Home Học tiếng Anh By the time là gì? – Cấu trúc và cách dùng đúng trường hợp

By the time là gì? – Cấu trúc và cách dùng đúng trường hợp

By the time là gì? – Cấu trúc và cách dùng đúng trường hợp

Trong tiếng Anh, by the time là liên từ dùng để chỉ thời gian. Tùy thuộc vào văn cảnh và vị trí của từ này trong câu mà khi dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa là (vào) lúc/khi/vào thời điểm mà… Nó cũng là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết các thì. Muốn tìm hiểu rõ hơn thì theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Định nghĩa

By the time là liên từ chỉ thời gian, dung để nhấn mạnh thời điểm xảy ra hành động, hành động này đã hoàn thành ở quá khứ, hiện tại hay tương lai. Liên từ này có tác dụng bổ nghĩa cho mệnh đề chính và làm câu rõ nghĩa hơn.
Khi dịch sang tiếng Việt, tùy vào hoàn cảnh và vị trí của liên từ này trong câu mà nó có nghĩa là (vào) khi/lúc/thời điểm mà…

2. Những cấu trúc có sử dụng by the time

2.1 By the time something happens

Cấu trúc này được gọi là mệnh đề thời gian mang nghĩa tương lai, dùng để dự đoán sự liên hệ về thời gian của hai sự việc xảy ra ở hiện tại và tương lai.
Cụ thể, trong tương lai, khi sự việc có S1 + V1 nào đó xảy ra, thì sự việc khác là S2 + V2 đã xảy ra hay đã hoàn thành rồi.

Cấu trúcVí dụ
By the time S1 + V1 (to be/động từ thường) + O, S2 + will + V-infNo need to go shopping now. By the time we get to the shops, they will be closed.
By the time S1 + V1 (to be/động từ thường) + O, S2 + will + have V-ed/V3By the time he arrives, I will have already left.

Hiểu cách đơn giản hơn, đây là cách sử dụng by the time trong thì Hiện tại đơn.

2.2 By the time something happened

Đây là mệnh đề thời gian mang nghĩa quá khứ, dùng để nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian. Thời gian trong cấu trúc câu này là cột mốc cụ thể, có tính chính xác cao.
Trong quá khứ, trước khi một sự việc S1 + V1 xảy ra, thì sự việc khác S1 + V2 đã xảy ra, đã hoàn thành rồi.

Cấu trúcVí dụ
By the time S1 + V1 (was/were/động từ thường) + O, S2 + had + V-ed/V3By the time I went to Nga’s home, she had gone to the bus stop.

Cũng như cấu trúc nên trên, đây là cách dùng by the time trong thì Quá khứ đơn.
Lưu ý, ở cấu trúc này, by the time = before = when, có nghĩa là vào khi, vào lúc.
By the time là gì? - Cấu trúc và cách dùng đúng trường hợp

3. Cách dùng by the time

Từ phần định nghĩa và ví dụ cho cấu trúc cụ thể trên, ta có thể rút ra kết luận về cách dùng của by the time:

By the time là liên từ dùng để chỉ thời gian, có tính nhấn mạnh cho hành động đã xảy ra, đã hoàn thành thành trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai.
    Ngoài ra, cũng có một số lưu ý khi dùng by the time như sau:
  • Trong văn viết, by the time được sử dụng chủ yếu trong cấu trúc by the time something happened
  • By the time có thể hiểu là dấu hiệu nhận biết thì Quá khứ hoàn thành hay Tương lai hoàn thành
  • Hành động xảy ra trước đặt trong mệnh đề chính, hành động xảy ra sau đặt trong mệnh đề đứng sau by the time
  • Trong thì Quá khứ hoàn thành, by the time = before

4. Phân biệt by the time và when

Cả hai liên từ này đều có nghĩa là khi, vào lúc và có thể thay thế cho nhau trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, việc hiểu rõ và phân biệt rạch ròi chúng là cần thiết trong văn viết, vì nếu sử dụng không đúng, câu văn sẽ trở nên gượng gạo, thiếu tự nhiên.

By the timeWhen
Dùng khi muốn nhấn mạnh tính quan trọng của thời gian. Thời gian ở đây là cột mốc rõ ràng, có tính chính xác cao.Dùng đề nhấn mạnh nội dung của hành động tại thời điểm nói. Thời gian ở đây mang khá chung chung, thường là nói về một khoảng thời gian dài.
Ví dụ: By the time you arrive there, the party will be over.Ví dụ: When I was a child, I often went swimming with my dad.

 
Hi vọng bài viết đã giúp các bạn trả lời câu hỏi by the time là gì thông qua phần định nghĩa và ví dụ cụ thể. Ngoài ra, để nhớ và phân biệt được by the time và when, cũng như các liên từ khác, các bạn đừng quên ôn tập phần lý thuyết và làm bài tập áp dụng mỗi ngày.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM