8 điều không nên bỏ qua khi mua nhà lần đầu

0
855
Mua nhà lần đầu

Mua nhà lần đầu mà không có kinh nghiệm rất dễ bị hớ, bị mua đắt hoặc thậm chí là vướng vào các trục trặc pháp lý. Điều này, khiến cho bạn mắc những sai lầm, tạo ra những áp lực vô hình và hối tiếc về sau. Để bạn đọc có thể tự tin hơn khi mua nhà lần đâu, mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây “8 điều không nên bỏ qua khi mua nhà lần đầu“.

Xác định mục đích mua nhà

Nhiều người mua nhà chỉ để ở hay để kinh doanh nhưng có người mua nhà vừa để ở vừa để kinh doanh, hoặc mua nhà để đầu tư kiếm lợi nhuận. Cần xác định mục đích ngay từ đầu để lựa chọn cho phù hợp.
Các loại nhà lựa chọn khi mua nhà lần đầu như: nhà phố liền kề hay biệt thự, nhà riêng lẻ mới xây hay nhà cũ, shophouse, căn hộ…
Đồng thời, chúng ta xét thêm các yếu tố như: nhà cần bao nhiêu phòng và thiết kế ra sao, xem hướng nhà nào tốt phù hợp với vận mệnh theo phong thủy.

Xác định thời gian sẽ mua nhà

Khi đã xác định được mục tiêu thì việc xác định thời điểm mua nhà lần đầu cũng rất cần thiết. Khi xác định được thời điểm mua nhà chúng ta sẽ lên kế hoạch cụ thể để dành dụm tiền cũng như sắp xếp thời gian tìm nhà để mua.
Thật sự rất khó để ước tính chính xác 100% tiền mua nhà nên nếu đã có khoảng 70% giá trị căn nhà hãy quyết định mua nhanh. Tất nhiên là căn nhà đã được xem xét kỹ lưỡng. Nếu không quyết định mà chần chừ và giá có thể tăng lên. Lúc đó sẽ không còn đủ tiền mua nhà nữa.
Thực tế hiện nay, nhiều người chọn các giải pháp tài chính thông minh hơn. Khi mua nhà lần đầu mà không đủ tài chính, bạn có thể chọn hình thức mua nhà trả góp từ dự án mà không cần thế chấp tài sản hoặc có thể vay mua nhà từ ngân hàng hỗ trợ. Nhưng cũng cần có từ khoảng 50 – 70% giá trị căn nhà hãy quyết định mua, cũng như khả năng tài chính ổn định để đảm bảo mỗi tháng sau khi trả nợ ngân hàng vẫn còn đủ chi trả cho sinh hoạt hằng ngày.

Xem xét khả năng tài chính

Thường thì chúng ta sẽ đi xem nhiều ngôi nhà rồi mới đưa ra được quyết định cuối cùng. Có những ngôi nhà thật sự rất đẹp có vị trí tốt, tiện nghi, cũng như đầy đủ nội thất hiện đại, nhìn là thích ngay và có thể dọn vào ở liền. Tuy nhiên, mức tài chính lại quá hạn hẹp nhưng vì quá thích nên vẫn có quyết định mua ngôi nhà đặc biệt là vượt quá khả năng. Dẫn đến hậu quả vay nợ chồng chất, không hạnh phúc mà nỗi lo lại càng nặng nề hơn.
Theo các chuyên gia tài chính, sau khi trừ đi khoản chi phí ăn uống, sinh hoạt, con cái,… người mua nhà nên dành từ khoảng 40% thu nhập để trả tiền vay mua nhà cho ngân hàng mỗi tháng.
Người mua cần có sẵn một khoảng tiền nhất định trước khi mua nhà lần đầu, ít nhất là 30% giá trị vì thường ngân hàng chỉ cho vay 70% giá trị theo định giá của họ (mức định giá của ngân hàng thấp hơn so với giá trị thị trường của căn nhà bạn mua).
Bênh cạnh đó, người mua cũng cần tìm hiểu chính xác về cách tính lãi suất của ngân hàng so với thu nhập bản thân xem có ổn định hay không?
Ngoài ra, bạn cũng nên lập một danh sách những điều cần làm trước khi mua nhà như một quỹ dành cho trường hợp khẩn cấp và ít nhất bằng 6 tháng sinh hoạt phí. Một quỹ khẩn cấp như vậy là khoản dự phòng khi bạn đã vay mua nhà hay bị mất việc hoặc phải tốn khoản chi phí sửa chữa lớn.
Lưu ý mua nhà lần đầu

Xem xét vị trí của ngôi nhà

Đây là yếu tố không nên bỏ qua khi có ý định mua nhà lần đầu, vị trí ngôi nhà bạn mua cần đảm bảo được các nhu cầu cơ bản của bạn và gia đình.
Bạn cũng nên tìm hiểu khu vực sống xung quanh, các yếu tố cần phải được xem xét nhiều lần vào nhưng khoảng thời gian trong ngày: sáng, chiều, tối. Đặc biệt, trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Lưu ý đặc biệt khả năng thoát nước khi trời mưa, cũng như khả năng hấp nhiệt, khả năng bốc mùi khi trời nắng nóng.
Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu chi tiết các vấn đề liên quan như quy hoạch chung của khu vực, an ninh trật tự, hàng xóm, điện nước, chợ búa, trường học…. Cũng như lịch sử của căn nhà cũng như chủ nhà. Tất cả những vấn đề này rất cần thiết, vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn khi bạn quyết định chọn căn nhà đó để sinh sống. Thực tế chỉ cần bỏ vài tiếng đồng hồ để tham quan xung quanh cũng như trò chuyện với các cư dân ở đó bạn có thể nắm được toàn bộ thông tin.

Dự trù trước các khoản chi phí phát sinh

Mua nhà ngoài tiền mua nhà còn những khoản phí khác cần phải dự trù như phí môi giới, thuê nhân công, sửa sang nhà cửa hay mua sắm thêm vật dụng trong nhà là do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc mua nhà lần đầu.
Nếu không tính toán kỹ, thì các chi phí phát sinh sẽ vượt ngân sách. Cứ ngỡ mua nhà giá rẻ vẫn còn dư nhưng khi tính lại bị hao hút do quá nhiều chi phí phát sinh.

Thương lượng về giá cả

Những người bán nhà thường xuyên nói giá cao hơn so với giá trị thật của nó. Vì vậy, đừng ngại ngần đàm phán hay thương lượng về giá cả. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo từ người có kinh nghiệm hoặc những thông tin từ internet để biết mức giá thị trường cho các ngôi nhà tương tự ngôi nhà mà bạn muốn mua.
Đàm phán giá cả nên tiến hành trực tiếp giữa các bên khách và chủ nhà, môi giới đứng vai trò tư vấn. Căn cứ đàm phán dựa vào mức giá chung của khu vực, những đặc điểm riêng của ngôi nhà khi mua nhà lần đầu.
Sau khi đàm phán thành công, nên lựa chọn văn phòng công chứng uy tín để thực hiện các hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán và những thủ tục pháp lý khác nhanh chóng. Trước khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng, pháp lý căn nhà được kiểm tra một lần nữa giúp bạn yên tâm hơn.
Việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng để có những giấy tờ chứng minh trong trường hợp hợp đồng không được thực hiện vì lý do nào đó.
Ngoài ra, khi đi mua nhà, bạn nên để tiền trong tài khoản và khi mua bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, để không mất thời gian kiểm đếm, không sợ tiền giả, cũng như không gặp nguy hiểm khi mang số tiền lớn đi đường.

Kiểm tra Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất là thật hay giả

Tình trạng sử dụng sổ nhà giả để thực hiện việc mua bán vẫn thường hay sử dụng. Nếu không có kiến thức về việc xem hay đọc thông tin trên sổ đỏ, sổ hồng thì người mua nhà lần đầu có thể bị gạt mà không hề hay biết. Các loại sổ nhà đất hiện hành gồm có:
Nhận biết giấy chứng nhận

Sử dụng dịch vụ môi giới hiệu quả

Nếu tìm mua nhà thông qua các dịch vụ môi giới, vì chân ướt chân ráo mới mua nhà lần đầu nên bạn phải cẩn thận kẻo bị các tay môi giới lừa hoặc bị nâng giá khống. Các bạn nên đưa ra rõ nhu cầu của mình, ví dụ: ngân sách bao nhiêu, khu vực nào và những tiện ích nào cần phải có… để tiết kiệm thời gian đi lại khi xem nhà. Các bạn nên xem ít nhất là 3 – 10 ngôi nhà do môi giới đưa bạn đi rồi sau đó mới quyết định. Phải thỏa thuận rõ phí môi giới bên nào trả và trả bao nhiêu, hợp đồng môi giới kết thúc khi nào…
XEM THÊM: Những chiêu lừa đảo phổ biến trong mua bán nhà đất
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Nếu không xem kỹ các vấn đề pháp lý, cũng như các lưu ý nêu trên thì việc đi mua nhà lần đầu sẽ trở nên khá khó khăn. Hy vọng bài viết này, sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin giá trị.

5/5 - (100 bình chọn)