Home Chưa phân loại [Bật Mí] Chi phí sinh hoạt ở Nhật một tháng bao nhiêu tiền?

[Bật Mí] Chi phí sinh hoạt ở Nhật một tháng bao nhiêu tiền?

[Bật Mí] Chi phí sinh hoạt ở Nhật một tháng bao nhiêu tiền?
Các khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản

Việc di chuyển sang Nhật Bản để làm việc, học tập và sinh sống hiện nay không còn xa lạ gì với những bạn du học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh các mối quan tâm như việc làm thêm, quá trình học,… ưu tiên hàng đầu bạn nên cân nhắc là tính toán chi phí sinh hoạt ở Nhật một tháng là bao nhiêu để có được kế hoạch hợp lý. Vậy hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của JES nhé.

Chi phí sinh hoạt ở Nhật hàng tháng

Dưới đây là những khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật cơ bản tối thiểu cần phải chi tiêu để trang trải sống của bạn hàng tháng. Tỷ giá quy đổi hiện tại tính khoảng 1 Yên Nhật = 210 VND. Mình sẽ không đề cập đến các khoản học phí trong bài viết này.

1.Tiền trọ/ tiền nhà

Tùy theo từng khu vực và loại hình nhà ở mà giá tiền thuê nhà cũng sẽ khác nhau, cũng như bạn so sánh giữa việc ở ký túc xá hay chung cư, hay giữa việc chọn ở Thủ Đức hay Bình Thạnh. Nếu bạn sống ở ký túc xá của trường (một số trường hợp du học bạn sẽ được hỗ trợ hoặc miễn tiền ở tại ký túc xá), công ty hay ở cùng vài người bạn trong một căn nhà thuê riêng thì chi phí sẽ dao động từ 15.000 yên/ tháng.
Trường hợp thuê nhà riêng một mình thì chi phí chắc chắn sẽ đắt hơn, khoảng 50.000 yên/ tháng. Đương nhiên số tiền này cũng biến động tùy theo khu vực bạn ở, hay nội thất trong nhà, thậm chí là theo thời gian.
Tổng kết: tiền trọ/ tiền nhà sẽ dao động trong khoảng 15.000 – 50.000 yên/ tháng. Từ đó mình đề cử lựa chọn tiết kiệm là bạn nên ở ký túc xá hoặc thuê nhà riêng cùng bạn bè.
Bên cạnh đó, cũng giống như Việt Nam, khu vực thủ đô Tokyo và các thành phố lớn như Osaka, Hokkaido… sẽ có giá thuê nhà cao hơn. Vậy nên nếu bạn không ngại ở xa trường hay bị điều kiện di chuyển gò bó, bạn nên chọn những thành phố nhỏ hay các khu vực vùng ven để tiết kiệm tiền nhà hơn.

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản về tiền nhà
Chi phí tiền nhà/tiền trọ ở Nhật Bản

2. Tiền ăn uống

Tiền ăn uống là chi phí tốn kém nhất khi bạn sống ở Nhật bởi vì thực phẩm ở đây giá thường cao hơn so với ở Việt Nam, có khi là cao hơn rất nhiều. Và giá thực phẩm cũng sẽ chênh lệch tùy theo khu vực bạn đang sống như là thành thị hay nông thôn nữa.
Nếu bạn không có thời gian và thường xuyên chi tiêu cho các bữa ăn bên ngoài thì chắc chắn tiền ăn uống sẽ vượt xa con số 40.000 yên rất nhiều, vì một phần cơm trưa đơn cử cũng đã có giá 500 yên. Chưa kể đến bạn sẽ còn các khoản chi ăn vặt, chi phí ăn uống khi đi chơi cùng bạn bè…
Vậy nên, nếu có thể dành thời gian, bạn hãy mua nguyên liệu, thực phẩm và tự nấu ở nhà. Khi đó chi phí ăn uống sẽ thấp hơn, vào khoảng 20.000 – 30.000 yên/ tháng tùy vào khẩu phần ăn của bạn. Tùy theo mức độ chi tiêu của bạn mà tiền ăn uống có thể tăng thêm ít nhiều.
Khoản chi phí này cũng tốn của bạn không ít tiền, tuy nhiên không vì vậy mà mình khuyến khích các bạn dè xẻn khoản chi này, vì tại nơi đất khách quê người, hãy cố gắng duy trì chế độ ăn uống thật tốt để đảm bảo sức khỏe.

