Home Sức khỏe Các triệu chứng nhồi máu não mà bạn cần biết

Các triệu chứng nhồi máu não mà bạn cần biết

Các triệu chứng nhồi máu não mà bạn cần biết

Việc nắm rõ về những triệu chứng nhồi máu não sẽ giúp bạn biết cách phòng chống bệnh hiệu quả. Bởi ngày nay, nhồi máu não là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao cho con người. Hiện tượng này xảy ra do sự thiếu hụt cung cấp máu lên não gây ra hoại tử một vùng não. Bệnh có thể có những biểu hiện nhẹ thoáng qua như tê tay, chân đến các triệu chứng nặng hơn như liệt tay, chân, nửa người, thất ngôn, thậm chí là hôn mê. Để hiểu hơn về các triệu chứng nhồi máu não, hãy cùng JES tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhồi máu não là gì?

Nhồi máu não (tắc mạch máu não) là loại đột quỵ xảy ra do máu cung cấp lên não bị thiếu, khác với xuất huyết não (tình trạng chảy máu não). Nhồi máu não chiếm đến 70-80% các trường hợp đột quỵ nhưng có thể chữa khỏi, trong khi bệnh nhân bị xuất huyết não dễ tàn phế, nặng hơn thì tử vong.
Đột quỵ nhồi máu não là quá trình động mạch não bị hẹp hoặc tắc làm cho lưu lượng tuần hoàn tại vùng não đó giảm trầm trọng dẫn đến hoại tử. Mặt khác, chức năng vùng não đó bị rối loạn và biểu hiện những triệu chứng nhồi máu não liên quan đến thần kinh.

Triệu chứng nhồi máu não

Trường hợp điển hình, các triệu chứng xuất hiện đột ngột, tiến triển chỉ trong vài giờ cho đến vài ngày. Trên lý thuyết, từng triệu chứng thần kinh khu trú tương ứng với vùng tưới máu của động mạch bị tổn thương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, do các động mạch thông nối với nhau nên có sự cấp máu bù bởi những động mạch còn nguyên, làm các triệu chứng nhồi máu não xuất hiện không rõ ràng.
Tùy vào vị trí tổn thương mà triệu chứng của bệnh tắc mạch máu não cũng khác nhau:

 • Tổn thương trong bán cầu đại não: Có 50% các trường hợp nhồi máu não bị tổn thương ở đại não. Tổn thương tại đây có thể gây ra liệt đối bên, khởi đầu là liệt mềm, dần diễn biến đến liệt cứng; giảm cảm giác đối bên; giảm thị lực cùng bên và nói khó khăn.
 • Tổn thương thân não: Chiếm 25% trường hợp bệnh. Đối với trường hợp này, triệu chứng xuất hiện đa dạng, có thể gây rối loạn thị giác, liệt tứ chi và hội chứng khóa trong (tỉnh và hiểu người khác nói nhưng do liệt nên không làm được gì).
 • Tổn thương khiếm khuyết: Chiếm 25% trường hợp bệnh. Người bệnh vẫn còn ý thức, các triệu chứng có thể chỉ liên quan đến vận động hoặc cảm giác hoặc cả hai của người bệnh.

Các triệu chứng lâm sàng của nhồi máu não thường xảy ra đột ngột vào lúc đang ngủ. Trong số đó, triệu chứng nhồi máu não điển hình nhất là nôn, buồn nôn, đau đầu và liệt nửa người. Bệnh nhân có các biểu hiện nhẹ thoáng qua như: tê tay, chân, tê nửa người đến đột ngột xuất hiện các triệu chứng thần kinh khu trú như liệt tay, chân, liệt nửa người và thậm chí hôn mê.

