Home Ebook Sách tiếng Trung Bảng chữ cái tiếng Đài Loan đầy đủ và cách phát âm

Bảng chữ cái tiếng Đài Loan đầy đủ và cách phát âm

Bảng chữ cái tiếng Đài Loan đầy đủ và cách phát âm

Bảng chữ cái Đài Loan, cách phiên âm, cách đọc và cách viết đều là những bài học cần thiết cho những người đang học tiếng Đài Loan từ cơ bản đến nâng cao. Khi bạn nắm vững bảng chữ cái, việc phiên âm có thể đẩy nhanh quá trình học tập của bạn ngày càng hiệu quả hơn. Hãy cùng chúng tôi học cách đọc bảng chữ cái tiếng Đài Loan, các ký hiệu chú âm zhuyin phiên âm bảng chữ cái tiếng Đài Loan nhé!

1. Bảng chữ cái Đài Loan là gì?

Tên gọi

Bảng chữ cái tiếng Đài Loan hay còn gọi là bảng chú âm phù hiệu (tiếng Trung: 注音符號; bính âm: zhùyīn fúhào) là bảng chữ cái tượng thanh do chính người Trung Quốc tạo ra.

Chú âm hay còn gọi với cái tên khác nữa là Bopomofo đang dùng ở phương Tây được lấy từ âm đọc của 4 ký hiệu đầu tiên là ㄅㄆㄇㄈ – bpmf, đây là loại chữ viết được dùng để ký hiệu cách phát âm những chữ Hán có trong tiếng Quan Thoại.

Trước đây tên gọi cũ của bảng chú âm là Quốc âm tự mẫu và Chú âm Mẫu. Từ năm 1930 đến nay đã chính thức đổi tên thành Chú âm Phù hiệu và được Trung Quốc sử dụng trong việc giáo dục tiểu học.

Bảng chữ cái đài loan
Bảng chữ cái Đài Loan là bảng chữ cái tượng thanh do chính người Trung Quốc tạo ra. | Nguồn: Internet

Hệ thống chữ cái tiếng Đài Loan

Hệ thống chữ cái Đài Loan bao gồm 37 ký tự và 4 dấu thanh và qua đó có thể ký hiệu toàn bộ các âm Quan Thoại trong tiếng Hán.

2. Ký tự chú âm của tiếng Đài Loan

Khi mới bắt đầu học tiếng Đài Loan cơ bản, đặc biệt với những người mới học bảng chữ cái tiếng Đài là alphabet là bài học đầu tiên. Vì vậy, hãy ghi nhớ và luyện tập cách phát âm thường xuyên để phát âm chuẩn nhé!

2.1 Phụ âm

Chú âm phù hiệu
Bính âmbpmfdtnlgkhjqxzhchshrzcs
IPAbmftnlkxtɕʰɕtʂʰʂɻtstsʰs

2.2 Nguyên âm

Chú âm phù hiệu
Bính âmiuüaoeieaieiaoouanennangengngerr
IPAiuyaoɤɛaiɛiɑuouanɛnənnɑŋəŋŋɚr

Cần lưu ý cách phát âm khi đọc bảng chữ cái tiếng Đài Loan như sau:

 • ㄧ trong cách viết ngang sẽ viết là “─”, còn nếu viết dọc thì sẽ viết là “│”.
 • ㄢ được phát âm là ɛn nếu đứng sau ㄧ và ㄩ.
 • ㄣ được phát âm là n nếu đứng sau ㄧ và ㄩ.
 • ㄥ được phát âm là ŋ nếu đứng sau một nguyên âm.
 • ㄦ có thể được sử dụng trong Nhi hóa.

2.3 Thanh điệu

ThanhÂm bìnhDương BìnhThượng ThanhKhứ ThanhKhinh Thanh
Chú âm  phù hiệuˊˇˋ˙

2.4 Ngoại lệ

Chú âm phù hiệuㄩㄥㄨㄥㄧㄥㄧㄣㄧㄝㄩㄝ
Bính âmiongonginginieüe

Nhìn chung, hệ thống gồm có 16 vận mẫu và 21 thanh mẫu gồm 214 bộ thủ. Trong đó:

 • Vận mẫu: có chức năng là một nguyên âm. Ví dụ trong tiếng việt ta có nguyên âm a, o, i,…
 • Thanh mẫu: có chức năng là phụ âm. Chẳng hạn như phụ âm: b, h, t, x…trong tiếng việt.

3. Cách Phát âm bảng chữ cái tiếng Đài Loan

3.1 Vận mẫu

Bạn cần lưu ý học kỹ  vận mẫu và không được bỏ qua phần này trong việc đọc bảng chữ cái tiếng Đài Loan, gồm:

 • Nguyên âm đơn: a, o, e , i, u, ü
 • Nguyên âm kéo: ai, ei, ao, ou, ia, ie, uo, üe, iao, iou, uai, uei

Nguyên âm er cong lưỡi

Nguyên âm mũi: an, en, in, ün, uan, üan, uen, ang, eng, ing, ong, iong, uang, ueng

3.2 Phụ âm (Thanh mẫu)

m môi: b, p, m, f
m đầu lưỡi: d, t, n, l
m mặt lưỡi: j, q, x
m gốc lưỡi: g, k, h
m đầu lưỡi trước và sau: z, c, s, r
Phụ âm kép: zh, ch, sh

4. Cách viết bảng chữ cái Đài Loan

Để viết bảng chữ cái Đài Loan, người dân Phúc Kiến sử dụng nhiều phương pháp khác nhau: một số sử dụng bảng chữ cái Latinh, một số sử dụng ký tự Trung Quốc, một số sử dụng kana tiếng Nhật, ký hiệu chú âm zhuyin và một số khác lại sử dụng hỗn hợp các chữ viết khác nhau. Dưới đây chúng ta sẽ học cách viết bảng chữ cái bằng các phương pháp khác nhau.

