Home Học Tiếng Trung 7 Cách học từ vựng tiếng Trung siêu nhanh và dễ nhớ

7 Cách học từ vựng tiếng Trung siêu nhanh và dễ nhớ

7 Cách học từ vựng tiếng Trung siêu nhanh và dễ nhớ

Từ vựng rất quan trọng đối với việc học bất cứ ngôn ngữ nào. Biết được càng nhiều từ vựng thì quá trình giao tiếp, truyền tải quan điểm của bạn đến với mọi người sẽ được dễ dàng hơn. Vậy bạn đã biết cách học từ vựng tiếng Trung hay nhất chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu cùng với chúng tôi qua bài viết sau đây.

1. Tại sao bạn nên học từ vựng tiếng Trung?

Từ vựng chính là điểm mấu chốt trong giao tiếp bằng tiếng Trung. Bởi người nghe thường sẽ tập trung nhiều vào nội dung bạn muốn truyền tải hơn là ngữ pháp lúc nói. Nếu như vốn từ vựng không đủ để thể hiện được nội dung muốn truyền đạt thì ngay cả khi bạn có vững ngữ pháp bao nhiêu đi nữa thì cũng vô ích. Chính vì vậy mà có vốn từ vựng tốt chính là chìa khoá để bạn giao tiếp tiếng Trung thành công.

Tuy nổi tiếng là ngôn ngữ có nhiều từ vựng. Nhưng chỉ cần bạn nắm được khoảng 1000 từ Hán cơ bản là bạn đã có thể giao tiếp được. Và nếu thành thạo được 2500 từ thì càng tốt, nó sẽ tương ứng với chứng chỉ HSK5.

7 Cách học từ vựng tiếng Trung siêu nhanh và dễ nhớ
Tại sao bạn nên học từ vựng tiếng Trung? | Nguồn: Internet

2. 5 sai lầm thường gặp khi học từ vựng tiếng Trung

2.1. Học quá nhiều từ mới trong một lần học, học các từ quá khó

Đây là vấn đề rất thường gặp ở nhiều người muốn học tiếng Trung nói riêng và các ngôn ngữ khác nói chung. Họ chỉ quan tâm đến việc học càng nhiều càng tốt chứ không quan tâm đến việc học làm sao để nhớ từ vựng được lâu.

Nếu học quá nhiều từ cùng một lúc bạn sẽ dễ quên đi những từ cũ đã học trước đó, việc ôn luyện các từ vựng gặp nhiều khó khăn. Và đối với học các từ phức tạp, có nhiều nét bạn sẽ càng khó nhớ lâu, gây ảnh hưởng đến việc học từ vựng về lâu dài.

2.2. Học từ vựng không theo chủ đề

Đã có nghiên cứu và thống kê cho kết quả rằng những người học từ vựng một cách rời rạc sẽ kém hiệu quả và nhanh quên hơn so với những người học từ vựng theo chủ đề. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được. Bởi nếu học riêng lẻ bạn sẽ không có nhiều ví dụ để kết nối các từ với nhau. Các từ vựng theo chủ đề thường có các đoạn văn, các bài nói cùng chủ đề sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn cả về nghĩa lẫn cách sử dụng từ vựng.

2.3. Không ôn tập, sử dụng lại từ vựng sau khi học

Bạn cần tạo cho mình thói quen ôn lại và sử dụng các từ vựng tiếng Trung đã học để “nhắc” não của mình. Cho dù là học từ vựng theo chủ đề hay không, điều quan trọng là học xong đều cần phải thường xuyên ôn lại. Nếu không thì khả năng nhớ thật lâu các từ vựng là rất khó.

2.4. Phương pháp học từ vựng quá nhàm chán

Nếu bạn chỉ chăm chú duy nhất một phương pháp học từ vựng tiếng Trung là viết đi viết lại thì sẽ dễ dẫn đến nhàm chán. Nên thay đổi nhiều kiểu học từ vựng khác nhau để tự tạo sự hứng thú khi học.

2.5. Không sử dụng từ điển

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn đều cần phải trang bị cho mình món bảo bối “từ điển”. Đây là cách giải quyết tốt nhất và mang đến thông tin chính xác nhất nếu bạn gặp phải một từ nhiều nghĩa mà không biết cách sử dụng. Từ điển hiện nay có thể là sách hoặc các app từ điển trên điện thoại.

