Home Ebook Sách tiếng Trung 5 Cách nhớ chữ Hán nhanh và dễ dàng nhất

5 Cách nhớ chữ Hán nhanh và dễ dàng nhất

5 Cách nhớ chữ Hán nhanh và dễ dàng nhất

Một trong những vấn đề khiến nhiều người đau đầu khi mới bắt đầu học tiếng Trung chính là học làm sao để có hiệu quả. Biết được vấn đề này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách nhớ chữ Hán hiệu quả nhất. Cùng đón xem ở bài viết ngay sau đây.

1. Tập viết chữ Hán mỗi ngày

Ngay cả có những người là người Trung vẫn còn gặp khó khăn trong việc học tiếng Trung. Chính vì vậy bạn cần hiểu việc học tiếng Trung cần nhiều thời gian, không thể học ngay và biết được ngay trong một sớm một chiều. Cách nhớ chữ Hán đầu tiên mà chúng tôi muốn nói chính là hãy quan tâm nhiều hơn vào những từ đơn giản, cơ bản và thông dụng. Bởi sẽ rất phí thời gian để học những từ phức tạp nhưng chưa chắc bạn sẽ có thể dùng tới nó.

5 Cách nhớ chữ Hán nhanh và dễ dàng nhất
Tập viết chữ Hán mỗi ngày | Nguồn: Internet

2. Học 214 bộ thủ và quy tắc viết chữ Hán

Đầu tiên cần biết chữ Hán được chia làm 2 loại: chữ đơn thể (人, 口, 女, 手,…) và chữ hợp thể (你, 难, 笑, 男,…). Trong đó, chữ hợp thể là được sử dụng rộng rãi nhất. Nó được viết theo quy tắc: Trái – phải, trên – dưới, ngoài trong; và một phần biểu thị về nghĩa, một phần biểu thị âm đọc. Chỉ cần hiểu được các nguyên tắc, bạn thậm chí sẽ đoán được nghĩa, cách đọc của một từ nào đó.

Có tất cả là 214 bộ thủ trong tiếng Trung, chúng là thành phần chính cấu tạo nên chữ Hán. Chúng không thể tách ra, nếu tách ra thêm nữa thì sẽ trở thành không có nghĩa. 214 bộ thủ này nếu bạn học và hiểu một cách nhuần nhuyễn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong suốt quá trình học ngôn ngữ Trung đấy.

3. Nắm vững phương pháp chiết tự (chẻ chữ, phân tích chữ)

Ví dụ 1:

  • Chữ 安 (Ān) An: An toàn.
  • Ở trên là bộ MIÊN ‘宀’: mái nhà, mái che.
  • Ở dưới là bộ NỮ: ‘女’: người phụ nữ.
  • Vậy cách để bạn nhớ được từ này chính là hiểu: Người phụ nữ ở dưới trong nhà thì rất “AN” toàn.

Ví dụ 2:

  • Chữ 男 (Nán) Nam: nam giới
  • Ở trên là bộ ‘田’ Điền: ruộng
  • Ở dưới là bộ ‘力’ Lực: sức mạnh
  • Vậy bạn chỉ cần nhớ: Người có sức mạnh nâng được cả ruộng lên vai là người đàn ông, nam giới.

Với cách học này, điều quan trọng là bạn phải thuộc nằm lòng 214 bộ thủ. Mỗi bộ thủ sẽ mang một ý nghĩa riêng. Nếu đã thuộc một cách nhuần nhuyễn thì sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học chữ Hán.

5 Cách nhớ chữ Hán nhanh và dễ dàng nhất
Học 214 bộ thủ và quy tắc viết chữ Hán, Nắm vững phương pháp chiết tự | Nguồn: Internet

4. Học từ mới qua bài hát, phim Trung Quốc

Nếu cảm thấy học chữ Hán một sách truyền thống quá nhàm chán thì tại sao bạn không thử học qua các bài hát hoặc phim. Đây là một cách học khá hiệu quả nếu bạn muốn học bất kỳ ngôn ngữ nào. Hãy thử xem các bộ phim, nghe các bài hát có phụ đề chữ Hán. Sau đó note lại những từ mà mình chưa biết và tìm hiểu chúng. Với cách này bạn vừa có thể giải trí, vừa học được những từ mới.

5. Phương pháp phân biệt các từ giống nhau

Có rất nhiều từ Hán có cách viết gần giống nhau. Nếu chỉ nhìn sơ qua bạn sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn, chính vì vậy bạn cần để ý và phân biệt rõ ràng. Cách tốt nhất là bạn hãy liệt kê những từ gần giống nhau ra, kiểm tra và tìm hiểu kỹ xem chúng có điểm gì giống và khác nhau. Hãy tìm hiểu nghĩa của chúng sẽ giúp bạn học một cách dễ dàng hơn.

Bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp 5 cách nhớ chữ Hán nhanh và dễ nhất. Hy vọng bài viết đã một phần nào đó giúp cho bạn chinh phục tiếng Trung một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn học tốt!

Cô Trần Minh Trang có hơn 8 năm kinh nghiệm trong công việc giảng dạy tiếng Trung giao tiếp. Với kiến thức và trải nghiệm cô Minh Trang mong cung cấp những thông tin mới và hữu ích nhất cho các bạn đọc đang học tiếng Hoa