Tiền ăn uống ở Nhật Bản
Chi phí ăn uống ở Nhật bản

3. Tiền điện nước

Tiền điện ở Nhật cũng tương tự như ở Việt Nam, tức là trả theo số điện. Tùy vào mức độ sử dụng và các các thiết bị điện trong nhà bạn mà tiền điện mỗi tháng của mỗi người sẽ khác nhau.
Mình lấy ví dụ một căn hộ có đầy đủ các thiết bị điện cơ bản phục vụ sinh hoạt bao gồm nồi cơm điện, tủ lạnh, điều hòa, quạt điện,… thì tiền tiện sẽ dao động trong khoảng 2500 – 6000 yên/tháng. Khoản chi phí này cũng đã bao gồm cả các thiết bị điện và thiết bị cá nhân khác liên quan như điện thoại, máy tính, đèn đóm… Nếu bạn ở với bạn bè thì số tiền này cũng có thể được giảm bớt khi chia theo đầu người đấy.
Tiền nước mỗi tháng ở Nhật cũng sẽ tính theo số KHỐI, và tương tự như ở Việt Nam, tiền nước của bạn sẽ rơi vào khoảng từ 1500 – 2500 yên/tháng. Mùa hè thì tiền nước có thể tăng hơn một chút. Tuy nhiên nếu xài tiết kiệm và hợp lý điện và nước thì số tiền chênh lệch giữa các tháng cũng không quá lớn đâu.

Chi phí sinh hoạt ở Nhật tiền điện nước
Tiền điện nước

4. Tiền mạng

Tiền mạng ở Nhật sẽ khoảng 3.500 yên/ tháng với người sử dụng tùy theo gói cước và nhà mạng bạn đăng ký. Đừng bất ngờ nếu nó cao hơn dự tính của bạn, vì bạn đã quen ở Việt Nam là một trong nơi cung cấp những gói cước mạng rẻ nhất thế giới. Đây là gói mạng được dùng phổ biến ở Nhật, tốc độ truy cập khá nhanh và ổn định.
Do đó, mình khuyến khích bạn nên dùng chung mạng để tiết kiệm tiền mà không ảnh hưởng nhiều. Bên cạnh đó là bạn cũng nên đăng ký mạng tại các siêu thị điện máy, hoặc những nơi có khuyến mãi thẻ điểm cho bạn khi mua hàng, tham gia sự kiện… Nhìn chung, nếu bạn phân chia hợp lý thì khoản chi phí này cũng không tốn nhiều lắm.

Chi phí tiền mạng ở Nhật Bản
Tiền mạng ở Nhật Bản

5. Tiền ga

Đối với các căn hộ ở Nhật thì dùng ga nấu ăn hay đun nước nóng khá là phổ biến. Thông thường tiền ga mỗi tháng của du học sinh hay lao động xuất khẩu khoảng 1.500 yên.
Ngoài ra, bởi mùa đông ở Nhật rất lạnh, nhiều vùng có tuyết rơi nhất là phía Bắc vùng Hokkaido, bạn sẽ phải thường xuyên phải đun nước nóng để tắm rửa nên tiền ga có thể lên tới 3.000 yên. Có một số bạn sẽ dùng bếp điện/ ấm siêu tốc thay cho bếp ga, điều này sẽ đảm bảo an toàn mặc dù tiền điện so với tiền ga sẽ đắt hơn một tí.

