Ấn chỉ là gì? Quy định của pháp luật về ấn chỉ trong kế toán

0
10751
Ấn chỉ là gì?

Bạn đang tìm hiểu về ấn chỉ là gì? Có những quy định nào về ấn chỉ thuế. Đối với các nghiệp vụ về báo cáo thuế, nhiều nhân viên kế toán đã nghe đến khái niệm ấn chỉ. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung, hãy cùng JES tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm ấn chỉ là gì?

Trong lĩnh vực kế toán, ấn chỉ được hiểu là một hệ thống các văn bản có liên quan đến lĩnh vực thuế gồm có những loại văn bản được quy định trong mục V và quyết định 747/QD-TCT có hiệu lực vào năm 2015 về quy trình quản lý ấn chỉ được cục thuế ban hành dùng để quản lý những khoản thuế, phí, thu lệ phí khác nhau cho ngân sách nhà nước.
Hiện nay, theo chức năng quản lý thì ấn chỉ thuế sẽ được chia ra thành những nhóm văn bản như sau: Chứng từ thuế, các loại hóa đơn, các loại biên lai phí, lệ phí và các loại tờ khai, sổ sách, báo cáo khác nhau.

Quy định cơ bản về ấn chỉ

Theo quy định tại quyết định 747/QĐ-TCT sẽ có một vài điều mà các tổ chức và doanh nghiệp sẽ cần phải lưu ý về ấn chỉ thuế. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này sẽ chỉ đề cập tới ấn chỉ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Thủ tục mua chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Hiện nay, các loại chứng từ thuế TNCH đều có thể được đặt in hoặc có thể mua lại từ cơ quan chi cục thuế nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở. Trong đó, thủ tục để mua chứng từ khấu trừ thuế gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp chứng từ thuế TNCN theo mẫu 07/CTKT-TNCN.
 • Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (photo có công chứng)
 • Giấy giới thiệu doanh nghiệp (số lượng 1 bản)
 • Photo chứng minh nhân dân của người đứng tên. Khi tới cơ quan thuế cần đem theo chứng minh bản gốc để đối chiếu.

Địa chỉ nộp hồ sơ chứng từ khấu trừ thuế

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mua ấn chỉ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Các tổ chức, doanh nghiệp cần nộp lại trực tiếp các hồ sơ đó lên phòng ấn chỉ trực thuộc chi cục thuế quản lý doanh nghiệp.
Nếu doanh nghiệp đã hoàn thành xong những hồ sơ xin cấp chứng từ, phòng ấn chỉ của chi cục thuế sẽ cấp cho doanh nghiệp một quyển chứng từ khấu trừ thuế TNCN. Trong quyển chứng từ này sẽ bao gồm 50 số với 2 liên khác nhau:
Liên 1: Báo soát và lưu
Liên 2: chứng từ giao cho người nộp thuế TNCN.

Cách viết chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Để bắt đầu khai chứng từ khấu trừ ấn chỉ thuế TNCN, các doanh nghiệp viết dựa theo mẫu như sau:
Thông tin tổ chức trả thu nhập
Trong phần này, các tổ chức và doanh nghiệp ghi theo mẫu:

 • Tên tổ chức và cá nhân chi trả thu nhập: Viết chữ in hóa
 • Mã số thuế: Các doanh nghiệp ghi mã số thuế của mình vào
 • Địa chỉ: Doanh nghiệp ghi địa chỉ mình đang đặt trụ sở văn phòng vào
 • Thông tin của người nộp thuế
 • Họ và tên: Người khai ghi đúng tên trên chứng minh nhân dân viết theo chữ in hoa.
 • Mã số thuế: người khai ghi đầy đủ mã số thuế người nộp thuế.
 • Địa chỉ/ Điện thoại liên hệ: Người khai cần ghi đúng địa chỉ hoặc có thể số điện thoại để tạo thuận lợi cho quá trình liên lạc giữa người nộp thuế, cơ quan thuế.

Ấn chỉ thuế thu nhập cá nhân

Ấn chỉ thuế bao gồm các loại nào?

Ấn chỉ thuế gồm có các loại quy định tại mục V Quyết định 747/QĐ-TCT năm 2015 về Quy trình quản lý ấn chỉ do Tổng cục Thuế ban hành, cụ thể:

 • Các loại hóa đơn: Hóa đơn bán hàng (gồm cả Hóa đơn bán hàng dùng cho tổ chức và cá nhân trong khu phi thuế quan), Hóa đơn giá trị gia tăng, Hóa đơn kiêm tờ khai về hoàn thuế GTGT, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ: 03XKNB và Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý: 04HGDL, được quản lý như hóa đơn, Các loại hóa đơn khác (vé, tem, thẻ, …), Hóa đơn bán hàng dự trữ quốc gia.
 • Biên lai thuế gồm: biên lai thu tiền phạt (có mệnh giá và không có mệnh giá), Biên lai thu thuế, chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân; biên lai thu tiền và Tem thuốc lá được quản lý như biên lai…
 • Biên lai phí, lệ phí gồm có: Các loại biên lai phí và lệ phí không mệnh giá; các loại biên lai lệ phí, phí có mệnh giá; Tem rượu được quản lý trong chương trình Quản lý ấn chỉ như biên lai phí và lệ phí.
 • Ấn chỉ khác gồm: các loại tờ khai, báo cáo, sổ sách,…

XEM THÊM: Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân online nhanh nhất
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Trên đây là một các khái niệm cơ bản cũng như những quy định khác nhau của pháp luật về ấn chỉ là gì? Ấn chỉ có thể là một khái niệm khá mơ hồ. Tuy nhiên nó sẽ giúp cho ứng viên tìm việc kế toán nắm rõ hơn về chuyên môn nghiệp vụ.

5/5 - (102 bình chọn)