Hệ thống La-tinh hóa Đài Loan (Tâi-lô / 臺 羅)

Hệ thống La-tinh hóa tiếng Đài Loan (台灣 閩南 語 羅馬 字 拼音 方案 / Tâi-ôan Lô-má-jī Peng-im Hong-àn ), gọi tắt là Tâi-lô, một trong những hệ thống phiên âm tiếng Đài Loan. Nó bắt nguồn từ Pe̍h-ōe-jī và được Bộ Giáo dục Đài Loan chính thức phát hành vào năm 2006.

Cách viết tiếng Đài loan cơ bản
Một số cách viết bảng chữ cái Đài Loan mà bạn nên tham khảo. | Nguồn: Internet

Sử dụng hệ thống phiên âm tiếng Đài Loan (DT)

Tên gọi khác của hệ thống phiên âm DT là Daī-ghî tōng-iōng pīng-im (臺 語 通用 拼音). Hệ thống phiên âm sử dụng bảng chữ cái Latinh để viết tiếng Đài Loan. Nó dựa trên Tongyong Pinyin (通用 拼音), bản La-tinh hóa chính thức của tiếng Quan Thoại tại Đài Loan từ năm 2002 đến năm 2008.

Tiếng Đài Loan theo nghĩa đen hiện đại (MLT)

Modern Literal Taiwan (MLT) dùng cách viết chính tả dựa trên hệ thống tiếng Latinh cho tiếng Đài Loan được kế thừa từ hệ thống chính tả hiện đại của Đài Loan (TMSS). Quy tắc đặc biệt của MLT là chỉ sử dụng những chữ cái Latinh tiêu chuẩn mà không có bất kỳ dấu phụ nào và chỉ ra các âm có kèm theo chính tả.

Bopomofo mở rộng

Một phiên bản của chữ viết phiên âm được gọi là bopomofo hoặc zhuyin fuhao (注音 符號) được dùng ở mức độ nào đó ở Đài Loan để chú thích cách phát âm của các ký tự trong tiếng Đài Loan và dùng để viết các từ Đài Loan không có ký tự nào.

5. Những lưu ý khi học bảng chữ cái chú âm phù hiệu

Để học bảng chữ cái hiệu quả, trước tiên bạn phải học cách phát âm: thông qua hệ thống bính âm Latin, bạn cần nắm rõ và phân viết thanh mẫu, vân mẫu thế nào? Từ đó, nắm vững cách phát âm và đọc từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Đài Loan.

 • Nhận biết ký hiệu chú âm

Chú âm là một phần cực kỳ quan trọng trong việc tạo bảng bính âm. Bạn không nên bỏ qua chú âm nếu muốn học tốt bảng chữ cái.

 • Học cách phát âm các ký tự trong bảng chữ cái

Dù bạn học tiếng Đài Loan cơ bản hay nâng cao thì cũng nên học ngay từ khâu phát âm bảng chữ cái, vì điều này sẽ tạo tiền đề để nâng cao vốn từ vựng tiếng Trung phồn thể. Bên trên trung tâm là phần riêng biệt về phương pháp học phiên âm các chữ cái Đài Loan.

 • Học cách viết các nét chữ

Chữ viết tiếng Đài Loan tập trung vào chữ tượng hình nên hệ thống chữ khá ngoằn ngoèo nên sẽ khó học trong thời gian đầu. Do đó, bạn nên học viết chữ Đài Loan, sau đó quá trình học bảng chữ cái sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

 • Học bảng chữ cái nhanh chóng với sách giáo trình, phần mềm

Đây là một ý tưởng thích hợp cho những người không có điều kiện đến trực tiếp trung tâm. Chỉ cần tải về và tự học bằng ứng dụng hoặc sách. Những gợi ý như sách học tiếng Đài cấp tốc, giáo trình Hán Ngữ, 301 câu Đàm Thoại tiếng Hoa, tải phần mềm học tiếng Đài Phúc Kiến trên điện thoại. Ngoài việc học bảng chữ cái còn có đầy đủ bài học về từ vựng, mẫu câu và so sánh giữa tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc.

Đọc xong đến đây chắc các bạn cũng hiểu được phần nào bảng chữ cái Đài Loan và cách phát âm tiếng Đài Loan rồi phải không nào? Khi đã hiểu thì hãy luyện tập thường xuyên để thành thạo bảng chữ cái nhé.

Cô Trần Minh Trang có hơn 8 năm kinh nghiệm trong công việc giảng dạy tiếng Trung giao tiếp. Với kiến thức và trải nghiệm cô Minh Trang mong cung cấp những thông tin mới và hữu ích nhất cho các bạn đọc đang học tiếng Hoa