7 Cách học từ vựng tiếng Trung siêu nhanh và dễ nhớ
5 sai lầm thường gặp khi học từ vựng tiếng Trung | Nguồn: Internet

3. 7 cách học từ vựng tiếng Trung nhanh và dễ nhớ

Dưới đây là một số cách nhớ từ vựng tiếng Trung để bạn tham khảo:

  • Học từ vựng tiếng Trung bằng hình ảnh: Vì chữ Hán là chữ tượng hình nên việc học và tự liên tưởng theo trí tưởng tượng của bản thân sẽ giúp bạn học từ vựng hiệu quả.
  • Thực hành: Hãy áp dụng các từ vựng vào thực tế càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tự đặt câu hoặc sử dụng trong giao tiếp với những người xung quanh.
  • Nói, viết và lặp lại từ nhiều lần: việc ôn tập nhiều sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ, thuộc từ được lâu dài. Nhưng không nhất thiết là học theo phương pháp nhàm chán, bạn có thể học bằng cách sử dụng các từ vựng mỗi ngày.
  • Học theo chủ đề: Lợi ích của việc học theo chủ đề chính là nếu bạn học một từ vựng này sẽ nhớ luôn từ vựng kia vì chúng có cùng chủ đề với nhau.
  • Học từ vựng tiếng Trung qua Flashcard, giấy nhớ: với Flashcard, các từ vựng sẽ được chú thích cặn kẽ về nghĩa và có ví dụ cụ thể. 
  • Học qua phim, nhạc, sách, báo: Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn bên cạnh các phương pháp học truyền thống. Bởi nó tạo được sự hứng thú và không nhàm chán khi học.
  • Học qua ứng dụng: Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hướng dẫn cách học từ vựng tiếng Trung trên điện thoại với giao diện bắt mắt. Bạn có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.
7 Cách học từ vựng tiếng Trung siêu nhanh và dễ nhớ
7 cách học từ vựng tiếng Trung nhanh và dễ nhớ | Nguồn: Internet

4. Gợi ý các mẹo học từ vựng HSK nhanh nhất

4.1. Đặt mục tiêu khi học

Việc đặt mục tiêu khi học sẽ khác với khi bạn tự ép mình học. Bạn phải đặt mục tiêu đủ lớn và phù hợp với khả năng thì bản thân mới có động lực để học. Nếu chưa quen thì ban đầu hãy tự đặt số lượng từ vựng tiếng Trung cần học thấp. Sau khi đã quen rồi thì nâng dần mục tiêu lên cao hơn.

4.2. Học đúng trình độ HSK của bản thân

Bất cứ ai cần học cũng cần theo đúng trình tự và trình độ. Học theo HSK 1 – 2 – 3 – 4 – 5 – 6 cứ như vậy từ thấp đến cao bạn sẽ dễ thích ứng hơn.

4.3. Học theo đúng giáo trình

Tất cả các bài học trong các quyển giáo trình nào cũng có sự liên kết với nhau. Bài 1 sẽ là căn cứ để có bài 2, bài 2 sẽ là căn cứ để có bài 3,.. nó sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng một cách có trình tự.

4.4. Kết hợp học từ vựng ở đoạn văn và trong file nghe

Trong đoạn văn chắc chắn là có những từ vựng theo một chủ đề nhất định. Vừa học trong đoạn văn, vừa nghe trong file và ghi chép lại cũng là một mẹo khá hay để học từ vựng.

4.5. Tìm phương pháp học thú vị, hiệu quả

Bạn có thể rủ thêm người để học chung hoặc tự hỏi tự trả lời. Tự tạo ra các trò chơi như: tìm phiên âm cho một từ bất kì, tìm các từ có cùng bộ thủ với nhau,..

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã mang đến cho bạn các cách học từ vựng tiếng Trung hiệu quả nhất. Chúng tôi mong rằng sau khi đọc xong bài viết, các bạn đặc biệt là những ai mới bắt đầu học tiếng Trung sẽ có cho mình những phương pháp học từ vựng hợp lý nhất. Chúc các bạn thành công!

Cô Trần Minh Trang có hơn 8 năm kinh nghiệm trong công việc giảng dạy tiếng Trung giao tiếp. Với kiến thức và trải nghiệm cô Minh Trang mong cung cấp những thông tin mới và hữu ích nhất cho các bạn đọc đang học tiếng Hoa