Các đối tượng không chịu thuế GTGT theo quy định mới nhất

0
1156
Đối tượng không chịu thuế GTGT
Theo quy định, các đối tượng không chịu thuế GTGT bao gồm những đối tượng nào. Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là thuế được tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa và dịch vụ phát sinh. Ở Việt Nam, tất cả hàng hóa và dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng là các đối tượng chịu thuế GTGT, trừ các đối tượng dưới đây.

Khái niệm thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của dịch vụ, hàng hóa có phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

26 nhóm hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế

Theo quy định Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thuế GTGT (được sửa đổi bởi Thông tư 151/2014/TT-BTC, Thông tư 26/2015/TT-BTC) thì có 26 nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc nhóm đối tượng không chịu thuế GTGT, cụ thể:
1. Sản phẩm trồng trọt (gồm cả sản phẩm rừng trồng), thủy sản, chăn nuôi, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của cá nhân, tổ chức tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.
2. Sản phẩm là giống cây trồng, giống vật nuôi là sản phẩm do các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thương mại có cấp giấy đăng ký kinh doanh giống vật nuôi, giống cây trồng được cơ quan quản lý nhà nước cấp. Đối với sản phẩm là giống cây trồng, giống vật nuôi thuộc loại Nhà nước ban hành tiêu chuẩn và chất lượng phải đáp ứng các điều kiện do nhà nước quy định.
3. Tưới, tiêu nước, bừa, cày đất; nạo vét kênh, mương nội đồng nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp; dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp.
4. Sản phẩm muối được sản xuất từ nước biển, muối mỏ tự nhiên, muối i-ốt, muối tinh mà thành phần chính là Na-tri-clo-rua (NaCl).
5. Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được Nhà nước bán cho người đang thuê.
6. Chuyển quyền sử dụng đất.
7. Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm người học, các dịch vụ bảo hiểm khác liên quan đến con người; bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm cây trồng, các dịch vụ bảo hiểm nông nghiệp khác; bảo hiểm thuyền,tàu, trang thiết bị và các dụng cụ cần thiết khác nhằm phục vụ trực tiếp đánh bắt thủy sản; tái bảo hiểm.
8. Các dịch vụ ngân hàng, tài chính, kinh doanh chứng khoán.
9. Dịch vụ y tế, dịch vụ thú y, gồm cả dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi, dịch vụ điều dưỡng sức khoẻ, phục hồi chức năng cho người bệnh, dịch vụ sinh đẻ có kế hoạch, dịch vụ chăm sóc người khuyết tật, người cao tuổi; vận chuyển người bệnh, dịch vụ cho thuê giường bệnh, phòng bệnh của các cơ sở y tế; xét nghiệm, chụp, chiếu, máu và chế phẩm máu dùng cho người bệnh.
10. Dịch vụ bưu chính, viễn thông công ích, Internet phổ cập theo chương trình của Chính phủ; Dịch vụ bưu chính và viễn thông từ nước ngoài vào Việt Nam (chiều đến).
11. Dịch vụ duy trì vườn hoa, công viên, vườn thú, cây xanh đường phố, chiếu sáng công cộng và dịch vụ tang lễ.
12. Duy tu, sửa chữa và xây dựng bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân, vốn viện trợ nhân đạo đối với những công trình nghệ thuật, văn hóa, công trình phục vụ công cộng, cơ sở hạ tầng, nhà ở cho đối tượng chính sách xã hội.
13. Dạy học, dạy nghề theo đúng quy định của pháp luật. Trong nhóm này còn bao hàm luôn các khoản tiền ăn và tiền vận chuyển đưa đón học sinh, nội trú và những khoản thu khác dưới hình thức thu hộ để phục vụ dạy nghề, học nghề cũng là đối tượng không chịu thuế.
Trường hợp có cơ sở đào tạo không trực tiếp tổ chức đào tạo mà chỉ tổ chức thi, cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo thì hoạt động tổ chức thi, cấp chứng chỉ cũng thuộc đối tượng không chịu thuế. Trường hợp cung cấp dịch vụ thi và cấp chứng chỉ không thuộc quy trình đào tạo thì thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.
14. Phát sóng truyền thanh và truyền hình bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
15. Xuất bản, nhập khẩu, phát hành báo, bản tin, tạp chí chuyên ngành, sách chính trị, sách giáo khoa,…
16. Vận chuyển hành khách công cộng gồm có vận chuyển hành khách công cộng bằng xe điện (bao gồm cả tàu điện), xe bus theo các tuyến trong nội tỉnh, trong đô thị và những tuyến lân cận ngoại tỉnh theo đúng quy định của pháp luật về giao thông.
Các đối tượng không chịu thuế GTGT
17. Hàng hóa thuộc loại trong nước chưa có sản xuất được nhập khẩu trong một số trường hợp, như:

  • Máy móc, phụ tùng, thiết bị, vật tư nhập khẩu để sử dụng trực tiếp cho hoạt động phát triển công nghệ, nghiên cứu khoa học.
  • Máy móc, phụ tùng, thiết bị thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng và vật tư cần nhập khẩu để tiến hành hoạt động phát triển, tìm kiếm thăm dò mỏ dầu, khí đốt;
  • Tàu bay (gồm cả động cơ tàu bay), dàn khoan, tàu thủy thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp hoặc thuê của nước ngoài nhằm sử dụng cho sản xuất, kinh doanh, cho thuê, cho thuê lại.

18. Vũ khí và khí tài chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh.
19. Hàng nhập khẩu, hàng hóa, dịch vụ bán cho các tổ chức, cá nhân nhằm viện trợ nhân đạo và viện trợ không hoàn lại trong một số trường hợp.
20. Chuyển giao công nghệ và chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ. Phần mềm máy tính gồm có sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo đúng quy định của pháp luật về nhóm đối tượng không chịu thuế GTGT.
21. Vàng nhập khẩu dạng thỏi, miếng và những loại vàng chưa được chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ và đồ trang sức hay sản phẩm khác.
22. Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên và khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc là đã chế biến thành sản phẩm khác nhưng có tổng trị giá tài nguyên và khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm trở lên; sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến từ khoáng sản,tài nguyên có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng được chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm trở lên.
23. Sản phẩm nhân tạo được dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh, gồm có cả sản phẩm là bộ phận cấy ghép lâu dài trong cơ thể người; xe lăn, xe lăn và dụng cụ chuyên dùng khác dùng cho người tàn tật.
24. Hàng hóa, dịch vụ của hộ và cá nhân kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ một trăm triệu đồng trở xuống.
25. Các hàng hóa được bán miễn thuế ở những cửa hàng bán hàng miễn thuế, hàng dự trữ quốc gia được cơ quan dự trữ quốc gia bán ra, các hoạt động có thu phí và lệ phí của Nhà nước và hoạt động rà phá vật nổ, bom mìn do các đơn vị quốc phòng thực hiện đối với những công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
26. Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu như chuyển khẩu và quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam, hàng tái xuất khẩu, tạm nhập khẩu; hàng tạm xuất khẩu và tái nhập khẩu; nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu theo hợp đồng sản xuất, gia công xuất khẩu được ký kết với bên nước ngoài; hàng hóa, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với những khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau, …
XEM THÊM: Hướng dẫn kê khai thuế GTGT theo quý, theo tháng đúng quy định
Kết luận: Những đối tượng không chịu thuế GTGT mà chúng tôi liệt kê ở trên theo quy định của pháp luật. Hy vọng những chia sẻ trên đây, sẽ làm bạn đọc hiểu hơn về nội dung này.

5/5 - (100 bình chọn)