Home Học tiếng Anh Bí quyết giúp bạn đọc báo tiếng Anh dễ dàng

Bí quyết giúp bạn đọc báo tiếng Anh dễ dàng

Bí quyết giúp bạn đọc báo tiếng Anh dễ dàng

Đọc báo bằng tiếng anh bổ trợ cho bạn rất nhiều trong việc nâng cao trình độ tiếng anh. Đọc nhiều giúp bạn nâng cao khả năng đọc hiểu và cách hành văn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc đọc hiểu một bài báo là khá khó khăn. Những lời khuyên dưới đây giúp bạn tiếp cận với các bài báo dễ dàng hơn.

Lựa chọn bài phù hợp với trình độ và sở thích

Có rất nhiều người học đặt ra câu hỏi: Đọc bao nhiêu bài báo mỗi ngày là hiệu quả? Câu trả lời tùy thuộc vào trình độ của bạn. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng bạn càng đọc nhiều thì việc học tiếng Anh của bạn sẽ càng tiến bộ. Nếu ở mức độ trung bình, bạn nên đọc những tin vắn và tham khảo những website dưới đây:

 • Newser: http://www.newser.com/section/2/world-news-headlines.html – cung cấp những tin tức thời sự vắn tắt của Mỹ khá đầy đủ thú vị.
 • Adult Learning Activities: http://www.cdlponline.org/ – trang web này cung cấp cho bạn các bài đọc ngắn, dễ hiểu, có nhiều chủ đề.
 • Breaking News English: http://www.breakingnewsenglish.com/ – điều thú vị của trang này là 1 chủ đề nhưng các bài được biên tập theo trình độ tiêng Anh khác nhau, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn bài theo trình độ của mình.
 • Nếu bạn ở trình độ khá – giỏi, bạn có thể tham khảo các báo nổi tiếng như CNN, BBC, NTD, Wall Street Journal, The Epoch Times,…

Để tạo cảm hứng khi học, bạn nên lựa chọn những chủ đề mà mình quan tâm. Như vậy, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn không có cảm giác mình “phải đọc” mà là đang tìm hiểu, khám phá những điều mình thích.

Phương pháp đọc báo trong thời gian nhanh nhất

Các tờ báo đều được viết bởi một công thức đặc biệt: Chúng đều trả lời câu hỏi: ai, cái gì, ở đâu, tại sao và như thế nào. Những yếu tố khác như: thông tin bên lề, trích dẫn lời lẽ của nhân chứng,… sẽ được viết sau. Đây là công thức làm nên thành công của một nhà báo. Nắm được cấu trúc này, bạn sẽ biết được mình cần làm gì để nắm được thông tin khái quát một cách nhanh nhất.

 • Đọc lướt để nắm được nội dung chính: Bạn nên đọc qua một lượt từ đầu tới cuối để nắm được phần cốt lỗi của bài bằng cách nhặt ra những ý chính. Đừng dừng lại khi thấy cấu trúc khó hay từ chuyên ngành. Nhưng nếu như bạn thấy có quá nhiều cấu trúc và từ vựng mới, hãy bỏ qua vì có lẽ đây không phải là bài báo phù hợp với trình độ của bạn.
 • Nắm chắc thông tin đoạn đầu, cuối, câu đầu và cuối mỗi đoạn văn: đây là cách nắm nội dung nhanh nhất của tờ báo, hầu hết các thông tin chính nằm tại đây. Đó cũng là bí quyết để làm các bài đọc hiểu.
 • Học các từ vựng và cấu trúc câu quan trọng: Đánh dấu những từ vựng bạn thấy quan trọng. Chúng thường là những danh từ, động từ chính trong câu và hay xuất hiện ở các đoạn. Mỗi đoạn bạn chỉ nên tra không quá 5 từ vựng. Sau khi tra từ, hãy đọc lại bài báo xem khả năng hiểu của mình tới đâu nhé.
 • Nếu gặp một cấu trúc câu, cách diễn đạt lạ hãy ghi lại và tra cứu. Báo chí có ngôn ngữ và phương thức biểu đạt riêng, không giống với những cấu trúc ngữ pháp chúng ta được học ở trường.

Một số đặc điểm của ngôn ngữ báo chí

Thường bỏ các mạo từ a, an, the và các từ sở hữu cách như our, my, your, his. Ví dụ: National football squad travels to China without major goalkeeper được hiểu là (Our/The Vietnamese) National Football Team has traveled to China without (a/its) major goalkeeper.

 • Thường bỏ trợ động từ (tobe/has/have been) ở các câu bị động, các câu hiện tại tiếp diễn. Ví dụ: A Man Accused of illegal in Ha Noi được hiểu là A man was accused of illegal in Ha Noi.
 • It (is/was), They (are/were), There (was/were), people không được dùng và được hiểu ngầm. Ví dụ: 6 burned in blaze được hiểu là Six people was burned in the blaze.
 • Dùng động từ nguyên thể (to+verb) để chỉ tương lai và trách nhiệm, tính chất cấp thiết. Ví dụ: Bush, wife and kids to leave for Texas home ranch = President Bush, his wife and their children will leave for their home ranch in Texas.
 • Ngoài ra, chúng ta thường gặp những cụm từ rất dài gồm các danh từ và để hiểu chúng thì nên đọc ngược hay những từ ít gặp trong ngôn ngữ tiêu chuẩn và đời thường. Ví dụ: slump = decrease (giảm sút), blaze= fire (hỏa hoạn), bust = arrest (bắt giữ); house arrest dissident release trigger unrest possible = The release of the dissident from (his/her) house arrest could trigger an unrest.

Hy vọng bài viết này tạo động lực thêm cho bạn đọc báo bằng tiếng anh một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra để giúp nâng cao tiếng anh đọc hiểu của mình các bạn cũng thường xuyên theo dõi website này nhé.
Chúc bạn thành công.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM