Các khái niệm cơ bản về tệ nạn xã hội?

0
25286
Tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội là một vấn đề luôn luôn nhận được sự quan tâm đông đảo của tầng lớp xã hội. Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, cùng với sự gia tăng dân số, dẫn đến các tệ nạn xã hội xảy ra tràn lan và ngày  càng khó kiểm soát.

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là hiện tượng mang tính tiêu cực, thường biểu hiện thông qua các hành vi vi phạm đạo đức, pháp luật hiện hành, sai lệch chuẩn mực xã hội. Những hiện tượng này làm phá vỡ thuần phong mỹ tục, lối sống lành mạnh, tiến bộ trong xã hội, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Các loại tệ nạn xã hội

Hiện nay, tệ nạn xã hội có rất nhiều hình thức, mà phổ biến nhất là:

Tệ nạn mại dâm

Đây là một hiện tượng xã hội tiêu cực, được thể hiện qua tình trạng các cá nhân dùng vật chất, tiền bạc nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục (đối với người mua dâm) hoặc nhu cầu tìm kiếm nhu cầu vật chất (đối với người bán dâm). Đây là một loại tệ nạn gây ra những hậu quả xấu, tác động tiêu cực đến hạnh phúc, sức khỏe gia đình. Có nguy cơ làm lan truyền các bệnh như: HIV/AIDS.

Tệ nạn ma túy

Đây là một trong những tệ nạn gây ra hiểm họa cho các quốc gia trên toàn thế giới. Loại tệ nạn xã hội này gây phát sinh ra các tội phạm nguy hiểm, các bệnh dịch lây nhiễm HIV/AIDS. Đi liền với nó là những hậu quả khôn lường đối với sự phát triển kinh tế- xã hội và trật tự anh ninh của nước nhà.
Ngoài ra, tệ nạn ma túy còn gây ra không ít tổn thất về mặt tâm lý và tình cảm (thất vọng, buồn khổ, hạnh phúc gia đình tan vỡ, ly hôn, ly thân, con cái không ai chăm sóc…) khi có người thân đi theo con đường tệ nạn xã hội.
Bên cạnh đó, người nghiện ngập ma túy còn gây mất trật tự an toàn xã hội, gây gia tăng các tệ nạn xã hội như: Lừa đảo, trộm cắp, mại dâm, giết người, băng nhóm, đua xe…. Ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục có từ lâu đời của dân tộc. Làm giảm sút sức lao động của các thế hệ trong xã hội, làm trì trệ sự phát triển kinh tế của đất nước.

Tệ nạn rượu bia

Mỗi năm tai nạn giao thông lấy đi hơn 10.000 người dân Việt nam. Số người bị thương, dẫn đến tàn phế từ đó cũng tăng lên nhiều hơn. Mà nguyên nhân từ việc uống rượu bia là rất lớn, chiếm 28% theo WHO.
Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới một hệ lụy khủng khiếp mà bia rượu mang đến, đó chính là vấn đề sức khỏe của con người về lâu dài. Làm suy giảm nguồn lực lao động hiện nay và tương lai của đất nước.

Tệ nạn mê tin dị đoan

Mê tín dị đoan là tin vào những điều mơ hồ, nhảm nhí, không phù hợp với lẽ tự nhiên (tin vào bói toán, bùa ngãi,chữa bệnh bằng phù phép…) dẫn tới hậu quả xấu cho cá nhân, gia đình, cộng đồng, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ngoài ra còn gây tổn thất đến tài sản, tính mạng.

Tệ nạn cờ bạc

Một trong những tệ nạn xã hội gây nhức nhối hiện nay, chính là tệ nạn cờ bạc. Với xu hướng ngày càng phổ biến, tệ nạn cờ bạc và tội phạm đánh bạc hiện nay được tổ chức dưới nhiều hình thức tinh vi và xảo quyệt, làm cho các cấp chính quyền khó kiểm soát. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng trật tự xã hội.
Có nhiều hình thức tổ chức cờ bạc tinh vi như: Số đề, đỏ đen, ba cây, tam cúc, tú lơ khơ, chọi gà, tá lả, xóc đĩa, đầu đít, các loại cá độ trong thể thao.
XEM THÊM: Tội đánh bạc sẽ bị xử lý như thế nào

tệ nạn xã hội- tệ nạn ma túy

Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội là gì

Các nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội, bao gồm:
Nguyên nhân chủ quan:

  • Người dân thiếu hiểu biết, kiến thức về hậu quả mà tệ nạn xã hội gây ra đối với bản thân, gia đình và xã hội.
  • Người dân có suy nghĩ hiếu thắng, muốn khẳng định bản thân hay vì đồng tiền mà bất chấp lời khuyên, tham gia vào các tệ nạn xã hội như buôn bán ma túy, sử dụng trái phép ma túy, tổ chức đánh bài, uống rượu bia…

Nguyên nhân khách quan:

  • Nền kinh tế, đời sống vật chất của người dân còn nhiều khó khăn. Từ đó, dễ làm phát sinh các tệ nạn như trộm cướp, cướp giật, đánh bạc, buôn ma túy, mại dâm. Vì đây, là những hình thức dễ kiếm ra tiền nhất, dù biết đó là hành vi sai trái.
  • Đời sống xã hội không được đảm bảo, trình độ văn hóa, trình độ dân trí còn thấp dẫn đến việc nhận thức về những nguy hiểm của tệ nạn bị hạn chế.
  • Do chính sách quản lý, kiểm soát còn nhiều lỗ hổng, các hoạt động phòng, chống, ngăn chặn tệ nạn xã hội chưa triệt để và còn nhiều hạn chế.

Khắc phục và hạn chế tệ nạn xã hội

Ngày nay, Đảng và nhà nước luôn đề ra nhiều biện pháp nhằm khắc phục và hạn chế tệ nạn xã hội như:

  • Ban hành văn bản pháp luật

Cụ thể là những quy định về quy phạm pháp, mức độ xử phạt đối với các tệ nạn xã hội. Xử lý nghiêm minh các loại tội phạm từ xử lý hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

  • Tuyên truyền, vận động, giáo dục và thuyết phục nâng cao dân trí

Là một trong những cách hạn chế tệ nạn xã hội được áp dụng từ trước đến nay. Với mục đích giúp hình thành tư duy, lối sống đúng đắn, tránh những si nghĩ lệch lạc của người dân. Việc tuyên truyền, giáo dục thường tổ chức thông qua sách, báo, các phương tiện truyền thông đại chúng, thông qua hoạt động dạy và học tại nhà trường..

  • Thanh tra, kiểm tra thường xuyên các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội

Việc thanh tra, kiểm tra các tệ nạn xã hội được thực hiện trong một số ngành nghề, lĩnh vực “tiềm ẩn” tệ nạn như hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, karaoke. Giám sát các đường dây buôn bán, vận chuyển có nguy cơ là con đường vận chuyển ma túy.
XEM THÊM: Nồng độ cồn vượt mức sẽ bị phạt bao nhiêu

Kết luận

Hy vọng với bài chia sẻ về tệ nạn xã hội trên đây, sẽ giúp cho các bạn có thêm một nguồn kiến thức mới cho bản thân mình. Từ đó, có những định hướng phát triển bản thân hoàn thiện hơn.

4.6/5 - (133 bình chọn)