Home Học tiếng Anh Bí quyết cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh

Bí quyết cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh

Bí quyết cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh

Bạn muốn tìm cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh một cách đơn giản nhưng vẫn đạt hiệu quả? Có một vốn tự vừng tiếng Anh phong phú không chỉ giúp bạn cải thiện học tiếng anh giao tiếp, ngữ pháp, hay làm bài tập. Trong học từ vựng cũng có một số quy tắc và mẹo riêng cần phải tìm hiểu để học từ vựng tốt hơn. Trong bài viết “bí quyết cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh

Lựa chọn một cuốn từ điển tốt

Cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả chính là bạn hãy tự trang bị cho mình một cuốn từ điển. Một cuốn từ điển tốt rất quan trọng nếu bạn muốn cải thiện vốn từ vựng, do vậy cuốn từ điển đó nên được cập nhật mới (không quá 5 năm mà chưa cập nhật) và dễ hiểu. Hãy chắc chắn rằng các định nghĩa trong đó phải được viết bằng tiếng Anh một cách rõ ràng. Hình ảnh cũng hỗ trợ bạn trong việc hiểu các từ.
JES khuyến nghị bạn nên dùng các từ điển của Longman, vì lối viết và cách nói của những cuốn từ điển này rất tốt, theo cả cách dùng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ cũng như các câu ví dụ rõ ràng dễ hiểu.

Sử dụng từ điển đồng nghĩa

Giữ một từ điển đồng nghĩa tiện dụng. Khi bạn viết, hãy giữ một từ điển đồng nghĩa và sử dụng nó khi bạn thấy mình sử dụng một từ quá thường xuyên hoặc sử dụng một từ mà bạn biết không hoàn toàn truyền đạt đúng nghĩa. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện bản thân tốt hơn và bạn cũng sẽ học được một từ mới trong quy trình.

Sổ tay từ vựng

Một trong những cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả chính là bạn hãy chuẩn bị cho mình một sổ tay từ vựng. Khi bạn bắt gặp một từ mới hay cụm từ mới, hãy ghi nó lại! Tra từ điển ý nghĩa của chúng, hãy chắc chắn rằng bạn nhận biết được cả cấu trúc ngữ pháp của chúng.
Hãy kiểm tra cả cách phát âm và cách dùng từ đó nữa. Nó có cách dùng thông thường hay đặc biệt nào, hoặc được dùng trong một liên từ nào không? Ví dụ, chúng ta nói “do housework” tức là “làm việc nhà”, nhưng “make an effort” tức là “nỗ lực
Khi bạn tìm thấy một từ mới, hãy kiểm tra xem liệu nó có thể được dùng theo các cách khác hay không. Tiếng anh là một ngôn ngữ linh hoạt – các danh từ, động từ và tính từ thường có xuất phát từ cùng một từ gốc. Ví dụ như, a house (một ngôi nhà), to house (đến nhà), housing policy (chính sách nhà ở), tương tự như vậy.
Khi bạn viết một từ mới vào trong sổ tay, hãy cố gắng đặt nó trong một câu ví dụ bằng tiếng Anh. Một số người thấy rất hữu ích khi ghi chú theo chủ đề. Vì vậy, thay vì có một danh sách các từ vựng mà không có sự liên hệ gì giữa chúng, bạn chia nó thành các chủ đề, ví dụ như một trang có các từ liên hệ với ngôi nhà, trang khác có các từ liên hệ tới công việc…

Cách tăng vốn từ vựng tiếng anh đơn giản

Mỗi ngày học một từ vựng tiếng Anh mới

Đây là một trong những cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh đơn giản mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày. Chọn một từ hoặc một cụm từ từ sổ tay và cố gắng sử dụng chúng thường xuyên nhất có thể trong một ngày.
Hãy nghĩ tới những tình huống mà bạn cần phải dùng chúng, viết chúng ra và đặt chúng trong vài ví dụ. Kiểm tra lại từ hoặc cụm từ này sau một tuần, để chắc chắn rằng bạn vẫn nhớ chúng.
Một số người thấy rằng các tấm thẻ ghi cũng rất hữu dụng cho việc cải thiện vốn từ vựng. Bạn có thể viết từ đó lên tấm thẻ và mang chúng theo bạn trong một ngày, hãy dở chúng ra mỗi khi bạn có thời gian và cố gắng đặt câu với nó.

Kiểm tra lại (Review) cuốn sổ tay của mình

Lần tới khi bạn có chút thời gian rảnh, hãy nhìn qua cuốn sổ tay. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc bạn đã nhớ được bao nhiêu từ!

  • Hãy chọn một trang mà bạn đã viết một số lượng từ và các sự diễn giải, gập lại
  • Cố nhớ xem bạn đã viết những gì.
  • Sau đó hãy nhìn vào trang giấy và xem bạn nhớ được bao nhiêu.

