hiểu biết về kinh tế – xã hội Trung Quốc, có kỹ năng biên phiên dịch, phù hợp với yêu cầu công việc trong tương lai. Điểm chuẩn chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội là 37,13 điểm.

Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội
Nguồn: Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội

Thông tin liên hệ:

11. Đại học Ngoại thương – Cơ sở Hà Nội

Đại học Ngoại thương là gợi ý tiếp theo cho những ai không biết học ngôn ngữ Trung nên học trường nào tại Hà Nội. Với chuyên ngành tiếng Trung là ngành đào tạo sớm và có chất lượng giáo dục hàng đầu. Phương thức xét tuyển của trường chính là lấy kết quả kỳ thi THPT. Điểm chuẩn chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học Ngoại thương là 37,35 điểm.

Đại học Ngoại thương – Cơ sở Hà Nội
Nguồn: Đại học Ngoại thương – Cơ sở Hà Nội

Thông tin liên hệ:

12. Đại học Thủ đô Hà Nội

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội (trước đây còn có tên gọi là Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội). Đây là trường đại học công lập duy nhất và đầu tiên trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, với bề dày lịch sử hoạt động nhiều năm. Khoa Ngoại ngữ là khoa dẫn đầu của trường về số lượng và chất lượng đào tạo, trong đó ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành đào tạo mũi nhọn của khoa.

Điểm chuẩn chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Thủ Đô Hà Nội năm 2022 là 35,07 điểm.

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội
Trường Đại học Thủ đô Hà Nội là một trong các trường đào tạo ngành tiếng trung | Nguồn: Trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Thông tin liên hệ:

13. Đại học Thăng Long

Trường Đại học Thăng Long là một trường đại học có ngành ngôn ngữ Trung tại Hà Nội, là cơ sở giáo dục đại học tư thục đầu tiên được thành lập ở Việt Nam. Hiện nay, Thăng Long đã có tên trong danh sách top các trường đại học tư thục hàng đầu Việt Nam.

Khi theo học tại trường, sinh viên sẽ được trau dồi đầy đủ các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Không chỉ có vậy, bạn còn được giao lưu văn hóa ngay trong khuôn viên trường. Được học tập trong một môi trường hiện đại, đầy đủ tiện nghi để hỗ trợ tốt cho công việc. Điểm đầu vào và điểm sàn của trường với chuyên ngành này năm 2022 là 26 điểm.

Trường Đại học Thăng Long
Trường Đại học Thăng Long là một trường đại học có ngành ngôn ngữ Trung tại Hà Nội | Nguồn: Trường Đại học Thăng Long

Thông tin liên hệ:

14. Trường Đại học Mở Hà Nội

Trường Đại học Mở Hà Nội là một trong các trường có ngành ngôn ngữ Trung Quốc ở Hà Nội xét tuyển ngành tiếng Trung chỉ có khối D01, D04. Điểm đầu vào và điểm sàn của trường dành cho chuyên ngành này năm 2022 là 34,87 điểm.

Khi học ngôn ngữ Trung tại đây, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về ngữ âm, ngữ pháp, ngữ nghĩa, ngữ dụng, văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc, văn học Trung Quốc,… cùng các kỹ năng biên phiên dịch chuyên sâu ở nhiều cấp độ khác nhau có bằng đại học chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Trường Đại học Mở Hà Nội
Nguồn: Trường Đại học Mở Hà Nội

Thông tin liên hệ:

15. Trường Đại học Hạ Long

Một trong các trường đào tạo ngành tiếng trung uy tín mà bạn không nên bỏ qua đó là Trường Đại học Hạ Long. Với phương châm đào tạo nên một nguồn nhân lực chất lượng cao, chương trình học hiệu quả không chỉ là những giờ học lý thuyết khô khan, nhàm chán mà xen kẽ với những bài học thực hành. Vì vậy, nhà trường luôn nỗ lực trong việc nâng cấp, đầu tư mới hệ thống phòng chuyên môn, phòng thực hành thí nghiệm.

Với sự nỗ lực và đổi mới trong công tác dạy và học, trường sẽ trở thành cơ sở giáo dục lý tưởng trong việc bồi dưỡng nhân tài cho nước nhà. Điểm đầu vào và điểm sàn của trường đối với chuyên ngành Ngôn ngữ Trung năm 2022 là 22,5 điểm.

Trường Đại học Hạ Long
Nguồn: Trường Đại học Hạ Long

Thông tin liên hệ:

16. Trường đại học Ngoại Ngữ – Đà Nẵng

Đây là một trong các trường có ngành ngôn ngữ Trung Quốc có chương trình học chất lượng bậc nhất khu vực miền Trung. Sứ mệnh phát triển của ULIS – Đại học Đà Nẵng là đào tạo và nghiên cứu văn hóa, ngôn ngữ, văn minh nhân loại, góp phần vào trong sự nghiệp phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Trường nổi bật với chương trình giảng dạy và môi trường học tập đầy năng động, sinh viên luôn được nhà trường chú trọng, đánh giá cao để có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ Trung ở mức độ cao.

Điểm đầu vào và điểm sàn của trường đối với chuyên ngành này năm 2022 là 25,85 điểm.

17. Trường đại học Ngoại Ngữ – Huế

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế là trường đại học đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc nêu cao tinh thần chuẩn mực, trách nhiệm, tận tụy trong công tác giảng dạy – học tập và nghiên cứu khoa học. Đây là trường đào tạo văn hóa, ngoại ngữ có uy tín hàng đầu trên cả nước, đảm bảo người học hình thành được phẩm chất, đạo đức chính trị tốt, phát triển toàn diện được năng lực nghề nghiệp.

Khi theo học ngôn ngữ Trung tại đây, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức xã hội, tổng hợp, văn hóa, ngôn ngữ… để phục vụ nghiên cứu, hoặc đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như: biên, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, kinh tế thương mại… Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế là 23,75 điểm.

Trường đại học Ngoại Ngữ – Huế
Nguồn: Trường đại học Ngoại Ngữ – Huế

Thông tin liên hệ:

18. Trường Đại học Duy Tân

Trường Đại học Duy Tân là một trong các trường có ngành ngôn ngữ Trung Quốc tốt nhất mà bạn nên theo học tại miền Trung. Ngoài ra, DTU cũng được xếp hạng vào danh sách 40 trường đại học tốt nhất châu Á vào năm 2021 được đánh giá theo Xếp hạng QS.

Trong tương lai, trường Đại học Duy Tân hứa hẹn sẽ tăng cường phát triển năng lực của sinh viên và giảng viên, xây dựng môi trường đào tạo chất lượng, lý tưởng cho đất nước. Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Duy Tân năm 2022 là 14 điểm.

Trường Đại học Duy Tân
Nguồn: Trường Đại học Duy Tân

19. Trường Đại học Hà Tĩnh

Trường Đại học Hà Tĩnh là một trong các trường đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc xét tuyển chuyên ngành tiếng Trung với hai chuyên ngành:

 • Văn, Toán, Ngoại ngữ
 • Văn học, Khoa học xã hội, Ngoại ngữ

Sinh viên khi theo học tại trường sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên ngành từ những giảng viên có kinh nghiệm dày dặn. Bên cạnh đó, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học sẽ được nhà trường hỗ trợ giới thiệu việc làm với các ngành nghề phù hợp. Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Trung Quốc của trường Đại học Hà Tĩnh năm 2022 là 15 điểm.

Trường Đại học Hà Tĩnh
Nguồn: Trường Đại học Hà Tĩnh

Thông tin liên hệ:

Trên đây là danh sách các trường có ngành ngôn ngữ Trung Quốc tốt nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn