Home Hỏi đáp [Hỏi Đáp] Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học?

[Hỏi Đáp] Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học?

[Hỏi Đáp] Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học?
Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học?

Trong những năm gần đây, IELTS được xem là “chìa khóa vàng” để xích cánh cửa đại học gần với thí sinh hơn. Do đó, nhiều bạn học sinh đã bỏ thời gian lẫn công sức để theo học IELTS. Vậy bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học? Hãy cùng nhau tìm kiếm đáp án bên dưới nhé!

Bao nhiêu điểm thi IELTS thì được miễn thi tốt nghiệp?

Thí sinh bắt buộc phải tham gia kỳ thi THPTQG để được xét tốt nghiệp trung học phổ thông để làm căn cứ xét tuyển vào các trường đại học ở Việt Nam. Theo quy định mới nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo ba hành, thí sinh phải đạt ngưỡng chứng chỉ IELTS 4.0 thì mới được miễn thi Ngoại ngữ môn tiếng Anh.

Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học?

Trên thực tế, không phải toàn bộ các trường đại học trên cả nước đều miễn thi đại học dựa trên điểm số IELTS. Nhưng cũng có một số trường đại học có quy định miễn thi dựa theo thang điểm IELTS khác nhau.

Thường thường các trường đại học hạng top đầu yêu cầu thí sinh nộp đơn nhập học kèm với điểm IELTS cao (từ 6.5 trở lên). Tuy nhiên, cũng có một số trường có thể yêu cầu điểm IELTS cao hơn vậy cho một số ngành học. Hay một số trường đại học có thể yêu cầu điểm IELTS thấp hơn.

Thường thì các trường đại học hạng top đầu yêu cầu thí sinh nộp đơn nhập học kèm với điểm IELTS cao (từ 6.5 trở lên)
Thường thì các trường đại học hạng top đầu yêu cầu thí sinh nộp đơn nhập học kèm với điểm IELTS cao (từ 6.5 trở lên)

Về cơ bản, điểm IELTS khi xét tuyển vào trường đại học được tính như sau:

  • Điểm chứng chỉ IELTS + điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT
  • Điểm chứng chỉ IELTS + điểm học bạ THPT
  • Điểm chứng chỉ IELTS quy đổi thành điểm ưu tiên

Dưới đây là các trường Top đầu Việt Nam đã xem xét chứng chỉ IELTS trở thành một trong những tiêu chí để xét tuyển trong vài năm gần đây. Cụ thể như sau:

1. Học viện Ngoại giao

Thí sinh phải có Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS Academic đạt từ 6.5 trở lên đối với học sinh chuyên, 7.0 trở lên đối với bạn thí sinh không chuyên. Có điểm TBC kết quả học của 3/5 kỳ học lớp 10, 11 và học kỳ I của lớp 12 đạt từ 8.0 trở lên.

2. Đại học Kinh tế Quốc dân

Yêu cầu thí sinh đạt chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên và có điểm thi THPTQG của 2 môn (Toán và Văn, không lấy môn tiếng Anh) đạt từ 14 điểm sẽ được xét tuyển thẳng.

3. Đại học Ngoại thương

Đại học Ngoại thương
Đại học Ngoại thương có hai phương thức xét tuyển cho học sinh chuyên và không chuyên
  • Đối với học sinh THPT chuyên cần điều kiện: Xét tuyển với 6.5 IELTS trở lên + điểm trung bình 3 năm THPT từ 8.0 trở lên (chỉ áp dụng cho thí sinh lớp chuyên)
  • Đối với thí sinh không chuyên: Xét tuyển với 6.5 IELTS trở lên + kết quả thi THPTQG đối với 2 môn thi đạt từ điểm sàn xét tuyển theo thông báo của trường ĐH Ngoại thương trở lên gồm Toán và Văn.

4. Đại học Quốc gia Hà Nội

Yêu cầu thí sinh đạt chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên. Tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm sẽ được tuyển thẳng.

5. Đại học Bách khoa Hà Nội

Thí sinh phải đạt chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên sẽ được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển vào trường.

6. Đại học FPT

Thí sinh nào đạt chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên sẽ được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh của trường.

Trên đây là nội dung bài viết IELTS mấy chấm được miễn thi đại học mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng với những thông tin này phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc bấy lâu nay.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM