Home Sức khỏe “1 thử thách, 2 dấu hiệu” kiểm tra nguy cơ đột quỵ tuổi 50

“1 thử thách, 2 dấu hiệu” kiểm tra nguy cơ đột quỵ tuổi 50

“1 thử thách, 2 dấu hiệu” kiểm tra nguy cơ đột quỵ tuổi 50

Bài kiểm tra đột quỵ là một trong những phương pháp giúp kiểm tra nguy cơ đột quỵ tuổi 50. Bởi, đột quỵ luôn “ghé chơi” bất ngờ mà không báo trước, nên khó biết khi nào cần nên thăm khám, trừ khi ngã xuống phải đi cấp cứu. Những người ngoài 50 tuổi có thể thực hiện 1 thử thách và ghi nhớ 2 dấu hiệu này để sàng lọc nguy cơ đột quỵ.

1 thử thách đơn giản

Người có độ tuổi ngoài 50 tuổi có thể thực hiện thử thách “đứng một chân và nhắm mắt 20 giây” để phát hiện sớm nguy cơ bị đột quỵ. Cách thực hiện đơn giản gồm đứng một chân, chân kia co lên, vuông góc với chân trụ, nhắm mắt và không dùng tay giữ chân, không dựa tường.
Thử thách này bắt nguồn từ nghiên cứu trên 1.387 người (trung bình 67 tuổi) tại Đại học Y khoa Kyoto (Nhật Bản). Kết quả đã chỉ ra rằng có đến 95,8% người không đứng được quá 20 giây.
Cả nghìn người thất bại trong thử thách này được đưa đi chụp cộng hưởng từ não bộ để đánh giá mạch máu não. Không ngờ có đến 50% người xuất hiện 1 – 2 ổ nhồi máu lỗ khuyết bởi cục máu đông (tắc động mạch nhỏ nằm sâu trong não) và 45%1 – 2 điểm vi xuất huyết (chảy máu ít trong não).
Các chuyên gia gọi đây là bệnh đột quỵ “thầm lặng”. Việc không thể thực hiện tư thế đứng quá 20 giây là dấu hiệu cho thấy các mạch thần kinh sâu trong não đang gặp trục trặc (chảy máu trong não, tắc nghẽn mạch máu não…), nên không thể phối hợp ăn ý giữa tay và chân đứng.
Khả năng đứng một chân nhắm mắt giữ thăng bằng kém còn liên quan đến nhiều yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như: huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, hút thuốc lá… Nói cách khác, khi các yếu tố nguy cơ này càng cao, thời gian đứng sẽ giảm xuống và dưới 20 giây là ngưỡng đáng lo ngại.

1 thử thách
Người ngoài 50 tuổi có thể thực hiện thử thách “đứng một chân và nhắm mắt 20 giây”

2 dấu hiệu nhận biết

Tiến sĩ Thanh đã đưa ra nhận định “xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân” là 2 dấu hiệu cơn thiếu máu não thoáng qua (đột quỵ nhẹ), do những cục máu đông rất nhỏ làm giảm lưu lượng máu đến não tạm thời và gây tắc nghẽn lòng mạch. Mọi người thường chủ quan bỏ qua dấu hiệu cảnh báo đột quỵ này và bỏ qua luôn “giờ vàng” cơ hội cứu sống bản thân trước cơn đột quỵ sắp ập đến.
Ở tuổi 30, các cơn tê yếu tay chân, xây xẩm chóng mặt thường thoáng qua, tự động hết sau vài phút. Điều này có được nhờ động mạch còn ở trong trạng thái dẻo dai, giãn nở khơi thông dòng máu nghẽn nhanh chóng, điều động enzym plasmin đến đánh tan cục máu đông.
Nhưng đến tuổi 50, mạch máu xơ cứng kém đàn hồi dần, cơ thể cũng sản sinh plasmin ít lại. Hệ quả là cục máu đông tích tụ càng lớn, gây tắc nghẽn mạch máu não và dẫn đến cơn đột quỵ đoạt mạng.
Chỉ cần là trên 50 tuổi, ai cũng có nguy cơ đột quỵ cao. Song, nếu bạn thất bại khi làm thử thách “đứng một chân” trên, nguy cơ sẽ tăng thêm vài bậc. Và nếu chợt nhớ ra bản thân từng tê yếu tay chân và xây xẩm chóng mặt đôi lần trước đó, nhất định phải phòng chống đột quỵ và đến bệnh viện kiểm tra ngay.
Thêm vào đó là thay đổi lối sống ngay từ hôm nay để sống khỏe mạnh về sau mà không lo đột quỵ “ghé thăm”. Trời kêu không muốn “dạ”, lại muốn “cãi số” thì cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học hơn. Tiến sĩ Thanh cũng gợi ý, có thể lấy ngay thử thách trên làm bài tập thể dục mỗi ngày, vừa rèn sức khỏe lại sàng lọc được nguy cơ đột quỵ.
Nếu những thử thách trên được đúc kết từ loạt nghiên cứu tin cậy, thì các sản phẩm dự phòng đột quỵ dựa trên nghiên cứu khoa học cũng rất đáng tin dùng. Trong đó, có các thực phẩm chức năng phòng chống đột quỵ của Mỹ được ứng dụng vào phòng ngừa đột quỵ rộng khắp thế giới.

2 dấu hiệu nhận biết đột quỵ
Xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân là 2 dấu hiệu nhận biết

XEM THÊM: 12 Dấu hiệu đột quỵ trước 30 chớ nên xem nhẹ
Với bài kiểm tra đột quỵ với tư thế đứng một chân như trên, hy vọng bạn đọc có thể áp dụng ngay phương pháp này trong phòng chống đột quỵ hiệu quả.

Nguyễn Thùy Linh nhiều năm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm, hy vọng với kiến thức của Linh sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích cho độc giả