Chi phí sinh hoạt ở Nhật về tiền ga
Chi phí sinh hoạt ở Nhật về tiền ga

6. Tiền điện thoại

Nếu bạn chỉ sử dụng điện thoại để gọi điện hay nhắn tin thì tiền điện thoại mỗi tháng sẽ khá rẻ, vào khoảng 1.500 – 2.500 yên/tháng, trong điều kiện bạn chỉ liên lạc nội địa. Và vào khoảng 6.000 – 7.000 yên/tháng nếu bạn dùng mạng di động chứ không đăng ký các gói mạng/wifi như đã nói ở trên. Để tiết kiệm tiền từ gói dữ liệu di động, bạn có thể phát wifi từ điện thoại cho các thiết bị khác như laptop, tivi… và nên đăng ký các gói khuyến mãi cho học sinh, sinh viên.
Và nếu bạn cần liên lạc với người thân ở Việt Nam, thì có thể dễ dàng liên lạc với nhau qua các ứng dụng như facebook, skype, line… điều này cho phép bạn liên lạc mà không mất phí vừa có thể facetime. Bởi vì bạn sẽ không muốn dùng đến phí cước quốc tế khoảng 125 yên/phút để gọi từ Nhật về Việt Nam đâu.

Chi phí sinh hoạt ở Nhật về tiền điện thoại
Chi phí sinh hoạt ở Nhật về tiền điện thoại

7. Các khoản chi phí phát sinh

Ngoài các chi phí kể trên thì bạn cũng cần quan tâm đến nhiều điều khác sẽ phát sinh trong quá trình ở lại Nhật Bản như tiền đi lại, tiền mua vật dụng sinh hoạt, tiền mua quần áo, tiền thuốc men,… Tùy theo thời gian, mỗi tháng, mỗi người mà khoản chi phí này sẽ khác nhau. Trung bình bạn sẽ tiêu khoảng 3.000 – 5.000 yên cho các món đồ lặt vặt hàng tháng, nên hãy dành riêng một khoảng tiền nhỏ để xử lý các chi phí này.
TỔNG KẾT: Nhìn chung thì tổng chi phí sinh hoạt ở Nhật hàng tháng sẽ vào khoảng 50.000 yên trở lên. Tùy theo từng cá nhân mà khoản tiền này có thể tăng thêm hoặc giảm đi.

Chi phí phát sinh ở Nhật
Các khoản chi phí sinh hoạt phát sinh ở Nhật

Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản

Ngoài những lời khuyên mình đã đề cập ở trên, thì dưới đây là những cách tiết kiệm các khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản khác mà bạn có thể áp dụng:

  • Sống chung cùng bạn bè để giảm bớt gánh nặng chi phí.
  • Tiết kiệm điện nước, không sử dụng khi không cần thiết và nhớ tắt các thiết bị điện khi ra ngoài.
  • Sử dụng thẻ đi tàu điện theo tháng để đi học, đi làm được tiết kiệm hơn.
  • Có thể mua đồ dùng tại các cửa hàng đồng giá 100 yên quen thuộc như Daiso, Miniso,…
  • Cân nhắc mua quần áo và đồ điện secondhand. Rất nhiều đồ cũ sử dụng rất tốt hoặc còn nguyên tem mác.
  • Giảm chi phí mua sắm bằng cách để ý các đợt giảm giá của siêu thị. Các siêu thị tại Nhật rất hay có giảm giá, điển hình sau 8h chiều thường có giảm giá từ 50-80% với thực phẩm.
  • Bên cạnh đó, tìm một công việc làm thêm cho sinh viên giúp bạn trang trải những khoản chi trên cũng là cách tốt. Tìm việc làm thêm sẽ giúp bạn chi trả phí sinh hoạt hàng tháng cũng như có thể thoải mái hơn trong các khoản chi tiêu khác.

Và nếu như bạn đang lên “dây cót” cho một chuyến đi du học hay làm việc tại Nhật Bản thì hãy nâng cao “skill” Nhật ngữ của mình qua những trung tâm Nhật ngữ tốt nhất tại TPHCM dưới đây.

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Nhật
Bí quyết tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Nhật

XEM THÊM: Top 10 trung tâm Nhật ngữ uy tín nhất tại TPHCM
Hy vọng với những thông tin mà JES đã cung cấp sẽ giúp bạn định hình được khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật một tháng là bao nhiêu. Đây sẽ là hành trang hỗ trợ cho các bạn rất nhiều trên con đường sau này.