Phát triển vốn từ vựng đang có của bản thân

Điều này có nghĩa là bạn nên bắt đầu bằng cách học những từ diễn tả những gì quan trọng với bạn cho nhiệm vụ sắp tới.
Một ví dụ điển hình của việc này là học ngôn ngữ thương mại hoặc những từ bạn thường sử dụng trong trong công việc hay sở thích của mình. Thay vì ngay lập tức chuyển sang sáo ngữ hoặc biệt ngữ, hãy tìm những từ rõ ràng hơn để diễn đạt với những gì bạn đang viết.

Cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh đơn giản

Mỗi lần một từ (One word at a time)

Thêm một cách khác giúp bạn tăng vốn từ vựng tiếng Anh chính là khi đọc một trang sách hoặc một tờ báo, hãy quyết định tra từ điển một từ. Khi bạn viết nó vào sổ tay, hãy ghi nhớ thêm từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa của chúng. Nếu bạn muốn cải thiện vốn từ vựng, bạn cần kiên trì thực hiện điều này và biến nó thành thói quen.

Tìm hiểu nguồn gốc của từ

Tìm hiểu nguồn gốc của từ. Hầu hết các từ trong ngôn ngữ tiếng Anh được xây dựng từ một gốc chung, tiền tố và hậu tố, thường có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp hoặc tiếng Latin. Khi bạn học một từ gốc, bạn sẽ bắt đầu hiểu thêm các từ sử dụng cùng một gốc. Ví dụ: -duc- (từ gốc Latin) có nghĩa là dẫn hoặc thực hiện, chẳng hạn như trong các từ sản xuất hoặc suy luận.

Xây dựng từ vựng tiếng Anh (English word building)

Hãy lấy một tiền tố (ví dụ tiền tố “en” hoặc “pre”) và tạo ra một danh sách các từ theo sau. Đây là một số tiền tố mà bạn có thể dùng: dis ,il, im, pro, anti,de, un, con, re
Ví dụ:

  • encircle (vây quanh) , enclose (đính kèm, đi kèm), enlist (dành được);
  • prenatal (trước khi sinh), premature (sớm, non), pre –war(tiền chiến).

Cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh

Đọc (Read)

Hãy đọc điều gì đó mà bạn thích, có đam mê. Có thể là một tờ báo, một cuốn tiểu thuyết, một tạp chí, hoặc là một cuốn sách đơn giản nào đó. Hãy đọc từng trang một, gạch chân những từ hoặc cụm từ mà bạn chưa biết.
Tìm những từ quan trọng để giúp bạn hiểu được nội dung, hoặc những từ lặp đi lặp lại. Dùng một cuốn từ điển tốt, và ghi chú trong sổ ghi chú từ vựng tiếng Anh của bạn.

Ghi nhanh (Blitz)

Tập trung vào một chủ đề mà bạn thích tìm hiểu, ví dụ như thể thao. Chia một trang giấy trong sổ tay của bạn thành ba cột. Ở cột đầu tiên hãy viết càng nhiều từ về các môn thể thao mà bạn có thể nghĩ ra. Ở cột thứ hai, hãy viết ra các công cụ mà bạn cần để chơi môn thể thao đó. Ở cột thứ ba, viết về hệ thống tính điểm. Cuối cùng sẽ như thế này:

  • tennis racquet, ball, net umpire, linesman (Vợt tennis, bóng, trọng tài, trọng tài biên)
  • football pitch, ball, goal posts referee, offside, penalty (Sân bóng đá, bóng, trọng tài tính số bàn, việt vị, phạt đền.)

Tăng vốn từ vựng bằng tổ hợp từ (Word association)

Đây là một trong những cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả được rất nhiều bạn hiện đang áp dụng.Viết một từ chính ở giữa trang và khoanh một vòng tròn quanh nó. Sau đó vẽ các đường nối tới những vòng tròn nhỏ hơn. Trong các vòng tròn nhỏ đó bạn có thể thêm các từ liên quan tới từ chính đó.
Ví dụ, bạn viết từ “email” (thư điện tử) ở giữa trang giấy. Sau đó vẽ các hình tròn nhỏ hơn trong đó có các từ như “write – viết”, “compose – soạn”, “receive – nhận”, “delete-xóa”, và “reply – trả lời” và tương tự như vậy.
XEM THÊM: 5 Cách học từ vựng tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất

Tóm lại vấn đề

Trên đây là những cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh được nhiều bạn biết đến và áp dụng nhiều nhất. Hi vọng vọng những chia sẻ của JES sẽ giúp bạn có phương pháp học tập mới được tốt hơn.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM