Home Thông tin hữu ích Các ngày nghỉ được hưởng nguyên lương trong năm 2024

Các ngày nghỉ được hưởng nguyên lương trong năm 2024

Các ngày nghỉ được hưởng nguyên lương trong năm 2024

Ngày nghỉ được hưởng nguyên lương là một trong những quyền lợi chính đáng của người lao động. Tuy nhiên khi Luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành thì ngày nghỉ được hưởng lương của người lao động cũng có những thay đổi. Dưới đây là danh sách các ngày nghỉ được hưởng nguyên lương từ năm 2024, mời các bạn cùng tham khảo.

Ngày nghỉ lễ, Tết

Được quy định tại Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, từ ngày 01/01/2024 mỗi năm có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ, tết mà người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương cụ thể như sau:

Ngày nghĩ được hưởng nguyên lương
Ngày nghỉ lễ, tết được hưởng nguyên lương của năm 2021

Một số lưu ý

 • Nếu người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì ngoài các ngày nghỉ được quy định tại khoản 1 Điều này, còn được nghỉ thêm 1 ngày Quốc khánh của nước họ và 1 ngày Tết cổ truyền dân tộc.
 • Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ sẽ có quyết định cụ thể về ngày nghỉ của Tết âm lịch và Quốc khánh.

Lịch nghỉ tết nguyên đán Giáp Thìn 2024:

Lịch nghỉ tế nguyên đán 2024
Lịch nghỉ tế nguyên đán 2024

Ngày nghỉ việc riêng

Các ngày nghỉ vì lí do riêng, người lao động vẫn được nghỉ hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động khi thuộc các trường hợp sau đây:

 • Kết hôn: nghỉ 3 ngày;
 • Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 1 ngày;
 • Cha đẻ, mẹ đẻ, mẹ nuôi, cha nuôi; mẹ đẻ, cha đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 3 ngày.

Một số lưu ý

 • Người lao động được nghỉ không hưởng lương 1 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi bà nội, ông nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; anh, chị, em ruột kết hôn; cha hoặc mẹ kết hôn.
 • Ngoài ra, người lao động cũng có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Ngày nghỉ hằng năm

Tại Khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, khi người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm và được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
 • 14 ngày làm việc đối với người lao động là người khuyết tật; người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; lao động chưa thành niên;
 • 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc.

Ngoài ra, cứ đủ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động đó theo quy định nêu trên được tăng thêm tương ứng là 1 ngày.

Một số lưu ý

 • Khi người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm được xác định theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.
 • Trường hợp do thôi việc hay bị mất việc làm mà chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán số tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.
 • Người lao động có thể tự thỏa thuận với người sử dụng lao động để được nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa là 3 năm một lần.
 • Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được phép tạm ứng tiền lương.
 • Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày. Thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính 1 lần nghỉ trong năm.

Trên đây là những chia sẻ về các ngày nghỉ được hưởng nguyên lương năm 2024. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu ích và có giá trị đối với bạn đọc.

Với niềm đam mê viết lách Thu Nỡ mong muốn mang đến cho độc giả những thông tin hay và hữu ích về các sách luyện thi TOEIC, sách luyện thi IELTS, sách học tiếng Trung, tiếng Nhật...