Nguyên nhân bệnh nhồi máu não

 • Do huyết khối ở động mạch não (thrombosis): là quá trình xuất hiện từ tổn thương thành mạch tại chỗ. Sau đó tổn thương lớn dần rồi gây hẹp hoặc tắc động mạch não.
 • Do tắc mạch (embolism): cục tắc mạch bắt nguồn từ hệ thống tim mạch (từ mảng xơ vữa hay tim) hoặc ngoài tim như bóng khí. Sau đó, theo hệ thống tuần hoàn lên não, đến nơi động mạch nhỏ hơn kích thước của nó sẽ nằm lại và gây nên tắc mạch.

Các số liệu cụ thể về nguyên nhân gây nên nhồi máu não bao gồm:

 • Xơ vữa huyết khối của mạch máu lớn chiếm 50% (trong đó 45% mạch máu lớn ngoài sọ và 5% mạch máu lớn ở trong sọ).
 • Huyết khối từ tim như bệnh rung nhĩ, van tim chiếm 20%.
 • Tắc các mạch máu nhỏ trong não chiếm 25%
 • Bệnh động mạch không xơ vữa, bệnh về máu đều chiếm dưới 5%.
Dấu hiệu nhận biết nhồi máu não
Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân bị nhồi máu não theo nguyên tắc FAST

Dấu hiệu của nhồi máu não

Với những triệu chứng nhồi máu não trên, bạn hãy kiểm tra nếu nghi ngờ ai đó bị nhồi máu não với kiểm tra FAST (nhanh):

 • Face (mặt): Nếu yêu cầu bệnh nhân nhe răng hoặc cười, một bên mặt không thể cử động được.
 • Arm (tay): Khi yêu cầu bệnh nhân giơ hai tay lên thì cánh tay một bên sẽ có biểu hiện yếu hơn bên còn lại.
 • Speech (lời nói): Người bệnh khó nói, dùng từ ngữ không thích hợp hoặc câm lặng.
 • Time (thời gian): Nếu kiểm tra thấy nghi ngờ bệnh nhân có những biểu hiện của nhồi máu não thì gọi ngay cấp cứu 115 và ghi nhớ thời gian triệu chứng nhồi máu não bắt đầu xuất hiện. Nên nhớ thời gian là yếu tố quyết định đến sự an toàn của người bệnh.

Sơ cứu người bị nhồi máu não

Gọi xe cấp cứu chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất có khả năng xử trí và cấp cứu về bệnh nhồi máu não. Trong khi chờ xe cấp cứu, tùy vào tình trạng người bệnh mà có những cách xử trí khác nhau:

 • Nếu người bệnh tỉnh: đặt người bệnh nằm nghiêng về bên lành và đầu hơi nâng nhẹ. Tuyệt đối, không cho người bệnh ăn uống bất kỳ thứ gì. Thực hiện thông đường thở cho người bệnh bằng việc lấy bỏ các dị vật trong họng (nếu có) hoặc lau đờm dãi trong miệng.
 • Nếu liệt: khi vận chuyển cần trợ giúp và đặt nghiêng người bệnh về phía bên lành.
 • Nếu bệnh nhân không thấy mạch đập hoặc ngưng thở: phải tiến hành ép tim ngoài lồng ngực ngay (80-100 lần/phút) cho đến khi tim đập lại.

Trong nhồi máu não, việc cấp cứu và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Bên cạnh công tác phòng bệnh đột quỵ, ngoài việc nhận biết những triệu chứng liên quan đến tắc mạch máu não (nhồi máu não) thì bạn cũng có thể sử dụng kết hợp viên uống chống đột quỵ của Mỹ để đạt được kết quả tốt hơn.
XEM NGAY: Danh sách 7 viên uống chống đột quỵ của Mỹ tốt nhất
Đâu là những triệu chứng của nhồi máu não, hy vọng với bài chia sẻ này bạn đọc đã hiểu hơn. Mong rằng các bạn sẽ có được nguồn kiến thức hữu ích và giá trị về nhồi máu não.

Nguyễn Thùy Linh nhiều năm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm, hy vọng với kiến thức của Linh sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích cho độc giả